Kỳ 2: Cần kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm

(Baonghean) - Tuy chưa có thống kê chính xác và không phải hộ dân nào cũng can đảm phản ánh, chuyện phải mất "lệ phí" để được lắp điện tại gia, đây cũng không phải là chuyện của riêng một địa phương nào. Thế nhưng, khi đề cập vấn đề này, hầu hết giám đốc chi nhánh điện của các huyện, thành, thị đều có chung câu trả lời là "không biết", còn ngành Điện thì đã có quy định "không thu bất cứ một khoản lệ phí nào". 

Ông Phạm Văn Nga - Giám đốc Chi nhánh Điện Thành phố Vinh cho biết: Theo quy định của Điện lực Nghệ An, khi bắt điện mới người dân không mất một khoản nào, vì các chi phí để mua dây nguồn, hộp đựng công tơ, asttomat đều do ngành Điện đầu tư. Khách hàng chỉ phải mất chi phí từ asttomats đến nhà. Ngành Điện cũng đã có văn bản nghiêm cấm công nhân lấy tiền của khách hàng.

Tuy nhiên, quy định là vậy, nhưng trên thực tế, trong khi giao dịch với các khách hàng, giữa khách hàng và công nhân ngành Điện nhiều khi vẫn có thỏa thuận với nhau để "tiện lợi" cho cả hai bên. Điều này chúng tôi không khuyến khích nhưng cũng không kiểm soát được, trừ khi có đơn kiến nghị của người dân...

Về việc người dân phải bỏ kinh phí để bắt điện ở khối 2, Thị trấn Lạt, Tân Kỳ, ông Phan Kiến Thiết - Giám đốc Chi nhánh Điện lực Tân Kỳ thanh minh: Điện lực Tân Kỳ đã có chủ trương tiếp nhận lưới điện nông thôn cho ngành Điện quản lý, nhưng quá trình triển khai tại nhiều xã như: Đồng Văn, Nghĩa Phú, Kỳ Sơn, Thị trấn Lạt... không có đủ công tơ và trang thiết bị để thay.

Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân quá cấp bách nên ngành Điện đã tạo điều kiện để người dân được bắt điện tại gia và người dân phải tự mua sắm trang thiết bị. Khi nào có dự án, "chúng tôi sẽ hoàn trả lại cho người dân". Về vấn đề người dân kiến nghị phải mất phí mới được lắp điện, ông Thiết khẳng định: Vấn đề trên là có thật, nhưng đó là việc của năm 2011 trở về trước và hầu hết đều là "thỏa thuận" đằng sau, còn từ năm 2012, chúng tôi khẳng định sẽ chấn chỉnh sát sao việc này và không để xảy ra tình trạng trên".


Theo tìm hiểu của chúng tôi, một trong những nguyên nhân khiến thời gian qua, một số cán bộ ngành Điện lợi dụng chủ trương bắt điện tại gia để gây khó dễ với người dân là do sau khi nhận được hồ sơ của khách hàng, các chi nhánh điện lực lập danh sách rồi gửi lên Điện lực Nghệ An chờ xét duyệt và cấp trang thiết bị. Còn người dân, trong khi chờ thiết bị cung cấp quá lâu và việc cung cấp thiết bị có giới hạn nên nhiều hồ sơ bị đình trệ lâu. Nhiều cán bộ điện lực ở cơ sở lợi dụng điều này đã gây phiền nhiễu để các hộ dân phải chi tiền để nhanh được cấp điện tại gia.

Ngoài ra, trong công tác quản lý nhân viên, trưởng các chi nhánh của ngành Điện chưa thực sự sâu sát xem đó là việc diễn ra ngoài đơn vị nên vô tình tạo kẽ hở cho nhân viên nhũng nhiễu. Riêng tại huyện Quỳnh Lưu vì địa bàn huyện quá rộng (43 xã, thị), trong khi đó toàn Chi nhánh Điện Quỳnh Lưu chỉ có 45 người nên các chi nhánh điện thường phải ký hợp đồng với thợ điện các xã (vốn quản lý các hợp tác xã điện trước kia) quản lý và đó là kẽ hỡ để các thợ điện hợp đồng "tự tung tự tác ở địa phương". Chính 2 cán bộ ngành Điện bị người dân xã Sơn Hải kiến nghị thực chất không phải nhân viên chính thức của Điện lực Quỳnh Lưu, mà chỉ là người làm hợp đồng dịch vụ bán lẻ điện ở xã...


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thượng Hiền - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An khẳng định: Từ năm 2012, Điện lực Nghệ An thay vì xét duyệt hồ sơ như trước kia, thì nay các chi nhánh sẽ lên kế hoạch dự trù về thiết bị để cung cấp cho khách hàng trong tháng và sẽ được công ty điện lực cho ứng trước. Như vậy, khách hàng sẽ không còn phải chờ đợi. Còn tại Chi nhánh Điện Thành phố Vinh, từ đầu tháng 9/2011 đã tổ chức giao dịch với khách hàng theo chế độ một cửa. Người dân có nhu cầu sẽ đến làm việc trực tiếp tại chi nhánh và thông thường nếu đủ các điều kiện sau 15 ngày hồ sơ sẽ được giải quyết.


Về vấn đề các cán bộ, nhân viên vi phạm trong việc tự ý thu tiền của người dân, ông Nguyễn Thượng Hiền cho rằng: Điện lực Nghệ An sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Như trường hợp ở Điện lực Quỳnh Lưu chắc chắn sẽ cắt hợp đồng với 2 nhân viên đã bị người dân tố cáo ở Sơn Hải. Tại huyện Nam Đàn, Giám đốc Chi nhánh Điện đã phải thuyên chuyển công tác, 2 công nhân điện cũng đã bị điều chuyển lên miền núi...


Tuy đã có những động thái cương quyết, nhưng về phía người dân vẫn còn nhiều băn khoăn, bởi dù đã thuyên chuyển những cán bộ vi phạm nhưng hậu quả mà họ đã gây ra và số tiền hàng trăm triệu đồng mà các cán bộ ngành Điện tự ý thu trái quy định của người dân thì ai sẽ chịu trách nhiệm. Về vấn đề này, không chỉ cần sự vào cuộc của ngành Điện mà còn cần sự vào cuộc của cơ quan công an, các cơ quan pháp luật và vào cả tinh thần tố giác của người dân.

Hà Linh- Song Hoàng

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.