Lãnh đạo OSCE chỉ trích Ukraine vì không cho các nhà quan sát Nga tham gia cuộc bầu cử

Chủ tịch Văn phòng OSCE Miroslav Laichak, trong cuộc gặp tại Brussels với Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin, nói rằng việc Kiev từ chối mời các quan sát viên Nga tham gia bầu cử là mâu thuẫn với nguyên tắc và nghĩa vụ của các quốc gia là thành viên của OSCE.

Chủ tịch Văn phòng OSCE và Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Laichak đã gặp gỡ người đồng cấp Ukraine Pavel Klimkin tại Brussels trước cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao EU. Cả hai nhà ngoại giao đã thảo luận về tình hình hiện tại ở Ukraine và khu vực lân cận", - ông Gandel nói.

Theo ông Gandel, Laichak nhắc lại với Klimkin rằng quyết định của chính quyền Kiev loại trừ công dân Nga khỏi số lượng quan sát viên trong cuộc bầu cử tổng thống không đáp ứng các nguyên tắc và nghĩa vụ của các quốc gia tham gia OSCE và yêu cầu đối tác Ukraine của ông xem xét lại quyết định này.

Người đứng đầu OSCE kêu gọi Ukraine, bất chấp những khó khăn trong quan hệ với Nga, phải tôn trọng các nguyên tắc của tổ chức, "từ đó góp phần vào tiến trình dân chủ và giám sát các cuộc bầu cử".