Khai hội Hang Bua năm 2019 đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ

Nội dung: Hữu Vi - Ảnh: Hồ Phương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu đã chính thức khai hội vào sáng 25/2. Đây là hoạt động văn hóa đậm chất tâm linh của cộng đồng người Thái miền Tây xứ Nghệ.

Tham gia lễ hội có đại diện Công an tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện Quỳ Châu và các huyện kết nghĩa: Tây Trà, Trà Bồng (Quảng Ngãi), Như Xuân (Thanh Hóa), Định Hóa (Thái Nguyên)...

Lễ hội Hang Bua là sinh hoạt văn hóa vào mùa Xuân có từ lâu đời của người dân ở mường cổ người Thái gọi là Chiêng Ngam nay thuộc Châu Tiến, huyện Quỳ Châu.

Khai hội Hang Bua năm 2019 đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ ảnh 1
Tiết mục văn nghệ trong chương trình nghệ thuật chào mừng ngày khai hội Hang Bua năm 2019.

Không gian của lễ hội là bãi đất rộng khoảng 2 ha cạnh chân núi Phà Én, là một phần của dãy Trường Sơn Bắc. Điểm nhấn chính là hang Bua - hang đá dưới chân núi cũng là tên gọi của lễ hội. Điểm danh thắng này nằm trong danh mục di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam từ năm 1997.

Hang đá được cho là còn chứng tích những mối tình của chàng Khủn Tinh, một nhân vật anh hùng trong sử thi dân gian của người Thái bản địa. Nơi đây có vô vàn thạch nhũ buông thõng và những cột đá sừng sững như một công trình kiến trúc độc đáo được xây đắp bởi bàn tay thiên nhiên.

Ông Lang Văn Chiến, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy Quỳ Châu đánh trống khai hội.
Ông Lang Văn Chiến - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu đánh trống khai hội.

Đến với Hang Bua ngày lễ hội, hàng vạn du khách đã được thưởng ngoạn những cảnh đẹp thơ mộng và thực sự được sống cùng những thuần phong mỹ tục, những giá trị văn hóa độc đáo của cư dân đã và đang sinh sống ở vùng đất này thông qua các hoạt động tâm linh, hoạt động văn hóa đặc sắc mang tính truyền thống, riêng biệt của đồng bào Thái như dân ca, dân nhạc, dân vũ, các môn thể thao, trò chơi dân gian, ẩm thực…

Lễ hội cũng là nơi quy tụ của những trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ, các hoạt động thi đấu thể thao, thi ẩm thực, cuốn hương trầm, viết chữ Thái Lai Tay, thi người đẹp...Lễ hội sẽ kết thúc vào chiều ngày 26/2/2019. 

Một số hình ảnh tại Lễ khai hội Hang Bua 2019:

Khai hội Hang Bua năm 2019 đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ ảnh 3
Lễ tế thần tại đền Mường Chiêng Ngam gần hang Bua trước giờ khai hội.

Khai hội Hang Bua năm 2019 đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ ảnh 4
Trong ngày khai hội đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách.
Khai hội Hang Bua năm 2019 đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ ảnh 5
Ngoài phần lễ linh thiêng, về với hội Hang Bua, du khách có thể hòa mình vào các hoạt động văn hóa sôi nổi tại lễ hội như nhảy sạp...
Khai hội Hang Bua năm 2019 đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ ảnh 6
Các nghệ nhân quần chúng cùng du khách tham gia biểu diễn khắc luống. 
Khai hội Hang Bua năm 2019 đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ ảnh 7
Các phần thi ẩm thực văn hóa Thái luôn thu hút du khách và người dân.
Khai hội Hang Bua năm 2019 đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ ảnh 8
Phần thi bắn nỏ giữa các đơn vị trên địa bàn huyện. 
Khai hội Hang Bua năm 2019 đậm bản sắc miền Tây xứ Nghệ ảnh 9
Thi đánh bóng chuyền nữ thu hút đông đảo người dân tham gia. 
Du khách chụp ảnh lưu niệm trong hang Bua.
Du khách chụp ảnh lưu niệm trong hang Bua.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.