Lan tỏa Tết khuyến học đầu Xuân

(Baonghean) - Qua 14 mùa phát động, từ phong trào Tết Khuyến học, hàng trăm tỷ đồng đã được huy động để  tặng quà cho những học sinh, sinh viên Nghệ An có thành tích học tập tốt và kịp thời hỗ trợ những  em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập.

Tết Khuyến học của Nghệ An năm nay được phát động tại Trường THPT Cửa Lò vào những ngày đầu tiên của năm 2017. Ngay trong buổi lễ này, 20 học sinh khó khăn đã được nhận quà là những chiếc xe đạp ý nghĩa do ông Nguyễn Mạnh Cầm - nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng. Cũng tại lễ phát động, hơn 300 triệu đồng của Tập đoàn Vingroup đã được trao tặng cho Hội Khuyến học thị xã Cửa Lò, TX. Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Anh Sơn.

Ông Trần Xuân Bí - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Tết Khuyến học là một truyền thống tốt đẹp được triển khai nhiều năm nay tại Nghệ An. Từ đây, mỗi năm hàng chục tỷ đồng đã được huy động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh, sinh viên hiếu học. Qua đó, cũng nhằm xây dựng phong trào khuyến học trên khắp các gia đình, dòng họ, vùng miền, động viên con cháu chăm chỉ học hành, phát huy truyền thống đất học xứ Nghệ.

Trao quà khuyến học cho học sinh Trường THPT Cửa Lò.
Trao quà khuyến học cho học sinh Trường THPT Cửa Lò.

Hưởng ứng Tết Khuyến học, bắt đầu từ Rằm tháng Chạp năm Bính Thân (2016) đến Rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu (2017), rất nhiều hoạt động nhằm giúp đỡ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đã được các trường, các tổ chức, cá nhân đồng loạt tổ chức. Ở Trường THPT Nghi Lộc 5, những ngày giáp Tết dù công việc bộn bề nhưng lãnh đạo nhà trường cùng giáo viên chủ nhiệm vẫn đến thăm và tặng quà cho 2 em Nguyễn Bá Tịnh (lớp 10A6) và em Văn Thị Hương (lớp 10A7). Đây là 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất của trường, trong đó em Tịnh, bố mới qua đời trong năm vừa rồi tại Lào, Hương thì mồ côi cả bố lẫn mẹ.

Dù món quà tặng của nhà trường không lớn nhưng sự quan tâm, động viên kịp thời đã phần nào giúp các em nguôi ngoai nỗi buồn, có thêm động lực để phấn đấu. Trước đó, tại buổi lễ tổng kết học kỳ 1, nhà trường cũng trao nhiều suất quà cho những học sinh nghèo cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng năm học vừa qua vẫn chăm chỉ học tập và đạt được các thành tích khá, giỏi.

Thầy giáo Đặng Văn Hải - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường THPT Nghi Lộc 5 đóng ở vùng đặc thù, khó khăn nhất của huyện. Vì vậy, trong trường học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo khá cao. Điều đáng mừng là dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn nhưng các em rất chăm học và có ý chí vươn lên trong học tập để vượt khó...

Tại huyện Nam Đàn, trong tháng cuối cùng của học kỳ 1, Hội đồng đội huyện đã phát động chương trình “Tết bạn nghèo” và nhận được sự hưởng ứng của tất cả các liên đội. Thông qua đó, hàng trăm suất quà Tết đã được gửi đến những học sinh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhân lên tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, nhân lên sự sẻ chia trong trường học.

Tỉnh đoàn Nghệ An, với chương trình “Xuân tình nguyện” cũng đã dành 190 suất quà cho học sinh nghèo của xã biên giới Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn. Dịp này, đoàn cũng đã đến thăm, động viên và tặng quà em Hờ Y Cò ở bản Phà Lếch Phay, cậu học trò nghèo đã được Tỉnh đoàn nhận giúp đỡ. Được các anh, các chị đến thăm, ngôi nhà nhỏ của 4 mẹ con Lếch Phay như được sưởi ấm, xua tan đi sự giá lạnh, thiếu  thốn.

Trường THPT Nghi Lộc 5 trao quà Tết cho học sinh khó khăn.
Trường THPT Nghi Lộc 5 trao quà Tết cho học sinh khó khăn.

Đến thời điểm này, Tết Khuyến học của Nghệ An đã qua 14 mùa triển khai. Dù chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn, nhưng chương trình thực sự ý nghĩa và mang lại hiệu quả thiết thực. Trong tháng khuyến học, bên cạnh các hoạt động chung tay, chăm lo cho học sinh nghèo đón Tết thì nhiều dòng họ, nhiều địa phương cũng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi khác. Ở xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) nhiều năm nay cứ vào ngày mùng 2 Tết, Hội Khuyến học xã lại tổ chức lễ khai bút đầu Xuân cho học sinh. Trong ngôi đình làng cổ kính của xã, con em trong làng đã đặt những nét bút đầu tiên của năm mới để viết những bài văn về quê hương, về những người con ưu tú của làng Quỳnh, để con cháu trong làng cảm nhận và ý thức được truyền thống, đạo hiếu học của vùng đất học làng Quỳnh.  

Được biết, phong trào khuyến học của làng Quỳnh có từ thời Tam giáp tiến sỹ Hồ Sỹ Dương. Từ sự lan tỏa của phong trào khuyến học, hàng trăm người con của làng Quỳnh đã đỗ đạt, dành giải cao ở các kỳ thi hương, thi hội, nhiều người là trạng nguyên, tiến sỹ, cử nhân, tú tài. Cũng trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, hoạt động khai bút đầu Xuân tại các gia đình được thực hiện rộng khắp. Thường sau khi đón giao thừa, chiếc bàn được kê trang trọng ở gian giữa, lần lượt con cháu  trong gia đình lấy giấy bút ra viết những dòng chữ đầu tiên của năm mới.

Bên cạnh đó, từ phong tục mừng tuổi đầu năm mới cho con cháu của mỗi gia đình, hội khuyến học đã phát động các gia đình trao quà cho con cháu trong đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết. Riêng trong năm nay, toàn huyện đã có trên 50.000 gia đình thực hiện trao quà khuyến học cho con cháu với số tiền hàng trăm triệu đồng. Nhiều gia đình còn tổ chức nuôi lợn khuyến học. Số tiền tiết kiệm được cuối năm sẽ dùng để mua sắm thêm sách vở, áo quần cho con cháu. 

Thống kê trên toàn tỉnh, từ phong trào Tết Khuyến học, mỗi năm, các cấp hội khuyến học đã vận động được gần 45 tỷ đồng từ nguồn quỹ của các gia đình, dòng họ, hội đồng hương, đồng môn, các cơ quan, doanh nghiệp. Nhờ số tiền này, gần 200.000 học sinh, sinh viên đã được động viên, khen thưởng. Đồng thời, hàng nghìn món quà có giá trị khác đã được trao cho học sinh, giáo viên ở các vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Qua đó còn góp phần tôn vinh, thúc đẩy sự học và cũng thể hiện đạo lý nhân văn, nhân ái của người dân.

Song Hoàng

Tin mới

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

(Baonghean.vn) - Ở trận tứ kết World Cup 2022 hôm qua, Lionel Messi nhiều lần tỏ thái độ với HLV Louis van Gaal, trợ lý Edgar Davids và tiền đạo Wout Weghorst; Quả bóng vàng 2020 kỳ vọng sẽ trở lại đấu trường bậc nhất Đông Nam Á sau 4 năm cùng HLV Park là những tin tức thể thao nổi bật 24h qua.
AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.