Làm rõ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia ở huyện Con Cuông

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mặc dù có những điều kiện thuận lợi nhất định, nhưng tiến độ triển khai các Chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn huyện Con Cuông chậm; đặc biệt có 10 dự án thuộc các chương trình chưa được phê duyệt đầu tư.

Sáng 17/3, đoàn công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh do đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Con Cuông về tình hình triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và các sở: Lao động- Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính.

Làm rõ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia ở huyện Con Cuông ảnh 1

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Quân.

10 dự án chưa được phê duyệt đầu tư

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Con Cuông, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2022, huyện Con Cuông được bố trí tổng vốn là 110,112 tỉ đồng, trong đó vốn đầu tư xây dựng là 78,484 tỉ đồng, vốn sự nghiệp là 31,624 tỉ đồng. Tỉ lệ giải ngân năm 2022 đạt thấp với 9,75% vốn đầu tư xây dựng và 1,33% vốn sự nghiệp.

Làm rõ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia ở huyện Con Cuông ảnh 2

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Đình Long cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và huyện Con Cuông kiểm tra địa điểm xây dựng Trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú huyện. Ảnh: Minh Quân.

Đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2021 đến tháng 3/2023, huyện Con Cuông được ngân sách Trung ương hỗ trợ 2,708 tỉ đồng. Đến cuối năm 2022, toàn huyện còn 3.651 hộ nghèo (tỉ lệ 19,94%), giảm 507 hộ so với năm 2021. Tuy vậy, tiến độ giải ngân vốn các dự án của Chương trình này đạt thấp (hơn 11%).

Đặc biệt, đến nay trên địa bàn huyện Con Cuông có 10 dự án thuộc các chương trình, trong đó có 3 dự án cấp tỉnh và 7 dự án cấp huyện chưa được phê duyệt đầu tư.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình, Ủy ban nhân dân huyện Con Cuông kiến nghị: Đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành cần hướng dẫn cụ thể trong việc quản lý vốn sự nghiệp để thống nhất thực hiện trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ban hành quy định về định mức đất sản xuất trong thực hiện chương trình; hướng dẫn về đối tượng, định mức trong việc hỗ trợ gạo cho công tác bảo vệ, phát triển rừng, hướng dẫn triển khai thực hiện nội dung hỗ trợ phát triển vùng dược liệu và chuyển đổi số.

Đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Ủy ban nhân dân tỉnh cần sớm cấp kinh phí từ đầu năm để triển khai thực hiện các chế độ chính sách, đặc biệt là các chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Làm rõ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia ở huyện Con Cuông ảnh 3

Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Minh Quân.

Rà soát chi tiết, đẩy nhanh tiến độ các dự án

Sau khi nghe trao đổi của đại diện lãnh đạo các sở, ngành, kết luận cuộc làm việc, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho rằng, so với các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, huyện Con Cuông có nhiều điều kiện thuận lợi hơn, tuy nhiên tiến độ triển khai các chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn huyện rất chậm.

Do đó, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Con Cuông cần rà soát chi tiết từng dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đối với các dự án chưa được phê duyệt, cần tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc, kịp thời phối hợp với các sở, ngành liên quan để nhanh chóng tìm phương án tháo gỡ. Đối với các dự án đã phê duyệt cần tập trung đốc thúc, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, trong đó chú trọng các dự án hỗ trợ sinh kế; làm rõ trách nhiệm của từng thành viên Ban chỉ đạo trong việc thực hiện các dự án.

Làm rõ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia ở huyện Con Cuông ảnh 4

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu huyện Con Cuông xác định rõ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án thuộc các chương trình mục tiêu Quốc gia. Ảnh: Minh Quân.

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng lưu ý: Trong số các Chương trình mục tiêu Quốc gia, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là một chương trình mới, nếu thực hiện hiệu quả sẽ có tác động mạnh mẽ, tích cực đối với cuộc sống của đồng bào. Do đó, huyện Con Cuông cần nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo chương trình, kiện toàn đội ngũ cán bộ cấp huyện, cấp xã để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình này./.

Tin mới

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.
U23 Việt Nam

HLV Troussier nói lời gan ruột với cầu thủ U23 Việt Nam; Barca có nguy cơ bị cấm tham dự Champions League

(Baonghean.vn) - Sau trận thua 0-3 trước U23 Iraq, HLV Philippe Troussier đã chia sẻ nhiều điều với học trò U23 Việt Nam; Barca đang phải đối mặt với nguy cơ nhận án phạt từ UEFA, bao gồm cả khả năng bị cấm tham dự Champions League. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba 'chị đẹp' giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc rởm

Ba "chị đẹp” gồm Kim Anh, Sen, Sang đã cấu kết với nhau, đóng giả là bác sĩ Đông y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Đà Nẵng làm ảo thuật biến hạt mạch nha thành thuốc chất lượng cao chữa bách bệnh, làm đẹp cho phụ nữ để lừa đảo hàng loạt nạn nhân, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…