Khánh thành nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân và đặt tên đường

(Baonghean.vn) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân, chiều nay 14/3, tại xã Hưng Hòa (Tp.Vinh), UBND tỉnh  Nghệ An, UBND Tp.Vinh đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân và đặt tên đường Chu Huy Mân.

  

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Đinh Thế Huynh – UV Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Trung tướng Mai Quang Phấn - UV TW Đảng - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, các Tướng lĩnh quân đội, Công an đã từng công tác, chiến đấu với Đại tướng Chu Huy Mân, đại diện một số bộ ban, ngành, Quân khu IV, Quân khu V. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Châu - phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh, Thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, thân nhân gia đình Đại tướng Chu Huy Mân, cùng đông đảo bà con nhân dân xã  Hưng Hòa đã tham dự buổi lễ. 

 

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Sinh - Chủ tịch UBND thành phố Vinh đã đọc diễn văn khánh thành nhà tưởng niệm; đồng chí Nguyễn Xuân Đường - phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu nêu bật công lao to lớn và tóm tắt chặng đường hoạt động của Đại tướng Chu Huy Mân, mục đích, ý nghĩa xây dựng nhà tưởng niệm Đại tướng. Với những công lao to lớn của Đại tướng Chu Huy Mân, ngày 28/6/2012, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 2328 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu tưởng niệm đại tướng Chu Huy Mân.

 

Ngày 28/8/2012 công trình được chính thức khởi công xây dựng. Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương, công trình hoàn thành với tổng mức xây lắp 8,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, thành phố, nguồn đóng góp của thân nhân gia đình đại tướng và từ tình cảm tri ân của các Sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Khánh thành nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân và đặt tên đường ảnh 1

                                                  Cắt băng khánh thành.

 

Công trình có quy mô gồm: Nhà tưởng niệm, nhà khách, hai nhà phục chế tọa lạc trên khuôn viên 7.473 m2 có tường rào bao quanh cùng các công trình phụ trợ như: hệ thống đường giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, không gian cây cảnh, hệ thống phòng chữa cháy…

Khánh thành nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân và đặt tên đường ảnh 2

                                                        Dâng hương.

Khánh thành nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân và đặt tên đường ảnh 3

                                           Gia đình Đại tướng dâng hương.

Khánh thành nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân và đặt tên đường ảnh 4

    Đồng chí Đinh Thế Huynh và đồng chí Hồ Đức Phớc gắn biển đặt tên đường.

Khánh thành nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân và đặt tên đường ảnh 5

                   Đồng chí Đinh Thế Huynh trồng cây lưu niệm tại Khu di tích.

Khánh thành nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân và đặt tên đường ảnh 6

             Đồng chí Đinh Thế Huynh ghi lưu bút vào sổ vàng lưu niệm.

 

Sau lễ cắt băng khánh thành nhà tưởng niệm Đại tướng, đồng chí Đinh Thế Huynh đã dâng hoa, dâng hương, trồng cây lưu niệm và ghi lưu bút vào sổ vàng lưu niệm. Tiếp đó là lễ gắn biển đặt tên đường Chu Huy Mân. Đồng chí Đinh Thế Huynh và đồng chí Hồ Đức Phớc đã kéo màn gắn biển con đường mang tên Đại tướng Chu Huy Mân. Đường có chiều dài 3.600 m, rộng 11 m  từ Ngã ba đường Nguyễn Viết Xuân đến hết xóm Phong Hảo, xã Hưng Hòa. Đây là một nghĩa cử, một sự tôn kính của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành tặng cho đại tướng để tri ân, đời đời ghi nhớ công lao đóng góp to lớn của Đại tướng Chu Huy Mân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Sỹ Minh

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.