Lãnh án tù vì xâm hại trái phép đất lâm nghiệp

(Baonghean.vn) - Dù biết đất lâm nghiệp được giao theo Nghị định 163/2009/NĐ không được xâm hại khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép nhưng các đối tượng vẫn chặt phá, đốt cháy gây thiệt hại hơn 400 triệu đồng.

Ngày 29/6, tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Châu Thuận, TAND huyện Quỳ Châu mở phiên tòa lưu động xét xử Hoàng Văn Thuận (SN 1978, trú Bản Pà Cọ, xã Châu Hạnh) và Lim Văn Quỳ (SN 1962, Bản Định Tiến, xã Châu Hạnh) về tội "Hủy hoại tài sản".

Hai đối tượng Hoàng Văn Thuận và Lim Văn Quỳ trước vành móng ngựa.
Hai đối tượng Hoàng Văn Thuận và Lim Văn Quỳ trước vành móng ngựa.

Tháng 3/2015, Hoàng Văn Thuận đến nhà Lim Văn Quỳ trao đổi với nhau về việc chặt cây rừng để chuyển đổi sang trồng cây keo trên phần diện tích đất của hộ gia đình Lim Văn Quỳ.  Quỳ đồng ý và giao GCNQSD đất cho Thuận để cầm cố lấy tiền thuê người chặt cây rừng.  Đây là diện tích đất lâm nghiệp được UBND huyện Quỳ Châu giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp theo Nghị định số 163/1999/ NĐ-CP ngày 16/11/1999 của Chính phủ. 

Đầu tháng 4/2015, Thuận thuê các anh: Hà Thế Vương, Lô Văn Pháo, Lương Văn Phú và Vi Văn Thái tiến hành phát rừng tại thửa 102 của hộ Lim Văn Quỳ. Đến ngày 18/4/2015, toàn bộ diện tích rừng do Thuận thuê người phát bị cháy.

Qua khám nghiệm hiện trường, xác định được diện tích rừng bị chặt phá và bị cháy là 48.082m2. Trong đó, có 43.976m2 thuộc diện tích đất lâm nghiệp đã được UBND huyện Quỳ Châu giao và cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình ông Vi Văn Thân. Vụ cháy gây thiệt hại 16,623m3 gỗ nhóm 4; 61,127m3 gỗ nhóm 6; 5,145m3 gỗ nhóm 7... Giá trị tài sản bị thiệt hại là hơn 414 triệu đồng.  

Theo quy định, đất lâm nghiệp được UBND huyện Quỳ Châu giao cho các hộ gia đình quản lý theo Nghị định 163 là không được chặt phá, xâm phạm hoặc khai thác khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền. Vì vậy, TAND huyện Qùy Châu tuyên phạt Hoàng Văn Thuận 6 năm tù giam, Lim Văn Quỳ 5 năm 6 tháng tù giam. Đồng thời buộc Thuận và Lim phải bồi thường cho ngân sách Nhà nước với số tiền 100 triệu đồng.

Cùng ngày, TAND huyện Qùy Châu đưa ra xét xử lưu động đối với Đinh Hồng Quân (SN 1992, xóm 3/2, xã Châu Bình) và Lộc Văn Thanh (SN 1985, bản Na Môn, xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu) về tội: "Mua bán trái phép chất ma tuý".

Hai đối tượng Đinh Văn Quân và Lộc Văn Thanh Hai đối tượng Đinh Văn Quân và Lộc Văn Thanh
Hai đối tượng Đinh Văn Quân và Lộc Văn Thanh

Ngày 21/02/2016 Lê Văn Đông và Nguyễn Quang Hòa (đều trú tại Bản Lầu 2, xã Châu Bình) vào khu vực sau nghĩa địa bản Lầu 1, xã Châu Bình thì gặp Đinh Hồng Quân và Vi Văn Được đang sử dụng ma túy đá. 

Tại đây thì Đông và Hòa được Quân cho sử dụng chung, sau khi sử dụng xong thì Đinh Hồng Quân đã bán ma túy đá cho 2 đối tượng Lê Văn Đông và Nguyễn Quang Hòa với giá 1 triệu đồng. TAND huyện đã tuyên phạt Đinh Hồng Quân  2 năm 06 tháng tù giam. Đồng thời, tuyên phạt Lộc Văn Thanh (SN 1985, bản Na Môn, xã Diên Lãm) 2 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Kế Kiên

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.