Lắng đọng chương trình truyền hình trực tiếp “Chung đóa Sen hồng”

(Baonghean.vn) - Tối 13/5, Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An và Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Tháp đồng tổ chức chương trình cầu truyền hình trực tiếp với chủ đề “Chung đóa Sen hồng”.

Tham dự chương trình, về phía tỉnh Đồng Tháp có các đồng chí: Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tôn Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Tôn Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp trao quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An, thể hiện tình cảm nồng ấm của nhân dân hai tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề “Chung đóa Sen hồng” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018).

Chương trình lần đầu tiên được hai tỉnh thực hiện, nhằm khắc sâu thêm trong các tầng lớp nhân dân về thân thế, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Hồ; tình cảm lớn của Người đối với đồng bào miền Nam và niềm tin son sắt của đồng bào miền Nam đối với Bác, với cách mạng.

Các đại biểu tham dự chương trình “Chung đóa Sen Hồng” ở điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Chương trình "Chung đóa Sen hồng" là câu chuyện về nghĩa nước, tình nhà của bậc lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc; là nhịp cầu nối giữa hai mảnh đất, hai vùng văn hóa được gắn kết bởi những con người làm nên lịch sử dân tộc: Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình gồm 3 phần “Một lòng vì nghĩa nước”, “Nặng tình nhà”, và “Chung đóa Sen hồng”, gồm các ca khúc tiêu biểu của hai vùng miền. Ảnh: Đức Anh

Tại chương trình, khán giả được thưởng thức các ca khúc tiêu biểu mang âm hưởng dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và âm hưởng dân ca Nam bộ, ca ngợi Bác Hồ, đất nước, quê hương, tình cảm Nam - Bắc một nhà, được dàn dựng, biên đạo công phu, do các nghệ sĩ nổi tiếng cả nước biểu diễn.

Bên cạnh đó, có các phóng sự giới thiệu về lịch sử văn hóa hai vùng đất, về các di tích lịch sử: Khu di tích Kim Liên, Khu di tích Cụ Nguyễn Sinh Sắc, các danh lam thắng cảnh của hai địa phương...

Ca khúc "Ca ngợi Hồ Chí Minh" mở đầu chương trình truyền hình trực tiếp do ca sĩ Trọng Tấn thể hiện. Ảnh: Đức Anh

Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở của sen hồng với câu thơ nổi tiếng: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Tại Đồng Tháp, có một nơi mà du khách thường đến viếng thăm với tấm lòng tôn kính, tri ân, đó là quần thể di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - nơi thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh yên nghỉ.

Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh tư liệu

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sau khi từ quan đã về Cao Lãnh (Đồng Tháp ngày nay) vào năm 1917 để dạy học, bốc thuốc chữa bệnh giúp đỡ người nghèo, hoạt động yêu nước và sống cuộc đời thanh bạch cho đến lúc qua đời vào năm 1929)./.