Israel và Jordan cùng nhau hợp tác cứu Biển Chết

(Baonghean) - Đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ngày một nghiêm trọng ở khu vực Biển Chết, 2 quốc gia Israel và Jordan vừa quyết định cùng nhau ký kết một hiệp ước cho phép bơm nước từ Biển Đỏ đến Biển Chết và kéo dài cho đến Bờ Tây.

Vừa qua, tại Thủ đô Amman của Jordan, đại diện của 2 quốc gia Israel và Jordan đã cùng nhau ký kết hiệp ước cung cấp nước nhằm giải quyết phần nào tình trạng hạn hán ở khu vực Biển Chết, Jordan, Israel và Bờ Tây. Hãng tin Petra của Jordan cho biết, văn bản này tập trung vào việc “thực hiện phần đầu” của ý định thư ký kết hồi tháng 12/2013 tại Washington giữa đại diện của Israel, Jordan và Palestine nhằm nỗ lực cứu lấy Biển Chết. Hiệp ước được ký kết trước sự có mặt của người đại diện nước Mỹ và Ngân hàng Thế giới.

Quang cảnh Biển Chết. Ảnh: AFP/Khalil Mazraawi
Quang cảnh Biển Chết. Ảnh: AFP/Khalil Mazraawi

Cụ thể, người ta sẽ cho xây dựng một hệ thống bơm nước tại vịnh Aqaba nằm ở phía Bắc Biển Đỏ với công xuất lên đến 300 triệu m3 mỗi năm. Trong đó một lượng lớn nước sẽ được chuyển đến Biển Chết, phần còn lại sẽ được khử mặn để cung cấp cho Israel và Jordan. Dự án cũng cung cấp cho những người Palestine khoảng 30 triệu m3 nước mỗi năm. Được biết, theo ước tính của các nhà khoa học, nếu con người không giải quyết tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở khu vực này thì đến năm 2050, Biển Chết có thể sẽ hoàn toàn cạn khô.

Sau khi ký kết hiệp ước, các bên đã tiến hành đấu thầu việc xây dựng trạm bơm với chi phí ước tính lên đến 90 triệu USD và kéo dài trong vòng 3 năm. Bộ trưởng Hợp tác khu vực của Israel Silvan Shalom – người chịu trách nhiệm cho việc hợp tác với Jordan phát biểu “Đây là dự án quan trọng nhất giữa 2 nước kể từ khi Israel ký kết hiệp ước hòa bình với Jordan vào năm 1994”. Ông Silvan đánh giá dự án này sẽ là một đỉnh cao trong “việc hợp tác xây dựng” giữa 2 đất nước.

Vào năm 2012, Ngân hàng Thế giới từng công bố một nghiên cứu cho thấy tính khả thi của dự án. Tuy nhiên, một số tổ chức môi trường lại đưa ra cảnh báo về việc bơm nước từ Biển Đỏ sang Biển Chết có thể gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái vốn rất mong manh của Biển Chết. Các nhà hoạt động môi trường cho rằng, cần phải tiến hành một bản “đánh giá khoa học” giúp hiểu rõ hơn những hậu quả mang lại từ việc pha trộn 2 nguồn nước giữa 2 vùng biển để tránh gây rối loạn hệ sinh thái.

Chu Thanh (Theo LeMonde 27/6)

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.