Kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 22/11, nhằm ngày 29 tháng 10 năm Nhâm Dần, tại làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ nhân Kỷ niệm 194 năm sinh của ông (1828 - 2022).
Kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ ảnh 1

Đoàn lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Trung và đại diện dòng họ, người thân cụ Nguyễn Trường Tộ dâng hương trước phần mộ cụ Nguyễn Trường Tộ nhân kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước. Ảnh: Hà Huệ

Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Trung và đại diện dòng họ, người thân cụ Nguyễn Trường Tộ.

Phaolo Nguyễn Trường Tộ sinh năm 1828, tại xứ Bùi Chu, nay thuộc làng Bùi Chu, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên trong một gia đình theo đạo Thiên Chúa. Sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống cách mạng, với tư chất thông minh hiếm có, năng lực tiếp thu tri thức văn hóa nhân loại Đông - Tây và một phong cách tư duy mới, hiện đại, ông đã dâng hiến cả cuộc đời cho học tập, tìm tòi, sáng tạo và làm việc hết sức mình vì nhân dân, quê hương, đất nước và giáo hội.

Nguyễn Trường Tộ là một nhân vật có tư tưởng lớn của Việt Nam ở thế kỷ XIX. Chỉ trong vòng 10 năm (1862 - 1872), ông đã liên tiếp gửi lên Triều đình nhà Nguyễn 58 bản điều trần đề nghị cải cách, duy tân đất nước trên nhiều phương diện: Chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, ngoại giao, quân sự, quản lý hành chính… với tính khoa học, hệ thống, thiết thực và hết sức tâm huyết, trong đó có những vấn đề còn nguyên giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

Kỷ niệm 194 năm sinh Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ ảnh 2

Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đến thăm, tặng quà cho người thân của cụ Nguyễn Trường Tộ. Ảnh: Hà Huệ

Trong không khí trang nghiêm, trước phần mộ của Nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ, đoàn lãnh đạo huyện đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước công lao của ông - một trí thức công giáo yêu nước, kính chúa tiêu biểu.

Dịp này, huyện Hưng Nguyên đã đến thăm, tặng quà cho người thân của cụ Nguyễn Trường Tộ là ông Hoàng Đức Hoàng và bà Nguyễn Thị Nhàn./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.