Kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 22/11, nhằm ngày 29 tháng 10 năm Nhâm Dần, tại làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ nhân Kỷ niệm 194 năm sinh của ông (1828 - 2022).
Kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ ảnh 1

Đoàn lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Trung và đại diện dòng họ, người thân cụ Nguyễn Trường Tộ dâng hương trước phần mộ cụ Nguyễn Trường Tộ nhân kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước. Ảnh: Hà Huệ

Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Trung và đại diện dòng họ, người thân cụ Nguyễn Trường Tộ.

Phaolo Nguyễn Trường Tộ sinh năm 1828, tại xứ Bùi Chu, nay thuộc làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên trong một gia đình theo đạo Thiên Chúa. Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng, với tư chất thông minh hiếm có, năng lực tiếp thu tri thức văn hóa nhân loại Đông - Tây và một phong cách tư duy mới, hiện đại, ông đã dâng hiến cả cuộc đời cho học tập, tìm tòi, sáng tạo và làm việc hết sức mình vì nhân dân, quê hương, đất nước và giáo hội.

Nguyễn Trường Tộ là một nhân vật có tư tưởng lớn của Việt Nam ở thế kỷ XIX. Chỉ trong vòng 10 năm (1862 - 1872), ông đã liên tiếp gửi lên Triều đình nhà Nguyễn 58 bản điều trần đề nghị cải cách, duy tân đất nước trên nhiều phương diện: Chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, ngoại giao, quân sự, quản lý hành chính… với tính khoa học, hệ thống, thiết thực và hết sức tâm huyết, trong đó có những vấn đề còn nguyên giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

Kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ ảnh 2

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đến thăm, tặng quà cho người thân của cụ Nguyễn Trường Tộ. Ảnh: Hà Huệ

Trong không khí trang nghiêm, trước phần mộ của Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ, đoàn lãnh đạo huyện đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước công lao của ông - một trí thức công giáo yêu nước, kính chúa tiêu biểu.

Dịp này, huyện Hưng Nguyên đã đến thăm, tặng quà cho người thân của cụ Nguyễn Trường Tộ là ông Hoàng Đức Hoàng và bà Nguyễn Thị Nhàn./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.