Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV giảm 5 ngày và tiến hành cả thứ Bảy, chủ Nhật

Theo Quốc Phong - vov.vn

Kỳ họp thứ nhất – kỳ họp rất quan trọng giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội sẽ rút ngắn thời gian làm việc xuống 5 ngày so với dự kiến. Quốc hội sẽ họp liên tục trong 11 ngày, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, bắt đầu từ ngày 20/7.
Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV giảm 5 ngày và tiến hành cả thứ Bảy, chủ Nhật ảnh 1

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến nhanh và phức tạp, được coi là quyết định đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân.

Ngay cả đại biểu Quốc hội, những người lần đầu trúng cử, dù đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để tham dự kỳ họp quan trọng này nhưng khi được phân công nhiệm vụ chống dịch, vẫn phải đặt nhiệm vụ ưu tiên lên trước. Đó là trường hợp của đại biểu Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – TP. HCM. Đây là trường hợp đặc biệt. 

Theo luật định, chậm nhất 60 ngày sau cuộc bầu cử phải tiến hành Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới. Kỳ họp lần này không chỉ tập trung làm công tác nhân sự như thông lệ mà còn quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia để tạo khung khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới. Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội. Quốc hội quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ.

Tiết kiệm tối đa thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất. Đó là mục tiêu của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Rút ngắn thời gian họp nhưng khối lượng công việc nhiều đòi hỏi công tác chuẩn bị phải hết sức chu đáo, công phu, kỹ lưỡng. Tại cuộc họp ngày 17/7 giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, việc rút ngắn thời gian kỳ họp là hợp lý và đã được tính toán kỹ để kỳ họp được tổ chức thực sự an toàn, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật, phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu.

Tình thế ngặt nghèo một lần nữa lại đặt ra cho chúng ta thử thách. Nhưng Quốc hội đã có kinh nghiệm xử lý kể từ kỳ họp giữa năm 2020. Lần đầu tiên Quốc hội áp dụng họp trực tuyến kết hợp với trực tiếp và được triển khai trong các kỳ họp tiếp theo. Tổng kết, đánh giá của nhiệm kỳ khóa XIV cho thấy, các phiên họp như vậy vẫn đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm tối đa thời gian cho các đại biểu, nhất là lãnh đạo các địa phương có dịch.

Gần 500 đại biểu được bầu sau cuộc bầu cử lịch sử sẽ bắt đầu thực hiện trách nhiệm của mình trong một kỳ họp đặc biệt. Càng trân trọng tấm lòng của cử tri bao nhiêu, càng phải đề cao trách nhiệm của đại biểu bấy nhiêu.

Kiện toàn các chức danh chủ chốt, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo các cơ quan Nhà nước; Quyết định các vấn đề kinh tế- xã hội trước mắt và lâu dài. Cả hai nhiệm vụ ấy đều đặt lên vai Quốc hội trách nhiệm rất lớn. Đặc biệt, công tác nhân sự có ý nghĩa to lớn đối với chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước trong suốt nhiệm kỳ. 

Bởi vậy, đâu đó, có ý kiến nói rằng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, Kỳ họp thứ nhất có thể chậm lại hoặc có thể rút ngắn hơn nữa. Đó là điều rất khó khả thi bởi các cơ quan chức năng đã tính toán kỹ, vừa đảm bảo kỳ họp diễn ra theo luật định, vừa tiết kiệm tối đa thời gian mà không ảnh hưởng đến chất lượng kỳ họp./.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.