Italy thông qua đạo luật lịch sử về quyền của người đồng tính

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 11/5, với 372 phiếu thuận, 51 phiếu chống và 99 phiếu trắng, Hạ viện Italy đã thông qua một đạo luật có ý nghĩa lịch sử trong đó công nhận nhiều quyền của người đồng tính.

Đài phun nước nổi tiếng Trevi đã chiếu đèn bảy màu để chào mừng việc đạo luật về quyền của người đồng tính ở Italy được thông qua. (Nguồn: ANSA)
Đài phun nước nổi tiếng Trevi đã chiếu đèn bảy màu để chào mừng việc đạo luật về quyền của người đồng tính ở Italy được thông qua. (Nguồn: ANSA)

Đạo luật mới được thông qua ở Italy cho phép người đồng tính được hưởng những quyền cơ bản mà các cặp dị tính (kết hôn giữa nam và nữ) sở hữu. 

Theo đó, các cặp đồng tính có thể được phép kết hôn tại chính quyền địa phương, được quyết định mang tên họ của một trong hai người sau khi kết hôn, có thể cùng sở hữu tài sản chung theo thỏa thuận, người còn sống trong cuộc hôn nhân đồng tính có thể thừa kế hoặc nhận một phần lương hưu của người bạn đời quá cố... 

Đạo luật cũng nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử đối với người đồng tính.

Thủ tướng Matteo Renzi đã hoan nghênh quyết định trên, cho rằng đây là bước đánh dấu Italy tiến thêm một bước mới về quyền con người. 

Tuy nhiên, một số đảng đối lập và tổ chức bảo vệ gia đình theo hình thức truyền thống và các tổ chức Công giáo vẫn phản đối đạo luật này, cho rằng điều này đi ngược lại với mô hình gia đình truyền thống.

Trước sự phản ứng gay gắt của các lực lượng đối lập, điều khoản liên quan đến việc cho phép các cặp đồng giới được nhận con nuôi hoặc nhận nuôi con đẻ của một trong hai người đã được sửa đổi. 

Theo đó, các tòa án về gia đình sẽ đưa ra phán quyết về việc chấp nhận hoặc bác bỏ đơn xin con nuôi của các cặp đồng tính tùy theo từng trường hợp.

Trước khi đạo luật này được thông qua, do sự phản đối mạnh mẽ của nhà thờ Công giáo và sự chia rẽ trong dư luận với 90% dân số theo Công giáo, Italy là nước duy nhất ở châu Âu chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính hoặc công nhận quyền kết hợp dân sự của các cặp đồng tính. 

Theo các hiệp hội quyền của người đồng tính Italy, tại nước này có hơn 1 triệu cặp đồng tính.

Theo Vietnam+

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.