Khắc sâu tình yêu nguồn cội

(Baonghean) Sau 3 ngày tranh tài sôi ni gia 22 CLB đến t 2 tnh Ngh An và Hà Tĩnh, Liên hoan Dân ca ví, dm x Ngh 2012 đã gt hái được nhng thành công nht định.

Ti sân khu này, người ta đã thy s hi sinh mnh m ca các loi hình dân ca c x Ngh trong trái tim nhân dân và trong sinh hot thường nht. Không ch có thế, Liên hoan còn to động lc thúc đẩy nhiu hot động cơ s nhm khôi phc, phát huy nhng giá tr văn hóa, ngh thut ca dân ca ví, dm vùng quê này...

 

Được bt đầu bng đêm khai mc khá lng ly, nhưng các chương trình nm trong khuôn kh Liên hoan đã khiến dân ca ví, dm dn dn t trút b được tm áo la làmà bc l cht mc mc, dân dã nhưng không kém phn duyên dáng, ý nh ca mình.


Vi th l phù hp, cuc thi đã mang đến cho công chúng mt ba tic âm nhc va đậm cht truyn thng va mang hơi th hin đại. Theo t l quy định, 70% là các làn điu dân ca ví, dm gc và 30% các làn điu ci biên nhm tái to các trò din xướng dân gian, Liên hoan không ch dng li không gian din xướng, tp quán lao động, sn xut và khc ha tâm hn người dân thông qua các làn điu ngi ca tinh thn lao động, tình yêu cuc sng, tình yêu quê hương đất nước mà còn đan cài nhng tình cm thi đại vi nhng khúc hát ca ngi Đảng, ca ngi Bác H.


Theo nhiu nhà nghiên cu văn hóa dân gian thì tùy theo đặc đim thiên nhiên, tp quán sn xut, sinh hot mà nhiu vùng trong 2 tnh Ngh An, Hà Tĩnh có nhng điu hát ví khác nhau, còn dm thì ch yếu phát trin phía Nam Hà Tĩnh. Tuy nhiên, thc tế cho thy, người dân x Ngh t xưa đã sáng to và lưu truyn nhng câu hát y mt cách rng rãi, xem như mt th tài sn chung.

Chính vì thế, ti Liên hoan ln này có s trùng lp tiết mc trong chương trình d thi ca các CLB, trong đó nhiu nht là điu hát ví đối đáp giao duyên, ví phường cy, hát dm "Ph t tình thâm", "Thp ân ph mu"... Ban t chc cho rng, đó là phn hn chế, nhưng vi cm nhn riêng, tôi cho đó là cái được phương din mc độ ph biến và lưu truyn ca các làn điu trong cuc sng hin đại. Điu đó cũng th hin mi liên h mt thiết, gn gũi trong tâm hn ca cư dân 2 tnh.

Ân tình y còn bc l mnh m qua nhng đêm giao lưu gia các CLB ti Nam Đàn, Nghi Xuân, Ca Lò, TP.Vinh... trong hot động bên l Liên hoan. Khi nhng người dân vùng min núi Ngh An hay vùng sông nước Hà Tĩnh hát rt hay nhiu làn điu mang tính đặc trưng ca địa phương bn, khi đó người dân Ngh An và Hà Tĩnh đã hòa làm mt trong mi ân tình chung.


Tuy là ln đầu, Liên hoan Dân ca ví, dm x Ngh vi s tham gia ca 22 CLB và 700 ngh nhân, din viên, nhc công qua 72 tiết mc được đầu tư dàn dng, tp luyn công phu đã chng t mt tình yêu cháy bng vi văn hóa ngun ci. Tình yêu vi ví, dm được th hin rt phong phú và đa dng trong tng bui biu din.

T nhng tiết mc được sưu tm, biên son li li c đến mt s lượng khá ln nhng tiết mc t biên đã chng t thái độ nghiêm túc ca các CLB. Có th thy rõ điu đó qua tiết mc mang đậm sc thái tình cm, phương ng, tp quán sinh hot: "Kháp mt hn d nên duyên" (Thch Châu - Lc Hà), s hòa quyn cuc sng hin đại và văn hóa truyn thng trong nhng tiết mc t biên ca CLB Din Thái (Din Châu - Ngh An). S tham gia ca nhng ngh nhân cao tui như Trn Khánh Cm (K Anh - Hà Tĩnh) và nhiu din viên nhí như Thu Hà (10 tui Nghi Xuân - Hà Tĩnh), Nguyn Th Hin (14 tui Nghĩa Đàn - Ngh An)... cũng cho thy s tiếp ni gia các thế h trong vic lưu truyn vn văn hóa phi vt th quý giá ca x Ngh được các CLB thc hin tt.


Trên sân khu, khán gi có th cm nhn rt rõ tính nghip dư trong tng ánh mt ngi ngùng, trong tng động tác còn có phn vng v ca nhiu din viên, nhưng đồng thi điu đó cũng nói lên mt tình yêu dân ca cháy bng trong trái tim nhng người nông dân chân lm tay bùn. Liên hoan din ra đúng v mùa nhưng h sΩn sàng xa rung, xa đồng, sẵn sàng khoác phc trang để lên sân khu. Và vi h, gii thưởng không my quan trng, cái chính là h đã truyn được ngn la yêu mến nhng khúc hát dân ca sang trái tim khán gi, góp phn khơi dy phong trào yêu và hát dân ca trong đông đảo nhân dân. Thông qua nhiu tiết mc đặc sc như: "Hát đối đáp giao duyên", hát dm "Thp ân ph mu", "Ph t tình thâm"... ca nhiu CLB, khán gi đã tìm thy s quyến rũ bi nét nhân văn, triết lý trong nhng câu hát ân tình mc mc, dung d, góp phn khơi dy tm lòng nhân ái, đoàn kết trong cng đồng, khơi dy nhng tình cm gia đình truyn thng.


Liên hoan khép li bng vic m ra trong lòng đông đảo công chúng mt tình yêu tha thiết vi khúc hát dân ca và khc đậm hơn mi tình gn bó ca người dân 2 tnh Ngh An - Hà Tĩnh trong dòng chy đời sng hin đại.

Anh Hoài

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.