Kỳ II: Thanh Chương - Tan nát rừng đầu nguồn

Kỳ I:  THÔNG THỤ - QUẾ PHONG: Những cánh rừng ngày đêm bị tàn phá

(Baonghean) - Không chỉ ở Huồi Tang (Thông Thụ - Quế Phong), ngược lên đường biên giới Cửa khẩu Thanh Thuỷ - Thanh Chương, chúng tôi vẫn nghe tiếng máy cưa gầm vang giữa đại ngàn. Chứng kiến những dòng xe “ngụy trang” đưa gỗ về xuôi trót lọt qua  trạm kiểm soát lâm sản cửa rừng Thanh Thuỷ  một cách dễ dàng. Gần chục ngàn ha rừng phòng hộ ở Thanh Chương đang đứng trước nguy cơ “xoá sổ”.
 
Những cánh rừng  đang “hấp hối”
 
Sau 2 ngày “ăn chực nằm chờ” tại Thị trấn Dùng - Thanh Chương chúng tôi mới được  một người dân địa phương đồng ý dẫn vào rừng để ghi lại hình ảnh lâm tặc đang tàn phá rừng đầu nguồn. Đúng 12 giờ trưa, chúng tôi lên đường bằng con “ngựa sắt” phóng thẳng lên Cửa khẩu Thanh Thuỷ. Con đường uốn lượn quanh co, dốc cao vực thẳm, phía trước thấy từng đoàn  xe máy chở theo “đồ nghề” phá rừng phóng như bay ngược lên thượng nguồn. Người dẫn đường nói: Dọc đường lên cửa khẩu Thanh Thuỷ trước đây bạt ngàn các loại gỗ quý như sến, táu, đinh hương… nhưng mấy năm gần đây “lâm tặc” tàn phá  quá mức, nay chỉ còn trơ trọi gốc.

Những cây táu bị “triệt hạ”.

Lên tới Cửa khẩu Thanh Thuỷ theo con đường vành đai biên giới, chúng tôi tấp xe máy vào bụi cây ven đường rồi cuốc bộ xuyên qua những cánh rừng giáp ranh địa phận Hà Tĩnh và dọc biên giới Việt Lào.  Luồn sâu vào con đường mòn kéo gỗ thấy rải rác trồi lên những gốc cây đại thụ bị lâm tặc đốn hạ. Hầu hết số gỗ chặt đến đâu thì được “lâm tặc” vận chuyển ngay đến đó. Theo quan sát, phía trước có nhóm người với những cưa xăng, rìu rạ sáng loáng, sắc lẻm khiến chúng tôi không thể tiến vào sâu hơn. Tiếng cưa xăng vang rền tứ bề, gỗ rừng ào ào đổ xuống, những cánh rừng đại ngàn ở Thanh Chương nom tàn tạ như tấm áo rách đang “hấp hối” dưới lưỡi cưa của “lâm tặc”. Nghe dân “lâm tặc” kháo rằng, gỗ rừng nơi đây khai thác theo đơn “đặt hàng”, người mua cần loại gỗ gì là lâm tặc cưa ngay trong rừng luôn. Theo quan sát, tại các bãi tập kết dã chiến, chủ yếu gỗ phiến được xẻ vuông thành sắc cạnh và gỗ tròn.   
 
Cách vận chuyển gỗ lậu ở đây cũng chủ yếu dùng trâu kéo xuyên rừng rồi đưa ra tập kết. Được biết, những khu vực rừng còn nhiều gỗ quý chủ yếu tập trung ở các vùng giáp ranh với biên giới Việt-Lào. Vì vậy, hiện nay lâm tặc vẫn hàng ngày bằng mọi cách chui lủi vào các khu vực này để khai thác. Trên đường về, chúng tôi thấy ven đường cửa khẩu xuất hiện khá nhiều những trạm “trung chuyển” gỗ dã chiến khổng lồ được “nguỵ trang” bằng cỏ và rơm. Theo lời người dẫn đường sở dĩ tập kết sát đường là để tiện lợi cho khâu vận chuyển. Gỗ nhỏ thì người ta đèo xe máy, gỗ lớn thì chuyển  bằng ô tô.  Chưa kể là gỗ rừng ở Thanh Thuỷ còn xuôi dòng theo sông Rộ để về xuôi.

Chúng tôi tiếp tục vòng về đường Hồ Chí Minh ngược vào xã Ngọc Lâm để vào tuyến đường tuần tra biên giới. Ngay từ bản tái định cư cuối cùng là con đường đã bị lũ quét làm biến dạng thành khe suối. Muốn vào được khu vực này chúng tôi phải vượt qua trạm bảo vệ rừng có rào chắn. Có một nhóm người đang vác theo cưa xăng men theo dòng khe để vào rừng. Chúng tôi bám sát vào cửa rừng đại ngàn thì nhóm người kia ai nấy mặt sát khí đằng đằng chửi rủa: “Vô mà quay bọn tao chặt gỗ là không có đường về đấy”. Người dẫn đường thì thầm: “Chúng nghi ngờ rồi, phải quay ra thôi”. Chúng tôi tiếp cận được với các người dân ở khu tái định cư Ngọc Lâm, được biết: Ngoài người dân tái định cư vào chặt gỗ còn nhiều người dân Thanh Hương vào đây tham gia. Phía trong trạm chốt lâm sản này gỗ được tập kết hai bên đường khá nhiều ,đang chờ xe chở về xuôi. Dọc con đường vào các bản tái định cư, chúng tôi thấy một số người dân vận chuyển gỗ trái phép bằng xe trâu. Người đàn ông tên L ở bản Tả Xiêng - Ngọc Lâm giãi bày: “Bọn tui chở ít gỗ tạp về làm chuồng trâu mà”. Đúng là phía trên có gỗ tạp, nhưng phía dưới xe toàn là những tấm bìa gỗ quý vẫn được chở công khai.
 
