Hơn 40 năm giữ lời hẹn ước...

(Baonghean) Bà Trinh nâng bc nh trên đôi tay ca mình, đôi tay đã nhăn nheo vì tui tác run run lau tng ht bi nh. T đôi mt bà, nước mt bng trào ra, như th bao nh thương, un khúc có dp t bày. Trong nh, là gương mt thanh xuân ca người bà yêu. Người chiến s - Đài trưởng Đài vô tuyến đin 15W, Khu Trung tâm Thông tin tin phương y đã ngã xung sau lot bom M ti khe Phương Thoan, Hướng Hóa, Qung Tr khi còn mang nng li hn ước vi người con gái quê nhà. Và người con gái y, đã sng hơn 40 năm qua vi li hn ước chưa thành...

Chúng tôi tìm đến nhà bà Hoàng Th Trinh ti thôn Đa Cát, Nam Cát, Nam Đàn nh có "người dn đường" nhit tình là ông Vũ Quang Cnh- người bn chiến đấu ca lit s H Đức Tín, quê tn mn Hùng Tiến. Căn nhà bà Trinh đang , cũng là nhà ca em trai bà. Bà Trinh thp lên nén hương nơi ban th lit s Tín, trước khi nhng hi tưởng bt đầu...


"Mt ngày tháng 2 năm 1965. Ba liên hoan đưa anh Tín ra trn cũng là ba liên hoan tôi kết np Đoàn. Ngày y, chúng tôi là la thanh niên cùng xóm, ln lên cùng nhau. Anh Tín sinh năm 1943, hơn tôi 2 tui..."- Bà Trinh rưng rưng nh.


Ngày y, bà Trinh là ch c trong gia đình có 3 ch em. B tt chân (sau mt ln viêm cơ), bà quên ni mc cm bng s chăm ch hc hành, hăng say hot động các phong trào địa phương, tn to giúp đỡ cha m nuôi hai em trai khôn ln. Bà tr thành cô giáo trường làng. Có l chính nh ngh lc, lòng yêu thương cuc đời, nét duyên dáng thanh tân ca cô giáo tr, c nét ch rt đẹp trong nhng cánh thư gi ra tin tuyến đã dn hình thành nên nim thương nh trong lòng anh báo v viên tr tui. H đã thư t qua li 4 năm. Nhng cánh thư đan dày thêm nim vui, ni nh mong mi ngày. "Nhn thư Trinh đã là nim vui không ch ca riêng Tín na mà còn tr thành nim vui ca đồng đội. Cho đến gi, tôi vn còn nh nét ch mm mi ca Trinh trong nhng bc thư dài hàng chc trang mà Tín cho chúng tôi cùng đọc". - Ông Cnh góp chuyn.


Đế
n năm 1969, khi tình yêu đã chm n, anh Tín có mt chuyến công tác và được ghé v quê 3 ngày. Đó cũng là dp Trinh có đợt tp hun xã Xuân Lâm, và được kết np Đảng. H ch có mt ngày ch nht cùng nhau đi chơi quanh xóm. Nói qua thư, được nhiu là thế, nhưng gp nhau thì li ngi ngùng. Trưa đó, anh lính r cô giáo qua nhà mình chơi và ăn cùng gia đình mt ba cơm đạm bc. Ngày hôm sau, người lính li tr v mt trn B5 (Quân khu Tr Thiên- Huế).

                           Bà Trinh bên di nh ca lit sH Đức Tín

Trong bc thư sau ngày hôm đó, có mt dòng ch mà cô giáo Trinh ân hn ti gi, y là li ngi ngùng, xu h: "Em ăn vi anh ba cơm, y là ba đầu tiên mà cũng là ba cui cùng thôi đó!". Trong bc thư tr li, anh Tín qu quyết : "Anh s cùng ăn cơm vi em sut quãng đời mình, t Thế k 20, đến sang c Thế k 21". K t đó, hai người chính thc yêu nhau và ngm đính ước. Anh lính đã luôn mơ v mt tương lai và "mun Trinh s là mt người con dâu tt ca gia đình anh".

