#khí đốt

88 kết quả

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Châu Âu lo ngại khủng hoảng khí đốt sẽ còn trầm trọng hơn

Châu Âu lo ngại khủng hoảng khí đốt sẽ còn trầm trọng hơn

(Baonghean.vn)- "Dòng chảy phương Bắc" - đường ống dẫn khí đốt quan trọng chạy từ Nga sang châu Âu - đang tạm ngừng hoạt động trong các ngày 11-21/7 để bảo dưỡng kỹ thuật theo kế hoạch. Các đối tác tham gia thị trường châu Âu lo ngại việc này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu khí đốt trong khu vực.
Canada trả tua bin của Dòng chảy Phương Bắc cho Đức

Canada trả tua bin của Dòng chảy Phương Bắc cho Đức

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Công ty khí đốt Gazprom của nước này buộc phải giảm nguồn cung khí tự nhiên qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc xuống mức thấp hơn kế hoạch. Nguyên nhân là do trì hoãn hoàn trả các máy nén khí đốt sau khi sửa chữa bởi Siemens cùng các trục trặc kỹ thuật của động cơ.
Châu Âu chuẩn bị tình huống xấu nhất cho cuộc chiến khí đốt

Châu Âu chuẩn bị tình huống xấu nhất cho cuộc chiến khí đốt

Trong những ngày gần đây, nhiều nhà lãnh đạo và doanh nghiệp châu Âu lo ngại, nếu Nga giảm dần nguồn cung khí đốt tự nhiên, thì điều này sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở khu vực trong mùa Đông tới. Cuộc khủng hoảng thậm chí sẽ đến sớm hơn nếu Nga đột ngột cắt toàn bộ nguồn cung.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
Tướng Cương: Cuộc chiến Nga - Ukraine đã thay đổi cục diện chính trị thế giới như thế nào?

Tướng Cương: Cuộc chiến Nga - Ukraine đã thay đổi cục diện chính trị thế giới như thế nào?

(Baonghean.vn) - PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an dẫn lời nhà ngoại giao kỳ cựu Hoa Kỳ Henry Kissinger rằng: Ukraine nên tạm thời nhân nhượng Nga để đổi lấy hoà bình. Tướng Cương cũng cho rằng, cuộc chiến Nga - Ukraine chỉ là 'cơn siêu bão' nên khó có thể thay đổi cục diện chính trị thế giới trong thế kỷ này. Trong tương lai, sự đối đầu chủ yếu vẫn đến từ hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.
Châu Âu sẽ không tồn tại qua năm 2022 nếu không có khí đốt của Nga

Châu Âu sẽ không tồn tại qua năm 2022 nếu không có khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Châu Âu chắc chắn sẽ không thể sống thiếu khí đốt của Nga cho đến mùa Đông, vì sẽ không thể nhanh chóng thay thế nguồn cung cấp từ Nga bằng lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng bổ sung, Sergei Kolobanov - Phó trưởng phòng Kinh tế của Tổ hợp Nhiên liệu và Năng lượng, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Nga, cho biết trong một bài bình luận.
bình luận quốc tế

Châu Âu muốn vẽ lại bản đồ năng lượng: Tuyên bố mạnh, nhưng đầy bối rối

(Baonghean.vn) - Châu Âu đang đẩy nhanh tiến độ “dứt áo” với khí đốt của Nga càng nhanh càng tốt. Đã có những cam kết chính trị mạnh mẽ và dứt khoát chưa từng có về vấn đề này. Điều này cho thấy, sẽ sớm thôi, bản đồ năng lượng thế giới sẽ được điều chỉnh. Tuy nhiên, áp lực về kinh tế và sự đồng thuận chung có thể sẽ là rào cản trong tiến trình hành động chung.
wesfwsfr

Thừa nhận sai lầm trong mối quan hệ với Nga, song Đức 'tiến thoái lưỡng nan'

(Baonghean.vn) - Điều dễ dàng nhận thấy rằng, mối quan hệ giữa Nga và Đức đã không còn như thời hoàng kim. Hơn ai hết, Đức đang rơi vào thế khó, loay hoay tìm lối thoát. Thêm vào đó, trong khi Mỹ và các đồng minh NATO trên khắp châu Âu thể hiện quan điểm cứng rắn với Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay, Đức là quốc gia đang phải kiềm chế, nhất là trong câu chuyện cấm vận khí đốt của Nga.
ewfwef

Đòn cao tay của Tổng thống Putin khi bán khí đốt bằng Rúp

(Baonghean.vn) - Trong cái khó, ló cái khôn, với yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng Rúp của Nga, Tổng thống Putin đã giáng một đòn bất ngờ vào các nước phương Tây vốn đang sử dụng lượng lớn khí đốt của Nga để phục vụ nhu cầu năng lượng của họ. Thế nhưng, trong “cái khôn” của mình, Nga cũng vương “cái khó”.
sgfesr

Khủng hoảng Ukraine: Châu Âu lo sợ bởi đã quá muộn để 'cai nghiện' khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Nga bán khí đốt cho châu Âu qua đường ống dẫn khí. Châu Âu dựa vào đó để sưởi ấm các tòa nhà, cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp và sản xuất điện. Mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ và mặc dù nó có thể sớm kết thúc, nhưng nó đã hạn chế phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với Nga.