Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp đối thoại, tháo gỡ khó khăn với người dân

(Baonghean) - Nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tiếp nhận ý kiến của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp tổ chức đối thoại với tổ trưởng hàng trăm tổ dân vận. Qua đó, nhiều vấn đề dân sinh nổi cộm, bức xúc được phản ánh đến các đồng chí lãnh đạo huyện và những người có trách nhiệm đã đưa ra phương án giải quyết cho mỗi vấn đề.

Người dân xung phong “bắt” xe quá tải
Vấn đề này nhận được nhiều ý kiến của các tổ trưởng tổ dân vận các địa phương về dự cuộc đối thoại giữa Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp với hàng trăm tổ trưởng tổ dân vận vào ngày 23/12. Đồng chí Vi Đình Cẩn - Bí thư Chi bộ bản Cố, xã Châu Thái cho biết, tuyến đường Châu Quang vào Thái Học đi qua địa bàn xã đã đưa vào sử dụng từ đầu năm 2015. Nhưng nhân dân chưa kịp mừng thì đường đã bắt đầu xuống cấp.
Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy trao đổi bên lề hội nghị.
Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy trao đổi bên lề hội nghị.
“Tôi đề nghị phải có giải pháp kiểm soát, khắc phục tình trạng xe quá khổ, quá tải”, đồng chí Cẩn nhấn mạnh. Cũng đề cập đến vấn đề này, đồng chí Vi Văn Dũng - Bí thư Chi bộ bản Cong, xã Châu Hồng đặt câu hỏi: “Nếu nhân dân ghi được hình ảnh xe quá khổ, quá tải qua địa bàn gửi cho lực lượng công an thì có xử lý nguội được không?”.
3.Đồng chí Vi Văn Dũng, tổ trưởng tổ dân vận bản Cong, xã Châu Hồng phát biểu về thủ tục phạt nguội xe quá khổ, quá tải
Đồng chí Vi Văn Dũng, tổ trưởng tổ dân vận bản Cong, xã Châu Hồng phát biểu về thủ tục phạt nguội xe quá khổ, quá tải

Đăng đàn trả lời, Thượng tá Lang Xuân Dung - Phó trưởng Công an huyện Quỳ Hợp thừa nhận những phản ánh trên của các đồng chí tổ trưởng dân vận cơ sở là đúng.Tuy nhiên, so với tình trạng xe quá khổ, quá tải trên địa bàn thì đây là số lượng rất nhỏ.

Nếu người dân ghi hình, chụp hình được phương tiện vận tải quá khổ, quá tải thì lực lượng công an vẫn có thể xử lý được. “Tuy nhiên, sau khi chụp ảnh, ghi hình, người dân phải đến gặp trực tiếp công an xã để lập biên bản ghi rõ ngày, tháng, địa điểm xảy ra sự việc; lưu lại băng hình, hình chụp và cam đoan các hình ảnh cung cấp hoàn toàn khách quan và không có chỉnh sửa để chuyển lên công an huyện xử lý”, đồng chí Dung lưu ý.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp yêu cầu, Công an huyện phải có văn bản hướng dẫn cho các xã và giao cho công an xã trước ngày 31/12 để tiếp nhận xử lý xe quá khổ, quá tải theo hình thức phạt nguội với sự giúp đỡ của nhân dân.

Buổi đối thoại còn sôi nổi với những ý kiến liên quan đến các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh như hệ thống đập thủy lợi, cầu dân sinh... Đồng chí Phạm Văn Vinh - Tổ trưởng tổ dân vận xóm Hợp Hưng, xã Châu Đình nêu lên tình trạng đập Học Mợi phục vụ nước sản xuất cho nhân dân xóm Hợp Hưng, bản Thịnh và bản Còi nhưng đã xuống cấp, không đảm bảo nước tưới tiêu.
Trả lời vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã lên khảo sát đập Học Mợi; nhưng do ngân sách khó khăn nên đang ưu tiên nguồn vốn cho những công trình có tính chất bức thiết hơn, có mức ảnh hưởng lớn hơn đến đời sống nhân dân.
UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo hỗ trợ giống cho nhân dân các bản trên chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa nước sang trồng cạn. Quỳ Hợp còn 260 công trình thi công dở dang với tổng kinh phí đã được phê duyệt là 1.050 tỷ đồng. Trong đó, huyện đã trả được khoảng trên 500 tỷ đồng; còn nợ nhà thầu 185 tỷ đồng. Để xây dựng hoàn thiện các công trình đó, huyện cần phải có nguồn kinh phí khoảng 430 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân sách bố trí xây dựng các công trình này rất khó khăn, năm nay chỉ được hơn 22 tỷ đồng. Do đó, theo thứ tự ưu tiên, huyện phải tập trung cho những dự án có tính chất lan tỏa lớn hoặc khẩn cấp trước.
Đồng chí Lương Quang Kình -
Đồng chí Lương Văn Kình, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn phát biểu tại hội nghị.

