Hơn 3.500 tỷ chênh lệch thuế xăng: Truy trách nhiệm đến đâu?

Về trách nhiệm để xảy ra vụ chênh lệch thuế xăng dầu 3.500 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ đang chỉ đạo rà soát.

Liên quan đến dư luận đang rất nóng về việc phải truy trách nhiệm và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan để gây ra lổ hổng chính sách khiến các doanh nghiệp xăng dầu hưởng lợi hơn 3.000 tỷ đồng vì chênh lệch thuế, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2016 của Bộ Tài chính chiều 31/3, Thứ trưởng Vũ Thị Mai trả lời: "Việc xử lý cán bộ, rõ ràng là phải theo quy định về công tác cán bộ. Trước mắt, Bộ Tài chính đang cho chỉ đạo, thanh tra kiểm tra rà soát việc này".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bà Mai giải thích thêm: Trong nền kinh tế của nước ta hiện nay, những biến động phát sinh trong thực tiễn luôn đi trước và các chính sách, quy định phải điều chỉnh kịp thời để thúc đẩy nền kinh tế. Quy trình xây dựng chính sách cũng phải đảm bảo theo văn bản quy phạm pháp luật. Cũng có thể dự đoán được, nhưng cũng có cái phát sinh trong thực tiễn mới nảy sinh.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp báo, phóng viên đặt vấn đề, nếu doanh nghiệp khai báo đúng quy định và hưởng được mức chênh thuế đó là đương nhiên. Lỗi đó không thuộc về doanh nghiệp mà là cơ quan quản lý. Việc Bộ Tài chính nói sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thì sẽ thanh tra nội dung gì ở doanh nghiệp?

Bà Mai cho hay, riêng con số 3.500 tỷ đồng cũng chỉ là con số cơ bản, chưa phải số cuối cùng. Nếu doanh nghiệp chứng minh được mình không vi phạm, thuế đã nộp mà thuộc diện được hoàn thuế thì nhà nước sẽ có trách nhiệm hoàn lại. Còn việc kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp xăng dầu là công việc hằng năm vì đây là mặt hàng năng lượng có vai trò quan trọng đầu vào của sản xuất kinh doanh và tác động đến người tiêu dùng xăng dầu hằng ngày. Cho nên, cơ quan chức năng kiểm tra là cần thiết để đảm bảo sự minh bạch, kiểm tra xem doanh nghiệp chấp hành các quy định pháp luật về thuế có đúng không.

“Hiện lại có thông tin về việc chênh thuế tới 3.500 tỷ đồng thì càng cần thiết phải thanh, kiểm tra. Nội dung kiểm tra sẽ là việc chấp hành pháp luật về tài chính và thuế của doanh nghiệp”- bà Mai khẳng định./.

Theo VOV

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.