Khi nông dân "xé rào" xuống giống

(Baonghean) - Vụ xuân này một số địa phương như Đô Lương, Diễn Châu, Yên Thành nhiều nông dân vẫn “xé rào” xuống giống bắc mạ trước lịch thời vụ.
Theo đề án “Tổ chức sản xuất trồng trọt vụ xuân năm 2014” của Sở nông nghiêp và phát triển nông thôn thì năm 2014 lập xuân vào ngày 4/2/2014 (tức ngày mùng 5 Tết Giáp Ngọ). Trên cơ sở đó, tuỳ thời gian sinh trưởng của từng giống, điều kiện thực tế của địa phương để bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp theo nguyên tắc đảm bảo lúa phân hoá đòng và trổ gặp thời tiết thích hợp. Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống để bố trí lịch gieo mạ, cấy đảm bảo cho lúa xuân trổ tập trung từ 25/4 đến 5/5; Tuyệt đối không được cấy sớm để tránh lúa trổ gặp rét cuối vụ.
Tuy nhiên, thực tế nhiều địa phương nông dân đã bất chấp lịch thời vụ xuống giống bắc mạ sớm hơn cả trên 20 ngày. Như tại Yên Thành các xã Khánh Thành, Liên Thành, Công Thành, huyện Diễn Châu gồm các xã Diễn Thái, Diễn Đồng... ngay từ ngày 16 (âm lịch) giáp tết Nguyên đán bà con đã xuống đồng, khoảng ngày 20-22 tháng Giêng là cơ bản đã cấy xong. Đúng lịch thời vụ gieo cấy vào ngày 4/2/2014 (tức ngày mùng 5 Tết Giáp Ngọ) thì các địa phương này lúa đã bén xanh cả cánh đồng. Xuống đồng hỏi thăm bà con thì nhiều người vô tư trả lời: “Cấy sớm mà vui xuân đón tết chứ”.
Hỏi chính quyền địa phương một số xã tại sao lại để bà con cấy sớm lịch thời vụ được lãnh đạo xã lý giải: Xã đã triển khai lịch thời vụ của ngành Nông nghiệp và khuyến cáo bà con xuống giống đúng lịch để giảm bớt rủi ro trong sản xuất nhưng bà con vẫn không tuân thủ. Nguyên nhân là do người dân ở đây có thói quen canh tác theo tập quán của địa phương. Tại huyện Đô Lương hầu hết vùng quy hoạch gieo cấy trên 60% diện tích lúa xuân 2014 bà con đều đua nhau gieo sạ. Theo tâm sự của một Xóm trưởng ở xã Yên Sơn - Đô Lương thì lâu nay bà con Đô Lương thường gieo sạ, gieo sạ khỏe đỡ tốn công, tốn sức cấy hái.
Việc không tuân thủ lịch thời vụ kèm theo những bất lợi từ thời tiết đã gây ra thiệt hại đáng kể cho người dân ai cũng thấy rõ. Như vụ xuân các năm 2011, 2012 tại Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương nhiều diện tích lúa trổ đúng dịp giá rét nên bị lem lép hạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nông dân. Trong đó năm 2013 toàn tỉnh cơ cấu 8.000 ha giống BC15, trong đó có 5.000 ha bị thiệt hại nặng nguyên nhân do giống lúa “mẫn cảm thời tiết lạnh” bà con gieo cấy không tuân thủ lịch thời vụ để giống lúa này trổ vào dịp giá giá lạnh nên đã phải gánh chịu hậu quả. 
Một số cán bộ địa phương mặc dù đã được khuyến cáo nhưng không tăng cường giám sát, chỉ đạo sản xuất. Trong khi đó, nông dân vẫn làm theo kiểu “mạnh ai nấy lo”, không tuân theo lịch thời vụ.
Vương Trần

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.