Lần đầu tiên nông dân Thanh Chương trồng thành công dưa lưới

Đình Hà (Đài Thanh Chương)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Sau thành công của mô hình dưa lưới đầu tiên, huyện Thanh Chương đang nghiên cứu phương án nhân rộng, hỗ trợ kinh phí cho nông dân làm nhà lưới.
Những ngày cuối tháng năm, bà con nông dân và những người làm công tác quản lý nông nghiệp ở huyện Thanh Chương háo hức với việc nhà màng trồng dưa lưới đầu tiên của huyện cho thu hoạch lứa dưa đầu tiên.
Người thực hiện mô hình này là ông Nguyễn Ngọc Quyết ở xã Thanh Tiên. Ông Quyết chia sẻ: Trên diện tích 2.500 m2, chúng tôi hình thành 3 gian nhà màng trồng 9.000 gốc dưa lưới. Sau đúng 75 ngày, lứa dưa đầu tiên cho thu hoạch. Gian lưới đầu tiên đạt trên 3 tấn quả, nếu thu hoạch hết sẽ đạt trên 10 tấn. Với bình quân giá bán 40.000 đồng/kg, nếu bán hết sẽ thu về trên 300 triệu đồng. 
Để có được sản phẩm chất lượng cao này là cả một quá trình tìm hiểu và tuân thủ các bước kỹ thuật. Sản phẩm dưa lưới ở Thanh Chương hiện được khách hàng ưa chuộng, đã có thương lái đến mua luôn tại ruộng. 
Chú thích?
Một góc nhà màng trồng dưa lưới.

Dưa lưới là loại cây họ dưa có vỏ hình lưới, ruột màu vàng được rất nhiều người tin dùng vì chất lượng ăn rất ngon và giá trị dinh dưỡng cao; giống dưa này yêu cầu kỹ thuật canh tác khá cao nên hiện tại đang được trồng và quản lý theo tiêu chuẩn VietGAP và Gapglobal, hoàn toàn đảm bảo an toàn khi sử dụng…

Theo ông Hoàng Bằng, người cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm cho biết: Mặc dù đơn vị đã hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhưng do đây là vụ đầu, lần đầu tiên trên địa bàn có loại dưa này, nên người mua khá đông, tạm thời đơn vị không có dưa để thu mua nhưng chúng tôi rất vui mừng trước kết quả này. Đây là một tín hiệu khả quan để nhà nông yên tâm tiếp tục sản xuất.

Chú thích?
Dưa lưới trồng trong nhà màng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với mô hình này tại xã Thanh Tiên, trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đã có thêm 3 nhà lưới khác ở các xã Thanh Liên, Thanh Lĩnh và Thanh Dương đang được chăm sóc tốt, chờ thu hoạch. Các kết quả này đã và đang là thực tế sinh động để nhân ra diện rộng không chỉ tại từng xã mà trên địa bàn huyện.

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Huyện đang chỉ đạo các ngành liên quan nghiên cứu đánh giá hiệu quả, đồng thời nghiên cứu để ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân xây dựng nhà lưới. 

tin mới

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.