Tiếp tục đối thoại sâu rộng

Xác định các hội nghị đối thoại là diễn đàn để mở rộng dân chủ và là một trong những cầu nối quan trọng giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Qua đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà nhân dân quan tâm để có biện pháp chỉ đạo, điều hành giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân; đồng thời cũng là kênh để nhân dân thấy rõ được những thuận lợi, khó khăn trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhằm tạo sự đồng cảm và sẻ chia. 

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Bí thư Huyện ủy khẳng định, sau cuộc đối thoại, Ban Dân vận Huyện ủy tham mưu thông báo kết luận. UBND huyện tiếp tục tiếp thu và có giải pháp giải quyết; đồng thời chỉ ra thời gian cụ thể để trả lời kết quả giải quyết thuộc thẩm quyền của UBND huyện. 

Hội nghị tiếp xúc đối thoại với các tổ trưởng tổ dân vận được Huyện ủy Quỳ Hợp khởi động vào cuối năm 2015. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp chia 8 tổ công tác chỉ đạo cơ sở (đã có quyết định thành lập) do tổ trưởng là ủy viên ban thường vụ phụ trách, dưới tổ trưởng là các đồng chí trong BCH Đảng bộ huyện, rồi đến các cán bộ phòng, ban, ngành và cuối cùng là các tổ chức cơ sở đảng.

Giải pháp này sẽ phân cấp, giao quyền và gắn trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện cũng như các tổ chức cơ sở đảng trong thực hiện công tác. Các kênh đối thoại sẽ làm công khai, dân chủ, xen kẽ thời gian, nội dung để tránh trùng lặp và có sự tiếp nối nhằm nắm bắt kịp thời thông tin từ cơ sở và có giải pháp điều hành, chỉ đạo kịp thời, sâu sát. Đây cũng là tiêu chí để chấm loại thi đua của tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên”, đồng chí Võ Thị Minh Sinh khẳng định.

Trước Hội nghị tiếp xúc, đối thoại sáng 23/12/2015, khối dân vận cơ sở của huyện Quỳ Hợp đã ghi nhận 360 ý kiến, phản ánh, kiến nghị, đề xuất. Trong đó có 285 lượt ý kiến thuộc thẩm quyền trả lời của cấp xã, thị trấn; 75 ý kiến thuộc thẩm quyền trả lời của cấp huyện. Tại cuộc đối thoại, tiếp tục có hàng chục ý kiến của các tổ trưởng tổ dân vận.
Nhật Lệ

tin mới

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với sự quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng tâm, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; huyện Hưng Nguyên đã, đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào đầu năm 2024.

Lòng Dân yêu Đảng

Lòng Dân yêu Đảng

(Baonghean.vn) - Trong chặng đường chiến đấu, trưởng thành đầy hy sinh, gian khổ gần một thế kỷ qua, Đảng ta sinh ra từ Nhân dân, Đảng là con nòi dân tộc. Vì lẽ đó, Đảng ở giữa lòng Dân, Dân chở che, nuôi nấng, sẵn sàng chết vì Đảng.

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

(Baonghean.vn) - Cách đây 94 năm, có một mùa Xuân rất đặc biệt. Mùa Xuân 1930 không chỉ là mùa Xuân của quy luật vận hành đất trời mà là mùa Xuân của lý tưởng, tình yêu, khát vọng hạnh phúc.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

(Baonghean.vn) - Tối 1/2, tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức giải đã phát động Giải Búa Liềm Vàng lần thứ IX.