Tháng 4/1971, nhân th có chuyến công tác ca người đồng đội Vũ Quang Cnh, anh Tín đã nh bn mang v món quà chiến trường cho người yêu: mt bc thư, mt tm vi dù, mt gói đường mơ, mt tm Huân chương Chiến công hng Ba. "Theo ch dn ca bn, tôi mượn xe đạp đem quà đến Trường cp 1 Nam Cát, nơi Trinh đang dy hc. Trinh vui lm. Đọc xong thư, má Trinh ng hng. Trinh hi tôi v nhng ác lit nơi mt trn, khoe vi tôi rng Tín hn ngày v cưới và vi viết thư ngay cho Tín để nh tôi chuyn". - Ông Cnh k li.


Trong bc thư y, người lính đã hn: Tháng 5 hoc tháng 6 anh được ngh phép. Nếu v được chúng ta cưới nhé? Anh cũng xin phép được b qua nhng th tc dm ngõ, b tru, ăn hi vì thi gian ca người lính rt ngn ngi. Cũng khong này, anh Tín viết thư v cho b m, dn "thy, m chun b cho con mt con ln và go nếp để con cưới v". chiến trường, anh Tín đã chun b đầy đủ cho cô dâu ca mình t chiếc nón, đôi dép, ti áo qun, c chiếc gi do chính tay anh thêu. Bà Trinh k: "Anh y rt khéo tay, không ch thêu gi mà còn có khăn thêu tng tôi na, trong khi đó tôi vn còn vng v... Nhn tin anh y báo v xin cưới, nhưng tôi cũng không dám nói cùng ai, ch biết đợi trông php phng. Hoàn cnh tôi lúc đó, không cho phép mình nghĩ quá xa".


Ngày 30/4/1971 âm lch, anh Tín lên báo cáo ch huy đơn v, xin ct phép v quê cưới v ( đợt phép này cũng có thêm mt nguyên do na là đơn v chiếu c vì em trai ca anh Tín hy sinh năm 1968). Ti 1/5, sau ba cơm chiu, trn bom M đã đánh vào đơn v. Anh Tín cùng 2 đồng đội khác vĩnh vin nm li vi đất Hướng Hóa (Qung Tr), chưa kp v để làm trn li hn ước vi người con gái anh yêu. Đồng đội rưng rưng khi xếp li nhng bc thư hai người, món quà cưới p nim vui ca anh gia bom đạn khc lit.


T sau bc thư hn ngày v, cô giáo Trinh ch hết tháng 5, tháng 6 mà không có tin gì ca anh Tín. Sang tháng 7, cô nhn được bc thư ca mt người đồng đội anh, quê Hà Tĩnh. Nhn thư, gia gi lên lp, cô đã ngi lm đi. Đất dưới chân sp đổ. C lp hc cũng lng phc trong ni ngơ ngác. Nhng cô cu hc trò còn quá nh để có th hiu, s chia vi ni đau đớn p đến vi cô giáo thân yêu. Đồng nghip hôm đó đã phi dìu cô v nhà. Cô không th nói, không biết nói vi ai. Tình yêu lng l, âm thm gia hai người, nào có my ai được biết? Chưa có ràng buc bi mt l nghi gì, cô cũng không th chy đến nhà anh. Hơn na, cô cũng không mun cái tin y vi đến vi cha m già ca anh. H s qu ngã mt khi ni đau mt mt người con (là em trai anh Tín) còn chưa kp lành.


Nhng tháng ngày sau đó, vi cô giáo Trinh là nhng tháng ngày "chân đi như không vng na". Cô nghĩ v câu chuyn ca hai người, ln gp g ngn ngi, nhng bc thư, li hn ước. V món quà anh gi t chiến trường. Chiếc khăn dù kia như vn còn nguyên hơi m bàn tay anh. Cô đã quàng lên c mình như mt nim t hào, như ngm khng định rng mình đã có nơi, có chn. Ri, trong nhng suy nghĩ trin miên, cô li hy vng rng bc thư báo tin y là không có tht. Biết đâu là s đùa gin, biết đâu là s nhm ln?!


