Hương vị Tết trong triển lãm "Làng nghề đón xuân"

Bạn sẽ được cảm nhận hương vị Tết qua những câu đối đỏ, hoa thủy tiên, những bức hình đẹp được trưng bày tại triển lãm của nhiếp ảnh gia, nhà báo ảnh Lê Bích.

Triển lãm "Làng nghề đón xuân" mở cửa tự do từ 22/1 đến 22/2 tại đình Kim Ngân, 42 - 44 Hàng Bạc, Hà Nội. Đây là một trong chuỗi sự kiện của chương trình hoạt động văn hóa mừng Đảng mừng Xuân 2016 do Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức. 

Nhiếp ảnh gia Lê Bích cho biết đề tài làng nghề anh đã theo đuổi suốt trong 10 năm, chụp liên tục và đặc biệt vào thời kỳ mùa xuân khi người dân dồn hết vật lực, làm những sản vật đẹp nhất, ngon nhất, tinh túy nhất để mang ra thủ đô phục vụ người tiêu dùng.

.
Các bức ảnh trong triển lãm "Làng nghề đón xuân" được bài trí cùng mâm ngũ quả, cành đào Tết mang lại không khí ấm cúng.

Triển lãm trưng bày 30 tác phẩm chụp tại 8 làng nghề: đào Nhật Tân, bưởi Diễn, tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, thêu Đông Cứu, bánh chưng Tranh Khúc, khăn xếp Giáp Nhất và làng hương Cao Thôn.

"Tôi muốn mọi người đến triển lãm không chỉ được xem ảnh mà còn trực quan hơn khi thấy cả quả bưởi diễn và nếm thử. Tại đây cũng có một bức ảnh về bạn trẻ làm nghề gọt thủy tiên ở phố Hoàng Hoa Thám mà tôi chụp trong chợ hoa năm kia", tác giả Lê Bích chia sẻ thêm. 

Hoa đào trong ảnh của Lê Bích cũng được thể hiện ở nhiều góc độ, từ chúm chím, tỏa nở cho đến cả những gốc đào thất thốn (cả cây chỉ có một bông). Ngoài ra, người xem còn tận mắt thấy các bạn trẻ gọt thủy tiên, các bước chăm sóc hoặc tìm hiểu thêm về thú chơi hoa thủy tiên.

Tại cổng đình Kim Ngân, du khách có cơ hội xin chữ, câu đối hoặc quan sát quá trình làm nên những bức tranh dân gian...

.
Một nhóm bạn trẻ làm nghề gọt thủy tiên thực hiện trực tiếp các công đoạn chăm sóc cây cho người xem. 

Thông qua triển lãm, nhiếp ảnh gia Lê Bích kỳ vọng không chỉ người dân Hà Nội, du khách quốc tế mà đặc biệt là các bạn trẻ hiểu thêm về Kẻ Chợ, phố Hàng, các làng nghề truyền thống hoặc đơn giản là những thú chơi Tết của người xưa.

Theo Vnxpress

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.