Honda cắt giảm 6,5% mục tiêu lợi nhuận vì phải báo lỗi xe

Hãng xe hơi Honda của Nhật Bản đã phải giảm 6,5% mức dự báo lợi nhuận hàng năm của mình trong bối cảnh hãng này phải dành ra hàng trăm triệu USD để trang trải cho quyết định báo lỗi để sửa chữa những chiếc xe sử dụng túi khí có khả năng bị lỗi do hãng Takata cung cấp. 

Số xe do Honda sản xuất chiếm hơn nửa trong số quyết định báo lỗi khoảng 25 triệu chiếc xe vì vấn đề túi khí do Takata cung cấp kể từ năm 2008.(Nguồn: carguideblog.com)
Số xe do Honda sản xuất chiếm hơn nửa trong số quyết định báo lỗi khoảng 25 triệu chiếc xe vì vấn đề túi khí do Takata cung cấp kể từ năm 2008.(Nguồn: carguideblog.com)

Sau khi báo cáo doanh thu quý III giảm xuống gần 25% do phải trang trải cho chi phí quyết định báo lỗi, hãng sản xuất xe hơi lớn thứ ba của Nhật Bản cho biết hãng xe này giờ đây dự kiến mức lợi nhuận kinh doanh là 720 tỷ yen (6,1 tỷ USD) cho tài khóa kết thúc vào ngày 31/3 tới. 

Trước đó, hãng xe này dự báo mức lợi nhuận kinh doanh là 770 tỷ yen song đã phải dành ra 50 tỷ yen để trang trải cho cái mà hãng này gọi là chi phí liên quan tới chất lượng, trong đó có những quyết định báo lỗi túi khí Takata. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch điều hành của Honda Tetsuo Iwamura nói: “Chúng tôi không xem vấn đề túi khí có tác động lớn tới doanh số ở thị trường Bắc Mỹ.”

Trong ba tháng cuối năm 2014, Honda cho hay lợi nhuận kinh doanh của hãng đã giảm 22,5% xuống còn 177,2 tỷ yen so với mức 228,57 tỷ yen trong cùng kỳ năm trước. Mức này còn dưới cả mức dự báo 189,11 tỷ yen do Thomson Reuters SmartEstimate đưa ra sau khi tổng hợp kết quả của 10 nhà phân tích.

Honda cũng cho biết giờ đây họ kỳ vọng bán được tổng cộng 4,45 triệu chiếc xe trong tài khóa này, giảm so với mức 4,62 triệu chiếc trong dự báo trước đó trong bối cảnh doanh số ở thị trường Nhật Bản không đạt được mục tiêu ban đầu. Với việc chậm ra mắt mẫu xe mới và sự cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc thị trường xe cỡ nhỏ nội địa, Honda dự báo sẽ bán được 790.000 chiếc xe ở Nhật Bản trong năm nay, giảm 11% so với mức dự báo 890.000 chiếc trước đó.

Số xe do Honda sản xuất chiếm hơn nửa trong số quyết định báo lỗi khoảng 25 triệu chiếc xe vì vấn đề túi khí do Takata cung cấp kể từ năm 2008. Honda sẽ phải chi trả cho quyết định báo lỗi tự nguyện khoảng bốn triệu chiếc xe chỉ riêng ở thị trường Mỹ song hãng dự kiến sẽ lấy lại được khoản chi phí này nếu các cuộc điều tra cho thấy Takata là phía gây ra lỗi./.

Theo Vietnamplus

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.