Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về dự án Luật đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng nay 24/4, Ủy ban Kinh tế Quốc hội phối hợp Bộ Tài nguyên – Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về dự án Luật đất đai (sửa đổi) ở 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Đinh Viết Hồng – phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phạm Văn Tấn – phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Tài nguyên – Môi trường báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo sửa đổi Luật đất đai của các tầng lớp nhân dân và giải trình một số vấn đề quan tâm. Tiếp đó đại biểu của các tỉnh, thành phố đã tham gia góp ý vào dự thảo luật bày tỏ mong muốn sớm ban hành Luật đất đai (sửa đổi) nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn đặt ra.

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đại biểu Quốc hội về dự án Luật đất đai (sửa đổi) ảnh 1

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là không cần bắt buộc các địa phương có ý kiến của Chính phủ khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, bởi thực tế các địa phương đều đã có quy hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt, trong đó bao gồm cả diện tích đất lúa. Vì vậy chỉ nêu quy định khi có nhu cầu chuyển đổi mục đích đất lúa nằm ngoài quy hoạch sử dụng đất mới xin ý kiến của Chính phủ, nhằm tạo sự chủ động cho các địa phương.
 
Có đại biểu cho rằng không nên bỏ quy hoạch sử dụng đất cấp xã mà nên giữ nguyên như Luật đất đai năm 2003 đã quy định. Cần quy định phân cấp cụ thể cho cơ quan, tổ chức nào chịu trách nhiệm thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thực hiện tái định cư. Đối với các quy định về thủ tục hành chính liên quan đến đất đai nên quy định cho Chính phủ quy định đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn, thích hợp với thực tiễn đặt ra mà không nên quy định trong Luật.

Các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác tái định cư đối với các dự án, công trình kinh tế - xã hội; đất đai là sở hữu của toàn dân và quyền của Nhà nước là quản lý quy hoạch về đất đai. Quy định rõ trường hợp nào Nhà nước quy định và trường hợp nào các doanh nghiệp tự thỏa thuận giá đền bù giải phóng mặt bằng khi thực hiện trưng dụng sử dụng đất của người dân. Quy đinh điều kiện các tổ chức, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
 
Về phía tỉnh Nghệ An cũng đã thể hiện trách nhiệm tham gia góp ý vào dự thảo xung quanh quy định việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất ở. Đó là Luật nên điều chỉnh linh hoạt, thu hồi bao nhiêu thì người dân được bồi thường bấy nhiêu, kể cả khi không bắt buộc di dời chỗ ở. Việc bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các gia đình có đất ở trước ngày 18/12/1980 cần điều chỉnh, nếu hộ nào có giấy tờ đầy đủ và trên giấy tờ đó có ghi cụ thể diện tích thì khi bị thu hồi sẽ được tính đúng bằng số đất đó; nếu không có giấy tờ thì sẽ được hưởng không quá 5 lần diện tích đất ở quy định ở địa phương. 

Tin, ảnh: Minh Chi

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.