Gỗ lậu phóng cùng xe máy lôi giữa ban ngày
 
Trên đường về giữa ban ngày, chúng tôi chứng kiến các “lâm tặc” đang bốc gỗ lên xe máy rồi “nguỵ trang” cỏ tươi phía trên, từ xa thấy từng đoàn xe máy nối đuôi nhau chở toàn cỏ. “Lâm tặc” còn “sáng chế” ra loại xe máy lôi kéo gỗ, được gắn phía sau là chiếc xe “ba gác” rất cơ động, có thể chở từ 1-1,5 m3 gỗ luồn lách trên những nẻo đường. Loại xe máy lôi này cũng được nguỵ trang bằng cỏ và rơm, thường “áp tải” theo sau mỗi xe này có khoảng từ 2-3 người, khi cần để đẩy xe lên dốc và bốc hàng nhanh gọn. Đường Cửa khẩu Thanh Thuỷ hiểm trở, dốc núi quanh co nhưng hàng chục xe máy chở gỗ và xe máy lôi chở hàng cồng kềnh vẫn phóng bạt mạng. Xe không còi, bẻ cua lạng lách khiến chúng tôi phải nép vào vách núi.    

Những “xe cỏ” phía trong là gỗ lậu phóng như bay

trên đường Cửa khẩu Thanh Thuỷ

Gỗ lậu tập kết ngổn ngang phía sau Trạm QLBVR Khe Máng.

Theo người dẫn đường mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe như thế chạy qua trạm. Ngoài xe máy và xe máy lôi, “lâm tặc” còn dùng ô tô để chở gỗ được ngụy trang bằng cỏ, rơm, hoặc lót bạt một lớp bột đá để đánh lừa người đi đường. Khoảng 1 giờ chiều, chúng tôi thấy có 3 xe máy “chở cỏ” và một xe máy lôi “chở rơm” dừng cách sào barie (Trạm Kiểm lâm Cửa rừng Thanh Thuỷ)  khoảng 50 mét. Mấy người điều khiển xe “chở cỏ” chạy vào chốt, loáng cái là chạy ra?
 
Người dẫn đường cho biết, trước khi chưa xảy ra vụ lật xe gỗ ở Con Cuông thì tình hình vận chuyển gỗ còn rầm rộ hơn.  Gỗ từ trong rừng được đưa thẳng về 2 xưởng cưa phía ngoài cửa rừng khoảng hơn 1 km, gỗ lậu vận chuyển theo các đường xương cá dọc đường mòn Hồ Chí Minh bằng mọi cách tuồn về xuôi.
 
Sau khi chụp được những hình ảnh xe máy chở gỗ lậu ngụy trang trên đường, chúng tôi sắp qua trạm chốt thì bị “lâm tặc” nghi ngờ là nhà báo. người dẫn đường bị một “lâm tặc” chèn xe giữ lại tra hỏi. Trước tình hình ấy chúng tôi phải tháo chạy, và hẹn gặp nhau ở Thị trấn Dùng. Đồng nghiệp tôi rú ga, xe lao như tên bắn, phía sau có 2 xe máy tự chế chở theo 4 thanh niên đầu trọc, đeo kính đen đang rồ ga bám theo chúng tôi. Có thể nói là cuộc rượt đuổi kinh hoàng, xe chúng tôi đã chạy hết tốc độ gần 90 km/h. Nhưng với loại xe chở gỗ tự chế đã “xoáy nòng” khoẻ vô cùng, bọn chúng chạy gần như sát phía sau. Biết không thể đua tốc độ, chúng tôi cho xe rẽ vào quán cà phê ở gần Cầu Rộ, chưa kịp ẩn nấp, 4 “đầu trọc” vừa ập đến, tôi hô to: “Các anh bao vây quán cà phê lại, bọn chúng đã tới”. Tưởng có công an vây bắt, 4 lâm tặc vội vàng vơ lấy xe máy tháo chạy.
 
Về đến Thị trấn Dùng gặp lại người dẫn đường anh cho hay: Hội này có khoảng trên 100 tên hung dữ lắm. Trong đó già có, trẻ có, nông dân có, thanh niên nghiện ngập có. Hầu hết những “lâm tặc” này đều sống ở xóm 4 xã Thanh Thủy. May mà các anh nghĩ kế thoát thân chứ để chúng áp sát sẽ bị “ăn” kiếm đó. Năm trước, có một kiểm lâm tên Hoan mới về cũng bị chúng đánh cho trọng thương phải nhập viện vì mới về nhận việc chưa biết “luật” rừng.
 
Sào chắn của Trạm Kiểm soát lâm sản ở Thanh Thuỷ - Thanh Chương vẫn “khi đóng, khi mở” tuỳ theo lưu lượng “lâm tặc” vận chuyển gỗ từ rừng ra. Nói như một người dân địa phương: “Cứ nhìn sào chắn là biết… cách giữ rừng nơi đây”. 
(còn nữa)

Nhóm Phóng Viên

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.