Hôm nay ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Theo Thanh Hà (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Toàn bộ tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư về đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực đã được hệ thống lại trong cuốn sách, như là một đáp án trả lời cho câu hỏi vì sao chúng ta phòng chống tham nhũng tiêu cực được mạnh mẽ, quyết liệt như thời gian qua...

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hôm nay chính thức được ra mắt (2/2). Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng và cũng là thời điểm đánh dấu 10 năm Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực được thành lập, trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu chỉ đạo. Cuốn sách được xem là một sự nhìn nhận, đánh giá lại chặng đường 10 năm Đảng ta khởi xướng và đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Hôm nay ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 1

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học giới thiệu về cuốn sách. Ảnh: Kim Anh

Đích thân Tổng Bí thư đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần bản thảo

Giới thiệu về cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt báo chí vào tháng 1 vừa qua, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, “toàn bộ tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư về đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực đã được hệ thống lại trong cuốn sách, như là một đáp án trả lời cho câu hỏi vì sao chúng ta phòng chống tham nhũng tiêu cực được mạnh mẽ, quyết liệt như thời gian qua; vì sao đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực thành công như vừa qua, được thế giới đánh giá cao và quan tâm trao đổi kinh nghiệm”.

Cũng theo Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, những nội dung trong cuốn sách “không chỉ chắt lọc từ tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư, cùng với 4 bài phát biểu của Tổng Bí thư tại 4 Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng các năm 2014, 2018, 2020 và 2022; trích đăng ý kiến kết luận của Tổng Bí thư tại 36 phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Cuốn sách còn tập hợp cả những thông tin, tài liệu từ cách đây 50 năm để hình thành nên thông điệp mới về công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, hấp dẫn hơn, sâu sắc hơn”.

“Đích thân Tổng Bí thư đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần bản thảo. Đặc biệt trong bài tổng quan về cuốn sách, Tổng Bí thư đã sửa từng câu từng chữ, từng dấu chấm, dấu phẩy”, ông Nguyễn Thái Học chia sẻ.

Hôm nay ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 2

Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng.

Theo quan sát của Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, qua nhiều lần tiếp xúc, báo cáo Tổng Bí thư, người đứng đầu Đảng ta không khỏi băn khoăn khi cuốn sách mang tên mình, ông không muốn tự đề cao mình. Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn bộ nội dung cuốn sách, hoàn toàn là những sản phẩm, bài viết của mình, đặc biệt sau khi xem lời tựa của NXB Chính trị quốc gia sự thật, Tổng Bí thư mới đồng ý. Ngày 10/1/2023, sau khi xem lại toàn bộ bản thảo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đồng ý xuất bản cuốn sách.

Chia sẻ thêm về nội dung cuốn sách, ông Nguyễn Thái Học cho biết, qua cuốn sách này, độc giả có thể thấy những trăn trở, suy nghĩ về chống tham nhũng tiêu cực của người đứng đầu Đảng ta đã xuất hiện trước khi ông trở thành Tổng Bí thư. Chàng thanh niên 29 tuổi đã chỉ ra những “căn bệnh”, những thói hư tật xấu như sợ trách nhiệm, làm xiếc, móc ngoặc… trong các bài viết đăng trên Tạp chí Cộng sản từ cách đây 50 năm.

“Như trên tôi đã chia sẻ, cuốn sách nói về phòng chống tham nhũng, tiêu cực 10 năm qua nhưng những suy nghĩ, quan điểm, tư tưởng về chống tham nhũng, tiêu cực đã được Tổng Bí thư đề cập tới từ cách đây 50 năm. Đó là cả một quá trình, một chặng đường xuyên suốt, nhất quán về tư tưởng chống tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư”, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh.

Không chỉ thông tin một chiều về những kết quả trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tổ biên soạn cuốn sách còn đưa vào ý kiến của các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế để thấy rằng, kết quả phòng chống tham nhũng tiêu cực 10 năm qua không chỉ được Tổng Bí thư đề cập, Tổng Bí thư đánh giá, cán bộ đảng viên đánh giá, mà các tầng lớp nhân dân cũng thể hiện sự tin yêu, trân trọng. Đó chính là tiếng nói khách quan, thể hiện tư tưởng trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt như Tổng Bí thư đã nói.

Hôm nay ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 3

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm. Ảnh: Kim Anh

Hệ thống hóa quan điểm của Tổng Bí thư về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Chia sẻ thêm về điều này, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm cho rằng, việc tập hợp đưa vào cuốn sách những ý kiến đánh giá của các tầng lớp nhân dân, đại biểu Quốc hội, kể cả các học giả nước ngoài đã được báo chí đăng tải trong một thời gian dài, là cách làm rất đáng ghi nhận, thể hiện sự khách quan, chứ không phải có yêu cầu các báo mới đi phỏng vấn viết bài, bộ phận thường trực mới đi lấy ý kiến của nhân dân, như thế sẽ thiếu đi sự khách quan. Cách làm này cũng giúp giải quyết vấn đề lớn nhất đó là vì sao cuốn sách được phát hành.

Theo Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, ý nghĩa nổi bật của cuốn sách đối với bạn đọc và những người làm công tác tuyên truyền chính là bộ tài liệu đặc biệt quan trọng, hệ thống hóa toàn bộ quan điểm, tư tưởng của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, để xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Bộ tài liệu đặc biệt này không chỉ dễ đọc vì đã được hệ thống hóa lại và được sắp xếp khoa học mà còn dễ nghiên cứu, dễ tra cứu, dễ vận dụng và dễ thực hành.

“Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn đọc, cho những người làm công tác tuyên truyền một bộ tài liệu để tham khảo rất giá trị”, ông Trần Thanh Lâm nhấn mạnh.

Hôm nay ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ảnh 4

Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Kim Anh

Tháng 4/2022, quá trình biên soạn cuốn sách bắt đầu được lập kế hoạch, tổ biên soạn cũng được thành lập ngay sau đó gồm các nhà báo của Báo Nhân Dân, TTXVN, Tạp chí Cộng sản, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia sự thật và báo Tuổi Trẻ, cùng với các thành viên của Ban Nội chính Trung ương. Sau gần 1 năm chuẩn bị, cuốn sách được hoàn thành gồm 612 trang, gần 100 hình ảnh minh họa, được trình bày theo phong cách báo chí, hiện đại, chia thành 3 phần: Một số vấn đề rút ra từ thực tiễn công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam; Nhất quán phương châm “Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm từ xa, cả ngọn lẫn gốc”; Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt.

Chia sẻ thêm về quá trình biên soạn cuốn sách, ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, để ra mắt cuốn sách, tổ biên soạn cũng như tổ nghiên cứu của Ban Nội chính Trung ương phải đọc kỹ tất cả các ấn phẩm của Tổng Bí thư, vì dung lượng của cuốn sách có hạn, việc chọn lọc như thế nào, lựa chọn, sắp xếp ra sao là một sự nỗ lực rất lớn của tập thể tham gia công tác biên soạn, đảm bảo cuốn sách được trình bày logic, khoa học, hấp dẫn và lôi cuốn bạn đọc.

Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng cho biết, quá trình tập hợp tư liệu cho phần thứ ba của cuốn sách, tổ biên soạn đã tập hợp được hàng ngàn bài viết, ý kiến xung quanh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Lựa chọn thế nào để thể hiện được sự logic của vấn đề, tổ biên soạn đã phải làm rất kỹ lưỡng và cẩn trọng, lựa chọn những ý kiến phải mang tính đại diện, điển hình cho những ý kiến khác nhau của các thành phần trong xã hội./.

Tin mới

Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.