Sau cái Tết năm 1972, mt người đồng đội ca anh Tín xóm dưới v phép và có nhn cô xung nhà chơi. Anh trao li cho cô toàn b thư t ca anh Tín, k rõ hơn v s hy sinh ca người cô yêu thương. Cô ôm bc thư trĩu nng y. Quãng đường tr v hôm đó, có l là quãng đường dài nht, khó khăn nht trong đời cô. Đêm v, cô chong đèn, sng cùng nhng bc thư, nhng nét ch ca anh. Ngày nào cũng vy, sau gi lên lp, cô tr v góc nh quen thuc trong căn nhà mình. Nước mt c cn dn, cn dn sau bao đêm trng... Cô như chm vào s héo mòn qua tng ngày. Ri lòng t nh lòng, thôi hãy vng tâm lên để sng, để làm vic, để có th ngng đầu mi khi sang "bên y", nơi mà anh đã ước ao rng cô s sng là "mt người con dâu tt". Cô gói li nhng bc thư thm đẫm nước mt ca mình bao đêm, đem gác chúng lên trên mái nhà. Biết đâu không đọc chúng, mình s bt đau, s bt đi nhng đắm chìm vô vng... Để ri, sau hôm đó, mi ln đi dy v, cô li nga mt lên trn nhà, nơi ct gi k vt tình yêu mà vn không nguôi nước mt...


Li hn ước s tr thành v chng hình như không lúc nào phai nht tâm trí bà Trinh. Bà lao vào công vic, đăm đắm chăm lo cho các em sau khi b m ln lượt qua đời. Là cô giáo dy gii, li đảm đang, tháo vát, nhiu người vn không hiu vì sao bà không ly chng, dù không ít đám dm hi. Bà cũng c lng l thế, không mt li gii thích, gi cho riêng mình mt quá kh thm sâu. Bà vi em trai (cu em sm phi đi làm ăn xa, sm mt v) chăm lũ cháu ln lên. T chi nhng nơi dm hi, bà li vin lý do tt bnh, e không đảm đương, gánh vác ni vic gia đình. "Tht ra, trong tôi, có lúc nào mà ri được nhng suy nghĩ v anh Tín. Có lúc nào không đinh ninh nhng li anh dn? Tôi thương anh y, thương cái phút giây anh ngã xung khi mà đang nghĩ mình sp chm ti hnh phúc đơn sơ. Và tôi t ha vi anh, vi mình, s mãi là người ph n thy chung ca anh y". Vì l đó, bà đã xin phép bên nhà anh được lp mt bàn th, đưa nh ca anh v để th trong nhà mình...


Hơn 40 năm qua, nhng người đồng đội cũ ca anh, nhng người đã đọc thư ca cô giáo Trinh trên chiến trường, nhng người đã rưng rưng gói li món quà cưới ca người chiến s đã hy sinh, sng s gp li cô giáo Trinh trong căn nhà có ban th lit s Tín. H là người biết rõ nht mi tình y, biết rõ nht ni đau y. Mt người trong s h đã cm động viết lên nhng dòng thơ, tuy còn không ít vng v, nhưng đầy xúc cm để tng cho người ph n tên Trinh, cũng như bao nhiêu người ph n trên đất nước ta có chng, có người yêu nm xung nơi trn mc:


Con đường đã bao ln em tr li

Nơi chia tay ngày anh ra trn

ch mt ln

Thi gian c trôi đi và mãi mãi

Trái tim còn náo nc

mi ln xuân

 

My chc năm ri mà như hôm qua

ch hn hò mc xanh mm c

và mm c mc lên mm c

mm c xanh

xanh tn đáy lòng

 

Con đường thành đau đáu trông mong

thành khc khoi

thành nim hy vng

du biết rng chng bao gi anh tr li

mm c xanh

xanh mãi

k thu tàn!

Thùy Vinh

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.