Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt ĐBQH là người dân tộc thiểu số

Chiều 28/7, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV là người dân tộc thiểu số.

Chiều 28/7, tại Tòa nhà Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV là người dân tộc thiểu số.

GGG
Đai diện Đoàn đại biểu QH là người dân tộc thiểu số tặng hoa chúc mừng các vị lãnh đạo vừa được Quốc hội tín nhệm bầu

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã thực hiện nhiều chính sách phát triển toàn diện và tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số với ý thức vươn lên, không cam chịu đói nghèo, phát huy nội lực, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đồng sức, đồng lòng bảo vệ thành quả cách mạng, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp. Nhiều chương trình đầu tư vào vùng dân tộc thiểu số đã thực sự có hiệu quả, hỗ trợ, hướng dẫn các đồng bào dân tộc vươn lên tiếp cận với tiến bộ khoa học kĩ thuật ứng dụng vào sản xuất và đời sống; sự nghiệp giáo dục, y tế ở vùng miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều tiến bộ.

Đặc biệt, Đảng và nhà nước ta đã thực hiện những chính sách đặc thù, chăm lo cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số.  Cho đến nay, chúng ta có một đội ngũ cán bộ trưởng thành, có tri thức, năng lực, dám nghĩ, dám làm, gương mẫu vận động đồng bào xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nông thôn mới bền vững, chăm lo cho toàn diện đời sống vật chất tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Minh chứng rõ nhất đó là 86 đại biểu Quốc hội khóa XIV là những người con ưu tú của 32 dân tộc.Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã thực hiện nhiều chính sách phát triển toàn diện và tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số với ý thức vươn lên, không cam chịu đói nghèo, phát huy nội lực, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đồng sức, đồng lòng bảo vệ thành quả cách mạng, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp. Nhiều chương trình đầu tư vào vùng dân tộc thiểu số đã thực sự có hiệu quả, hỗ trợ, hướng dẫn các đồng bào dân tộc vươn lên tiếp cận với tiến bộ khoa học kĩ thuật ứng dụng vào sản xuất và đời sống; sự nghiệp giáo dục, y tế ở vùng miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều tiến bộ.

Cũng trong buổi gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số quan tâm đến một số nội dung như: Nhiệm kì Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ cụ thể hóa các chủ trương, đường lối, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, của Hiến pháp 2013 thành các luật để sớm giải quyết có hiệu quả các khó khăn, bất cập, giúp vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi phát triển nhanh bền vững, hội nhập với sự phát triển chung của đất nước. Do vậy, các đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số cần đề cao trách nhiệm, tích cực tham gia vào hoạch định chính sách, phấn đấu hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt

Ngay từ đầu nhiệm kì Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tăng cường giám sát, đánh giá, bổ sung hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luận liên quan đến công tác dân tộc, đồng thời tăng cường hoạt động giám sát, chất vấn, giải trình liên quan đến trách nhiệm quản lí nhà nước trong việc thực hiện các chính sách dân tộc. Với vai trò là người đại biểu nhân dân, mỗi đại biểu cần có trách nhiệm vận động, động viên cử tri tổ chức thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” và với niềm tin yêu đối với các đồng bào dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng, Quốc hội khóa XIV sẽ phát huy đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và hành động vì lợi ích của nhân dân.

Thay mặt cho 86 đại biểu Quốc hội khóa XIV là dân tộc thiểu số, ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã cám ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Thường vụ của Quốc hội đã tổ chức buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này. Cuộc gặp mặt này không chỉ dành cho các đại biểu Quốc hội khóa XIV là người dân tộc thiểu số mà còn là tình cảm sâu nặng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với hơn 14 triệu đồng bào các dân tộc thiểu số của nước ta.

lãnh đạo Đảng, nhà nước chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu
Lãnh đạo Đảng, nhà nước chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu

Trên cương vị là đại biểu Quốc hội, 86 đại biểu của 32 dân tộc thiểu số sẽ tiếp tục đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong việc lập pháp, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Các đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số cũng xin hứa sẽ củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc ngày càng vững mạnh; xây dựng quốc họi đoàn kết sáng tạo vì nhân dân vì sự đoàn kết của dân tộc, động viên đồng bào tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, không nghe theo lời kẻ xấu; đoàn kết; nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chung tay xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc./.

Theo VOV.VN

Tin mới

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.