Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp đối thoại, tháo gỡ khó khăn với người dân

(Baonghean) - Nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tiếp nhận ý kiến của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp tổ chức đối thoại với tổ trưởng hàng trăm tổ dân vận. Qua đó, nhiều vấn đề dân sinh nổi cộm, bức xúc được phản ánh đến các đồng chí lãnh đạo huyện và những người có trách nhiệm đã đưa ra phương án giải quyết cho mỗi vấn đề.

Người dân xung phong “bắt” xe quá tải

Vấn đề này nhận được nhiều ý kiến của các tổ trưởng tổ dân vận các địa phương về dự cuộc đối thoại giữa Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp với hàng trăm tổ trưởng tổ dân vận vào ngày 23/12. Đồng chí Vi Đình Cẩn - Bí thư Chi bộ bản Cố, xã Châu Thái cho biết, tuyến đường Châu Quang vào Thái Học đi qua địa bàn xã đã đưa vào sử dụng từ đầu năm 2015. Nhưng nhân dân chưa kịp mừng thì đường đã bắt đầu xuống cấp.

Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy trao đổi bên lề hội nghị.
Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy trao đổi bên lề hội nghị.

“Tôi đề nghị phải có giải pháp kiểm soát, khắc phục tình trạng xe quá khổ, quá tải”, đồng chí Cẩn nhấn mạnh. Cũng đề cập đến vấn đề này, đồng chí Vi Văn Dũng - Bí thư Chi bộ bản Cong, xã Châu Hồng đặt câu hỏi: “Nếu nhân dân ghi được hình ảnh xe quá khổ, quá tải qua địa bàn gửi cho lực lượng công an thì có xử lý nguội được không?”.

3.Đồng chí Vi Văn Dũng, tổ trưởng tổ dân vận bản Cong, xã Châu Hồng phát biểu về thủ tục phạt nguội xe quá khổ, quá tải
Đồng chí Vi Văn Dũng, tổ trưởng tổ dân vận bản Cong, xã Châu Hồng phát biểu về thủ tục phạt nguội xe quá khổ, quá tải

Đăng đàn trả lời, Thượng tá Lang Xuân Dung - Phó trưởng Công an huyện Quỳ Hợp thừa nhận những phản ánh trên của các đồng chí tổ trưởng dân vận cơ sở là đúng.Tuy nhiên, so với tình trạng xe quá khổ, quá tải trên địa bàn thì đây là số lượng rất nhỏ.

Nếu người dân ghi hình, chụp hình được phương tiện vận tải quá khổ, quá tải thì lực lượng công an vẫn có thể xử lý được. “Tuy nhiên, sau khi chụp ảnh, ghi hình, người dân phải đến gặp trực tiếp công an xã để lập biên bản ghi rõ ngày, tháng, địa điểm xảy ra sự việc; lưu lại băng hình, hình chụp và cam đoan các hình ảnh cung cấp hoàn toàn khách quan và không có chỉnh sửa để chuyển lên công an huyện xử lý”, đồng chí Dung lưu ý.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp yêu cầu, Công an huyện phải có văn bản hướng dẫn cho các xã và giao cho công an xã trước ngày 31/12 để tiếp nhận xử lý xe quá khổ, quá tải theo hình thức phạt nguội với sự giúp đỡ của nhân dân.

Buổi đối thoại còn sôi nổi với những ý kiến liên quan đến các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh như hệ thống đập thủy lợi, cầu dân sinh... Đồng chí Phạm Văn Vinh - Tổ trưởng tổ dân vận xóm Hợp Hưng, xã Châu Đình nêu lên tình trạng đập Học Mợi phục vụ nước sản xuất cho nhân dân xóm Hợp Hưng, bản Thịnh và bản Còi nhưng đã xuống cấp, không đảm bảo nước tưới tiêu.

Trả lời vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã lên khảo sát đập Học Mợi; nhưng do ngân sách khó khăn nên đang ưu tiên nguồn vốn cho những công trình có tính chất bức thiết hơn, có mức ảnh hưởng lớn hơn đến đời sống nhân dân.

UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo hỗ trợ giống cho nhân dân các bản trên chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa nước sang trồng cạn. Quỳ Hợp còn 260 công trình thi công dở dang với tổng kinh phí đã được phê duyệt là 1.050 tỷ đồng. Trong đó, huyện đã trả được khoảng trên 500 tỷ đồng; còn nợ nhà thầu 185 tỷ đồng. Để xây dựng hoàn thiện các công trình đó, huyện cần phải có nguồn kinh phí khoảng 430 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách bố trí xây dựng các công trình này rất khó khăn, năm nay chỉ được hơn 22 tỷ đồng. Do đó, theo thứ tự ưu tiên, huyện phải tập trung cho những dự án có tính chất lan tỏa lớn hoặc khẩn cấp trước.

Đồng chí Lương Quang Kình -
Đồng chí Lương Văn Kình, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn phát biểu tại hội nghị.

Tiếp tục đối thoại sâu rộng

Xác định các hội nghị đối thoại là diễn đàn để mở rộng dân chủ và là một trong những cầu nối quan trọng giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Qua đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà nhân dân quan tâm để có biện pháp chỉ đạo, điều hành giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân; đồng thời cũng là kênh để nhân dân thấy rõ được những thuận lợi, khó khăn trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhằm tạo sự đồng cảm và sẻ chia. 

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Bí thư Huyện ủy khẳng định, sau cuộc đối thoại, Ban Dân vận Huyện ủy tham mưu thông báo kết luận. UBND huyện tiếp tục tiếp thu và có giải pháp giải quyết; đồng thời chỉ ra thời gian cụ thể để trả lời kết quả giải quyết thuộc thẩm quyền của UBND huyện. 

Hội nghị tiếp xúc đối thoại với các tổ trưởng tổ dân vận được Huyện ủy Quỳ Hợp khởi động vào cuối năm 2015. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp chia 8 tổ công tác chỉ đạo cơ sở (đã có quyết định thành lập) do tổ trưởng là ủy viên ban thường vụ phụ trách, dưới tổ trưởng là các đồng chí trong BCH Đảng bộ huyện, rồi đến các cán bộ phòng, ban, ngành và cuối cùng là các tổ chức cơ sở đảng.

Giải pháp này sẽ phân cấp, giao quyền và gắn trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện cũng như các tổ chức cơ sở đảng trong thực hiện công tác. Các kênh đối thoại sẽ làm công khai, dân chủ, xen kẽ thời gian, nội dung để tránh trùng lặp và có sự tiếp nối nhằm nắm bắt kịp thời thông tin từ cơ sở và có giải pháp điều hành, chỉ đạo kịp thời, sâu sát. Đây cũng là tiêu chí để chấm loại thi đua của tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên”, đồng chí Võ Thị Minh Sinh khẳng định.

Trước Hội nghị tiếp xúc, đối thoại sáng 23/12/2015, khối dân vận cơ sở của huyện Quỳ Hợp đã ghi nhận 360 ý kiến, phản ánh, kiến nghị, đề xuất. Trong đó có 285 lượt ý kiến thuộc thẩm quyền trả lời của cấp xã, thị trấn; 75 ý kiến thuộc thẩm quyền trả lời của cấp huyện. Tại cuộc đối thoại, tiếp tục có hàng chục ý kiến của các tổ trưởng tổ dân vận.

Nhật Lệ

Tin mới

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.