Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

Diệp Thanh - Quốc Lợi 29/09/2022 07:14

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.

“Hãy sống như những đoá hoa”

Tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 huyện Nghi Lộc”, phần thi ấn tượng mang đến rất nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả là của cô giáo Hoàng Thị Lan đến từ Công đoàn Trường Mầm non Nghi Hưng. Câu chuyện xúc động cũng là trải lòng của một cô giáo Mầm non mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo “Hãy sống như những đóa hoa”, khiến cả khán phòng với hàng trăm người lặng đi.

Lan là con thứ 3 trong một gia đình có 4 anh chị em. Hồi còn đi học, Lan khỏe lắm. Anh chị đi làm ăn xa nhưng hai mẫu ruộng của gia đình chẳng bao giờ phải thuê người. Lan còn tự mình nuôi 12 con lợn để kiếm tiền mua sách vở và xe máy. Lan ham đọc sách và năm nào cũng giành học bổng. Thế mà vào năm 2012, sau nhiều lần sút cân một cách chóng mặt và một trận ốm dài, các bác sỹ xét nghiệm và kết luận Lan bị ung thư máu.

Cô giáo Hoàng Thị Lan và các học sinh Trường Mầm non Nghi Hưng (Nghi Lộc). Ảnh: NVCC

Năm đầu tiên sau khi biết tin, Lan suy sụp về cả tinh thần và sức khỏe, gồng mình chịu đựng những đợt hóa trị triền miên. Rất nhiều lần, mọi người nghĩ rằng Lan không thể qua khỏi, bản thân Lan luôn lo sợ khi cái chết đến khi chưa kịp chuẩn bị, em sợ phải xa những người thân yêu… Nhưng rồi, Lan sớm nhận ra, lo lắng hay đau khổ không thể thay đổi được gì và cô quyết định không buồn nữa. “Điều tốt nhất tôi có thể làm là tập trung sống trọn vẹn những giây phút mình đang sống” - Lan nói.

Sau 1 năm điều trị, người ta thấy cô giáo Lan nhỏ bé trở lại với lớp học của mình với những tóc con đã mọc và nụ cười lại lấp lánh, sáng bừng trên khuôn mặt. Lan đã từng viết cho bản thân: “Tôi không bắt buộc làm để chiến thắng, nhưng tôi bắt buộc phải chiến đấu đến cùng. Tôi không bắt buộc phải thành công, nhưng tôi phải nỗ lực hết mình”.

Lan đã sống trọn vẹn với tinh thần đó, luôn làm việc, cống hiến hết mình với tình yêu thương vô bờ dành cho trẻ. Với năng khiếu của mình, Lan tự tay trang trí tất cả những bức tường xung quanh trường, biên đạo các tiết mục văn nghệ cho các cháu, tham gia rất nhiều cuộc thi... Mùa hè nào của Lan cũng ngập tràn niềm vui, khi thì nhận vẽ giúp cho các trường mầm non lân cận, khi thì mải mê làm vườn hoa, đường hoa quanh xóm, khi thì dạy múa cho trẻ... Không những thế, Lan còn thường xuyên tham gia hoạt động của xóm, xã và các chương trình thiện nguyện.

Với nghị lực của mình, cô giáo Hoàng Thị Lan xứng đáng với Giải Nhất cuộc thi. Ảnh: CSCC

Bằng giọng kể xúc động, sâu lắng, lối kể chuyện hấp dẫn, sáng tạo và phần liên hệ với ngành Giáo dục và Đào tạo cụ thể, logic, thiết thực, thí sinh Hoàng Thị Lan đã thuyết phục được Ban giám khảo và đạt giải Nhất của hội thi - một kết quả hoàn toàn xứng đáng.

Câu chuyện của Lan là 1 trong 21 câu chuyện xúc động, 21 bông hoa rực rỡ tại Hội thi. Các thí sinh đến từ các đơn vị với độ tuổi, ngành nghề khác nhau nhưng họ đều là những cán bộ, đoàn viên công đoàn mang trong mình một trái tim đầy tự hào, tình yêu thương, lòng kính trọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những giá trị còn mãi

Mỗi câu chuyện được kể chân thực, xúc động về những tấm gương tiêu biểu, bình dị trong việc “học tập và làm theo Bác” mà các thí sinh dày công tập luyện, thể hiện sáng tạo, sinh động trên sân khấu là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân trong toàn huyện.

Mỗi câu chuyện tại Hội thi là một minh chứng điển hình của việc thực hiện "Học tập và làm theo Bác". Ảnh: CSCC.

Chăm chú theo dõi Hội thi, một khán giả cao tuổi chia sẻ: “Lâu lắm rồi tôi mới có thời gian và cơ hội được xem, được nghe, cổ vũ một Hội thi hay, xúc động như thế này. Đặc biệt, mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn về với Hội thi đã giúp cho cán bộ, đảng viên và đông đảo quần chúng nhân dân hiểu rõ hơn về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Là một đảng viên, một khán giả, tôi đã có những trải nghiệm đáng nhớ, được hòa mình vào không gian chứa đầy hình ảnh về Bác rất ý nghĩa và bổ ích”.

Phát biểu tại Hội thi, đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban giám khảo Hội thi khẳng định: “21 thí sinh là những thí sinh tiêu biểu nhất, xuất sắc vượt qua gần 40 thí sinh của vòng sơ khảo. Các thí sinh đều hết sức tâm huyết, dày công tìm hiểu, xây dựng tốt câu chuyện kể, nhất là phần chuẩn bị công phu cho nội dung minh họa, phụ trợ câu chuyện kể khá đa dạng, phong phú nhưng không hề lấn lướt vai trò của người kể chuyện đã góp phần thể hiện tốt chủ đề, nội dung câu chuyện”.

Hội thi nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn huyện Nghi Lộc. Ảnh: CSCC.

Mỗi cán bộ, đoàn viên dự thi mặc dù đã được thường trực Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc gần gũi, động viên, cổ vũ kịp thời nhưng vẫn không tránh khỏi sự hồi hộp, lo lắng. Đồng chí Hoàng Trung - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện cho biết: “Để có phần thi chạm đến được cảm xúc, trái tim của khán giả, tất cả các thí sinh đến với Hội thi đều phải chuẩn bị nhiều tháng trước, từ xây dựng đề cương, giọng nói, trang phục, đạo cụ đến từng cử chỉ nhỏ... Hầu hết giải cao đều thuộc về cán bộ, đoàn viên Công đoàn huyện”.

Thành công của Hội thi Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Nghi Lộc là kết quả của quá trình nghiêm túc chỉ đạo, phối hợp thực hiện của Ban Tổ chức Hội thi, sự miệt mài chăm lo của các công đoàn cơ sở và đặc biệt là các đoàn viên, cán bộ công đoàn suốt hơn 3 tháng qua.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đồng thời là dịp để các cấp ủy kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ cán bộ, đoàn viên công đoàn phục vụ nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO