Lắng nghe nguyện vọng của người dân

Thanh Quỳnh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tư tưởng trọng dân và phong cách gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân là một nội dung quan trọng trong đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số - nơi bà con còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống thì việc gần dân, hiểu dân là yếu tố vô cùng quan trọng. Nhận thức được điều đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã có nhiều việt làm thiết thực vì lợi ích, nguyện vọng chính đáng của người dân.

Cán bộ xã gặt lúa giúp dân

Khi những cánh đồng lúa chín trải dài trên bản Xốp Kho, xã Nga My (Tương Dương) cũng là lúc vợ chồng ông Lương Xuân Bỉnh (sinh năm 1946) vui mừng đón nhận sự hỗ trợ của các cán bộ địa phương trong quá trình thu hoạch vụ mùa. Ông Bỉnh cho biết, con trai duy nhất của ông mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, để lại vợ chồng già nương tựa vào nhau. Kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào mấy sào ruộng nhưng vì sức khỏe giảm sút nên ông bà gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình canh tác.

Thấu hiểu điều đó, nhiều năm qua, cán bộ bản Xốp Kho và xã Nga My luôn kịp thời hỗ trợ ông bà những công đoạn cần huy động sức người như cấy, gặt, tuốt lúa. Nhờ vậy mà ông bà bớt đi sự vất vả, khó khăn mỗi khi vụ mùa về. Cùng chung niềm vui với ông Bỉnh, gia đình bà Lô Thị Gương và Quang Thị Sâm ở bản Bay từ nhiều năm qua cũng được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cán bộ địa phương. Các bà đều là những người đã bước qua tuổi 70, sức khỏe suy giảm nhưng lại không có lao động chính trong nhà để nương tựa, vì vậy, sự giúp đỡ của các đảng viên và cán bộ địa phương như là một điểm tựa giúp họ ổn định cuộc sống.

Ảnh: Thanh Quỳnh

3 cán bộ xã Nga My gặt và tuốt lúa cho ông Lương Xuân Bỉnh (bản Xốp Kho) khi ông bị bệnh kinh niên nhưng gia đình thiếu lao động. Ảnh: CTV

Là nhân tố then chốt trong phong trào giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn, ông Ngân Văn Tứ - Phó Chủ tịch UBND xã Nga My cho biết, người dân xã Nga My chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số gồm dân tộc Thái và dân tộc Khơ mú. Nét văn hóa của bà con luôn tôn trọng sự chân thành, gần gũi trong quan hệ cộng đồng. Vì vậy, cán bộ địa phương muốn được dân tin, dân yêu thì trước hết phải chân thành với bà con. Sự chân thành đó được thể hiện qua sự quan tâm, gần gũi và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng nảy sinh từ cuộc sống của bà con.

Nhiều năm qua cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn xã Nga My luôn đứng ra giúp đỡ người dân trong khả năng của mình, việc này dường như đã trở thành một truyền thống tốt đẹp trên mảnh đất Nga My. Vào mỗi vụ cấy, vụ gặt thì mọi người đều lập danh sách những hộ gia đình thiếu lao động, cần sự giúp đỡ để cán bộ địa phương trực tiếp huy động nhân lực đến trợ giúp. Điều đó đã thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa bà con dân bản đối với các cán bộ, đảng viên nơi địa bàn mình sinh sống. Các nghị quyết, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội nhờ vậy cũng được người dân đồng lòng ủng hộ và triển khai một cách hiệu quả.

Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng lòng thực hiện Nghị quyết khai hoang, cải tạo đất sản xuất, Nga My đã có diện tích ruộng được bà con khai hoang lớn nhất huyện Tương Dương. Ảnh: Thanh Quỳnh

Điển hình trong đó là quá trình thực hiện chủ trương vận động bà con tăng cường khai hoang, cải tạo diện tích đất sản xuất. Nhờ vậy, Nga My đã trở thành xã có diện tích ruộng khai hoang lớn nhất huyện Tương Dương. Cụ thể, trong tổng số 170,4ha đất sản xuất của toàn xã thì có tới 103ha là diện tích đất do bà con khai hoang. Nổi bật như bà con bản Canh khai hoang hơn 21ha, bản Xốp Kho là 15,6ha, bản Na Kho là 20,4ha và bản Na Ngân là 38,4 ha. Dưới sự hướng dẫn về khoa học của cán bộ địa phương, bà con đã mạnh dạn canh tác các giống lúa chất lượng cao như Sông Lam 9, nếp 97, NA2, NA6 với năng suất đạt tới 66 tạ mỗi ha. Các phụ phẩm nông nghiệp là tạo điều kiện để phát triển đàn chăn nuôi hơn 3.000 con trâu bò, hàng ngàn con gia cầm, đưa thu nhập đầu người tăng từng năm. Nhờ vậy, đời sống người dân ngày càng đi vào ổn định. Ngoài ra, bà con đã mạnh dạn tiếp cận với những mô hình kinh tế mới như: trồng cây dược liệu, trồng cây ăn quả, nuôi bò vỗ béo… để từng bước hoàn thành các nghị quyết kinh tế mà địa phương đã đề ra.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Bà con xã Nga My vui mừng khi năng suất lúa ngày càng tăng cao, năm 2021 bình quân mỗi ha cho thu về trên  66 tạ lúa tươi. Ảnh: Ngân Văn Tứ

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nga My - Lương Thị Lạng cho biết: Địa phương luôn lấy lợi ích và nguyện vọng của người dân là yếu tố then chốt trong việc xây dựng và triển khai các nghị quyết, đặc biệt là các nghị quyết về phát triển kinh tế. Nhờ vậy, thời gian qua đời sống mọi mặt của xã đã từng bước đổi thay theo chiều hướng tích cực. Nếu như mức thu nhập của người dân cách đây 5 năm chỉ đạt từ 14 triệu/người/năm thì nay đã đạt 24 triệu đồng/người/năm, các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới cũng ngày một nâng cao, đưa sắc diện Nga My ngày một phát triển.

Quyết làm đường khi dân kỳ vọng

Thời gian này lên Anh Sơn, đi dọc bờ sông Lam đoạn qua xã Thạch Sơn đều thấy bạt ngàn một màu xanh mướt của ngô. Bãi bồi rộng gần 110ha ấy đã gắn bó với hơn 500 hộ trồng ngô của xã Thạch Sơn qua rất nhiều thế hệ. Tuy nhiên, hành trình đưa cây ngô tìm kiếm chỗ đứng trên vùng đất này chưa bao giờ đơn giản. Trước đây, hệ thống giao thông nội đồng của vùng bãi xã Thạch Sơn quá yếu kém nên không thể khai phá tiềm năng. Các tuyến đường quá nhỏ hẹp, sụt lún nên người dân gặp nhiều khó khăn khi vận chuyển nông sản vào mùa thu hoạch. Tư thương cũng vì vậy mà ép giá, đòi thêm tiền vận chuyển nên người dân chẳng lời lãi là bao.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Sau khi lắng nghe nguyện vọng của người dân, Cấp ủy, chính quyền xã Thạch Sơn đã huy động các nguồn lực để xây dựng tuyến đường cấp phối dẫn về vùng trồng tập trung của bà con. Ảnh: Thanh Quỳnh

Từ yêu cầu cấp thiếp của việc nâng cấp hệ thống giao thông nội đồng, bà con Thạch Sơn đã đề đạt nguyện vọng về việc hình thành các tuyến đường cấp phối dẫn ra vùng bãi tại các cuộc đối thoại với cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhận thấy đây là nguyện vọng chính đáng của người dân để phát triển kinh tế, địa phương đã quyết tâm vận dụng ngân sách và huy động nguồn lực xã hội hóa để làm 3 tuyến đường chính có tổng chiều dài gần 1,6km tại khu vực vùng bãi.

Từ ngày có đường, việc canh tác, chăm sóc cây trồng vùng bãi bồi của bà con diễn ra thuận lợi. Đặc biệt, vào mùa thu hoạch, các loại xe trọng tải lớn từ 35 đến 40 tấn có thể vào tận chân ruộng vận chuyển, tiêu thụ nông sản. Niềm vui nhân đôi khi diện tích ngô của người dân được bán sinh khối. Nhờ vậy, giá trị kinh tế mang lại mỗi sào ngô đã chạm ngưỡng 1,4 triệu đồng. Điều này giúp người dân có thêm nguồn thu nhập quay vòng sản xuất.

Qua việc lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của dân, thời gian qua xã Thạch Sơn cũng đã giải quyết được nhiều nguyện vọng chính đáng của người bà con liên quan đến nhiều vấn đề quan trọng như: lấn chiếm hành lang giao thông, ô nhiễm môi trường trong sản xuất và chăn nuôi...

Ảnh: Thanh Quỳnh
Diện tích trồng ngô phát triển ổn định với sự liên kết bao tiêu sản phẩm của các nhà máy lớn đã mang lại nguồn thu nhập bền vững cho bà con. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhìn ra toàn tỉnh, việc nắm bắt nguyện vọng, tư tưởng của người dân luôn được cấp ủy, chính quyền và MTTQ các cấp quan tâm thực hiện. Chỉ tính riêng năm 2021, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã làm tốt việc chủ trì, phối hợp tổ chức 96 cuộc tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với người dân, 236 cuộc đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc với dân và hàng nghìn cuộc giữa đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã với cử tri. Thông qua các hội nghị tiếp xúc đã tạo diễn đàn để nhân dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, chính kiến của mình để kịp thời xem xét, tháo gỡ các vướng mắc mà nhân dân kiến nghị.

Tin mới

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.