Huyện miền núi Nghệ An trưng dụng nhà dân làm điểm cách ly tập trung

Thái Hiền

(Baonghean.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền huyện Anh Sơn đã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt nhất, khẩn trương nhất.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Anh Sơn đã xuất hiện 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 2 điểm cách ly của xã Tào Sơn và xã Vĩnh Sơn, các trường hợp này đều là công dân đi từ vùng dịch các tỉnh phía Nam về và đã được cách ly tập trung trước đó.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền huyện Anh Sơn đã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt nhất, khẩn trương nhất.

Cả hệ thống chính trị huyện Anh Sơn xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu và liên tục có những chỉ đạo về giải pháp phòng, chống, bám sát diễn biến tình hình dịch.

huyện Anh Sơn đang chỉ đạo các địa phương sử dụng những ngôi nhà bỏ không, xa khu dân cư làm điểm cách ly tập trung của xã
Huyện Anh Sơn đang chỉ đạo các địa phương sử dụng những ngôi nhà bỏ không, xa khu dân cư làm điểm cách ly tập trung. Ảnh: Thái Hiền

Cụ thể đối với 2 xã Tào Sơn và Vĩnh Sơn có trường hợp dương tính, huyện đã chỉ đạo triển khai thần tốc truy vết, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, báo cáo Trung tâm Y tế huyện để lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, tổ chức cách ly theo quy định. Tiến hành phong tỏa các khu vực có liên quan đến ca bệnh; tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động người dân không quá hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh; tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đặc biệt, hiện nay huyện Anh Sơn đang chỉ đạo các địa phương trưng dụng nhà dân làm điểm cách ly tập trung của xã. Đây là những ngôi nhà bỏ không, nằm cách xa khu dân cư hoặc nhà của những gia đình có con em đi xa về, đã chuyển đến người thân, anh em ở để nhường lại làm điểm cách ly tập trung. Những ngôi nhà này đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện và các xã khảo sát kỹ, đúng quy trình, đảm bảo các điều kiện làm điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch. Điển hình như ở xã Tào Sơn đã trưng dụng 28 nhà dân làm điểm cách ly tập trung của xã, mô hình này hiện đang hoạt động rất hiệu quả, phát huy được sự giám sát của cộng đồng. Được biết, trong quá trình cách ly tại đây, cán bộ trung tâm y tế  thường xuyên đến theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt ... Về vấn đề ăn uống của người dân cách ly được các hội như phụ nữ, đoàn thanh niên... đảm nhiệm. 

huyện Anh Sơn đang chỉ đạo các địa phương sử dụng những ngôi nhà bỏ không, xa khu dân cư làm điểm cách ly tập trung của xã
Một nhà dân được trưng dụng làm điểm cách ly tập trung. Ảnh: Thái Hiền

Đối với các cơ quan, ban, ngành, các địa phương không chủ quan, lơ là với nguy cơ dịch bệnh; thể hiện trách nhiệm và quyết tâm cao hơn nữa, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Trước mắt, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm biện pháp “5K” của Bộ Y tế, hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Thường xuyên rà soát, kiểm soát chặt chẽ các công dân trở về địa phương, đặc biệt là các công dân về từ các tỉnh phía Nam để phân loại và hướng dẫn cách ly phù hợp.

Lãnh đạo huyện Anh Sơn tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt nhất, khẩn trương nhất
Lãnh đạo huyện Anh Sơn tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt nhất, khẩn trương nhất. Ảnh: Thái Hiền

Phát huy vai trò của các tổ rà soát cộng đồng trên địa bàn với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; Đề cao trách nhiệm của người dân trong giám sát cộng đồng. Tổ chức quản lý tốt các khu cách ly, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung và từ khu cách ly tập trung ra cộng đồng.  Chủ động bố trí thêm các cơ sở cách ly tương ứng với các nhóm đối tượng dự kiến trở về địa phương để quản lý, cách ly theo quy định.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.