JICA Việt Nam sẽ hỗ trợ tỉnh Nghệ An xây dựng các dự án quan trọng

(Baonghean.vn) - Đại diện JICA Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tỉnh Nghệ An trong việc xây dựng Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc; công trình chống ngập úng tại TP.Vinh và các dự án phát triển kinh tế- xã hội.

Sáng 7/1, UBND tỉnh  có cuộc làm việc với đoàn công tác của Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) về định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Dự cuộc làm việc có ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT, lãnh đạo TP.Vinh và các đơn vị liên quan.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quang An
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quang An

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTT đã báo cáo tiến độ dự án Khôi phục và nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An. Dự án được Bộ Nông nghiệp & PTNT phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 5.700 tỷ đồng. Đây là dự án quan trọng, có nhiệm vụ cung cấp nước cho gần 29.000ha đất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho các huyện trên địa bàn.

Mặc dù hiện nay dự án chưa hoàn thành nhưng đã phát huy tốt hiệu quả, được các địa phương đánh giá cao. Đặc biệt chất lượng công trình được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng và mỹ thuật cao. Diện tích tưới ổn định được tăng lên, tiết kiệm nước, thời gian cấp nước nhanh hơn đảm bảo tưới kịp mùa vụ...
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT trình bày tiến độ dự án nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc. Ảnh: Quang AN
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo tiến độ dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc. Ảnh: Quang An

Để sử dụng hết nguồn vốn kết dư, nhằm phát huy tối đa hiệu quả của dự án (thời điểm kết thúc dự án là tháng 7/2023), Sở Nông nghiệp và PTNT kính đề nghị các cấp xem xét chấp thuận và đẩy nhanh các thủ tục để thực hiện giai đoạn sử dụng nguồn vốn kết dư kịp thời và hiệu quả.

Sở cũng đề nghị phía JICA Việt Nam quan tâm hỗ trợ đầu tư dự án Khôi phục, nâng cấp Hệ thống thủy lợi Nam Nghệ An, đây là hệ thống thủy nông lớn thứ 2 của tỉnh có diện tích tưới tương đương Hệ thống thủy lợi Bắc đang được đầu tư.

Cống Diễn Thành - hạng mục chính trong Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An thực hiện từ nguồn vốn vay ODA Nhật Bản. Ảnh tư liệu Phú Hương
Cống Diễn Thành - hạng mục chính trong Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống Thủy lợi Bắc Nghệ An thực hiện từ nguồn vốn vay ODA Nhật Bản. Ảnh tư liệu Phú Hương

Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Vinh cho biết: Thời gian qua, tỉnh Nghệ An luôn phải chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai lũ lụt, nhất là vào mùa mưa, tại thành phố Vinh luôn xảy ra tình trạng ngập lụt tại các tuyến đường, thiệt hại rất nhiều về vật chất và ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Hiện theo thống kê toàn thành phố có 7 khu vực thường xuyên ngập úng và nhiều tuyến đường luôn trong tình trạng ngập nặng.

Đồng chí Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh trình bày vấn đề ngập úng trên địa bàn. Ảnh: Quang An
Đồng chí Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh cho biết ngập úng đang là mối lo ngại của người dân thành phố vào mùa mưa lụt. Ảnh: Quang An

Do đó, phía UBND TP.Vinh mong muốn JICA Việt Nam phối hợp, nghiên cứu để đưa ra kế hoạch chống ngập úng tổng thể cho thành phố để thành phố tiến hành thực hiện, đầu tư bài bản, có hiệu quả, tránh lãng phí. Thành phố cũng mong muốn JICA sẽ đầu tư một số dự án sử dụng công nghệ chống ngập úng tại Nhật Bản để có thể học tập và nhân rộng trong thời gian tới.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.Vinh cũng kiến nghị phía JICA sẽ kết nối, thúc đẩy việc giao lưu văn hóa, giáo dục giữa TP.Vinh và các tỉnh, thành của Nhật Bản để thắm thêm tình hữu nghị.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị được hỗ trợ trong dạy tiếng Nhật; đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Nhật ở tỉnh Nghệ An; nghiên cứu hỗ trợ dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học hoặc Cao đẳng nghề của Nhật Bản tại Nghệ An để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho cả hai bên trong thời gian tới...

a
Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quang An

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Shimizu Akira – Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam bày tỏ vui mừng được trở lại thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà yêu nước Phan Bội Châu. Ông đã từng đến làm việc tại Nghệ An 8 năm trước khi bắt đầu triển khai dự án Khôi phục và nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc và rất vui khi quay lại được chứng kiến thành quả của công trình.

Về những đề xuất của tỉnh, ông Shimizu Akira cho biết, việc sử dụng vốn kết dư ngay khi dự án kết thúc theo quy định của pháp luật Việt Nam, phía JICA sẽ có chấp thuận chính thức, và ủng hộ hỗ trợ vốn kết dư để xây dựng những hạng mục của dự án nếu thấy thật sự cần thiết. Tuy nhiên, mong muốn phía chủ đầu tư và tỉnh Nghệ An cần phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ có liên quan đẩy nhanh các thủ tục trước khi Hiệp định kết thúc vào năm 2023.

Với đề xuất nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam, phía JICA cho biết sẽ nghiên cứu, tìm hiểu và trao đổi với chủ đầu tư, phía tỉnh cũng cần phải làm việc với các Bộ, ngành Trung ương để xem xét ưu tiên thực hiện dự án này.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu -
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn phía JICA Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh Nghệ An trong thời gian tới. Ảnh: Quang An

Đối với dự án chống ngập tại thành phố Vinh, qua theo dõi nhận thấy cần phải triển khai để khắc phục tình trạng ngập úng trên toàn thành phố. Đoàn công tác JICA lần này sẽ triển khai khảo sát, thu thập các dữ liệu để triển khai dự án ngay từ đầu năm mới 2021. Đối với các vấn đề như đào tạo nghề, xây dựng trường đại học... JICA sẽ nghiên cứu và sẵn sàng phối hợp với tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trân trọng cảm ơn đoàn công tác Văn phòng JICA đã đến thăm, làm việc với tỉnh và những ý kiến trao đổi ông Shimizu Akira, phía tỉnh sẽ phối hợp thực hiện tốt. Đồng chí giao Sở NN&PTNT cũng như thành phố Vinh làm việc với các Bộ, ngành và phối hợp chặt chẽ với JICA Việt Nam để triển khai thực hiện các dự án đúng tiến độ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đề nghị JICA xem xét, nghiên cứu để có sự hỗ trợ triển khai thực hiện dự án nâng cấp hệ thống Thủy lợi Nam và các dự án khác. 

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.