Khởi sắc vùng quê cách mạng

(Baonghean) - Về Nghi Phong, huyện Nghi Lộc trong những ngày tháng 8 lịch sử, chúng tôi cảm nhận rõ sự khởi sắc của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Giờ đây Nghi Phong đang dần chuyển mình đi lên với bước phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc.

Đường về xã Nghi Phong giờ rộng rãi, hai bên những ruộng lúa trĩu bông, thấp thoáng những ngôi nhà mái ngói cao tầng khang trang. Vùng quê cách mạng năm xưa hôm nay đã đổi thay nhiều. Dừng chân ở Đền Phượng Cương (Di tích lịch sử Văn hóa quốc gia), chúng tôi được nghe kể về những mốc son lịch sử đáng tự hào của Nghi Phong. Nhân dân Nghi Phong có lòng yêu nước nồng nàn, sớm giác ngộ cách mạng.

Tháng 6/1930, Chi bộ Đảng đầu tiên Mỹ Chiêm với 6 đảng viên được thành lập ở Đền Phượng Cương. Đền Phượng Cương cũng là nơi hoạt động của nhiều cán bộ, đảng viên, cơ quan làm việc của Xứ ủy Trung Kỳ. Khi tiếng trống Xô Viết 30 – 31 nổi lên, dưới sự lãnh đạo của các chi bộ đảng, phong trào cách mạng của vùng quê Nghi Phong phát triển mạnh mẽ. Nhân dân Nghi Phong đã vùng lên đòi giảm sưu thuế, đấu tranh chống áp bức bóc lột, mà đỉnh điểm là cách mạng tháng 8/1945. Ngày 12/12/1953, theo Nghị quyết của Ủy ban kháng chiến hành chính Liên khu IV về chia tách đơn vị hành chính, xã Ngư Hải, huyện Nghi Lộc được phân chia làm 3 đơn vị hành chính: Nghi Phong, Nghi Hải, Nghi Xuân và tên gọi xã Nghi Phong có từ đó đến nay.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, nhân dân Nghi Phong đã huy động mọi nguồn lực, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc.

Ngày nay, tiếp nối truyền thống của vùng quê cách mạng, Nghi Phong vượt qua những khó khăn, khai thác thế mạnh địa phương để bứt phá, xây dựng một diện mạo mới tươi sáng. Với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển dịch mùa vụ, áp dụng KHKT vào sản xuất, từ chỗ đồng đất Nghi Phong sản xuất 2 vụ trong năm, nay tăng lên 3 vụ chính và phát triển các loại cây trồng có năng suất và giá trị kinh tế cao. Xã cũng đã xây dựng một cánh đồng sản xuất lúa mẫu cho thu nhập cao tại xóm Phong Hòa và Phong Điền với diện tích 3ha; 2 cánh đồng sản xuất màu tại xóm Phong Mỹ và Phong Yên với diện tích 2ha.

Mây tre đan - nghề truyền thống đang được phát huy ở Nghi Phong.

Cùng với đó là nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa phát triển mạnh. Đến nay, toàn xã có 28 trang trại vừa và nhỏ. Nghi Phong có 4 Làng nghề được tỉnh công nhận là: Mây tre đan xuất khẩu Phong Cảnh, Phong Anh, Phong Điền và giấy dó Phong Phú. Ngoài ra, nhiều ngành nghề mới như sửa chữa điện tử, cơ khí, vận tải, cũng được hình thành, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 9% vào cuối năm 2012, bình quân thu nhập đầu người 21 triệu đồng/người/năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 11 - 12%.

Nhờ kinh tế phát triển, nhân dân đoàn kết nên Đảng bộ đã huy động tốt các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi, làm cho nông thôn ngày càng khởi sắc. Những năm qua, trên vùng đất Nghi Phong, nhiều công trình hạ tầng đã được xây dựng. Hệ thống đường giao thông nông thôn đã được đầu tư bê tông cơ bản đạt chuẩn NTM. Hiện nay, xã đang tập trung đầu tư vào giao thông nội xóm, nội đồng.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, 6 tháng đầu năm 2013, toàn xã đã hiến 3435m2 đất vườn để làm đường GTNT, phá dỡ hơn 200m bờ rào, 1.600m2 đất nông nghiệp để mở rộng khuôn viên và nhà văn hóa xóm. Các trường học cao tầng được xây dựng, trong đó Trường tiểu học và Mầm non đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu xây dựng Trường THCS đạt chuẩn quốc gia vào cuối năm 2013, xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế; 12/22 xóm và 3 Trường, Trạm y tế được công nhận danh hiệu làng và đơn vị văn hóa.

Cùng với sự lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, Đảng bộ xã còn thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định, nhân dân lương- giáo đoàn kết một lòng xây dựng quê hương. Đảng bộ 7 năm liền đạt trong sạch vững mạnh, 4 năm liền được Huyện ủy Nghi Lộc công nhận danh hiệu Đảng bộ TSVM tiêu biểu…

Thanh Lê

tin mới

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

Nghệ sĩ Ưu tú An Ninh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước vừa có Quyết định số 1431/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ sĩ nhân dân” cho 42 nghệ sĩ trên khắp cả nước thuộc các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Tỉnh Nghệ An vinh dự có nghệ sĩ Nguyễn An Ninh.

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

Mỗi ngày có 2 khách hàng Viettel Nghệ An may mắn trúng thưởng

(Baonghean.vn) - Chào đón năm mới 2024, Viettel Nghệ An “tung” đồng thời 2 chương trình quay số trúng thưởng đặc biệt dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ di động và Internet. Theo đó, từ 3/12/2023 đến 31/1/2024, mỗi ngày đều có 2 khách hàng Viettel tại Nghệ An trúng các giải thưởng giá trị.

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.