Lào tìm kiếm giải pháp ngăn chặn tình trạng thất nghiệp tăng cao

Theo Trần Xuân Sơn - Lê Duy Toàn (nhandan.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hiện Lào có tổng cộng 496 nghìn người lao động bị cho thôi việc và nghỉ việc tạm thời, trong đó, lao động trở về từ nước ngoài (từ tháng 1 đến tháng 9/2021) là 56.918 người và lao động thất nghiệp trong nước là 439.082 người.

Phát biểu tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Lào khóa IX đang diễn ra tại Thủ đô Vientiane, Lào, mới đây Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khattiya cho biết, hiện Lào có tổng cộng 496 nghìn người lao động bị cho thôi việc và nghỉ việc tạm thời, trong đó, lao động trở về từ nước ngoài (từ tháng 1 đến tháng 9/2021) là 56.918 người và lao động thất nghiệp trong nước là 439.082 người.

Giải quyết tình trạng thất nghiệp tăng cao do những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang là những thách thức của Lào hiện nay, đòi hỏi nhiều bộ, ngành của Lào cần phải phối hợp hành động, tìm kiếm biện pháp giải quyết việc làm cho người lao động, ngăn chặn tình trạng thất nghiệp tăng cao.

Nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất tại Lào phải đóng cửa do Covid-19, nguyên nhân chính làm lao động thất nghiệp tại Lào tăng cao.
Nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất tại Lào phải đóng cửa do Covid-19, nguyên nhân chính làm lao động thất nghiệp tại Lào tăng cao.

Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào thời gian qua đã quan tâm, chỉ đạo các ngành thực hiện các mục tiêu được quy định trong Nghị quyết, đồng thời tích cực tổ chức triển khai chỉ đạo của Bộ Chính trị, ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất (hồi đầu tháng 8/2021) và ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ bằng việc đã xây dựng cơ chế theo dõi các hoạt động, nhu cầu của thị trường lao động về việc làm, đào tạo tay nghề như ban hành thông báo cho các Sở Lao động và Phúc lợi xã hội phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để thu thập thông tin về số lao động nói trên; thành lập trung tâm dịch vụ thông tin để hỗ trợ người lao động; xây dựng hệ thống tuyên truyền, đăng ký trực tuyến qua Website, Facebook, Line, WhatsAap để thu thập thông tin về số lượng và hỗ trợ việc làm cho người lao động trong nước, lao động trở về từ nước ngoài.

Dịch Covid-19 đã làm cho phần lớn các cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, công ty, dự án đầu tư cắt giảm hoặc tạm dừng hoạt động hoặc phải đóng cửa đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm của lao động Lào. Theo thống kê, từ năm 2020 đến tháng 9/2021 có 224.118 lao động Lào đi làm việc ở nước ngoài và trong năm 2020 có 158.735 lao động trở về nước; từ tháng 1 - 9/2021 có 56.918 lao động trở về nước và hiện còn 8.447 lao động vẫn đang mắc kẹt ở nước ngoài. Số liệu của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào mới nhất cho thấy, với 496 nghìn lao động thất nghiệp hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp tại Lào đã lên con số 21,8%, một tỷ lệ tương đối cao nhưng nguyên nhân được chỉ ra là do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Bà Baykham Khattiya - Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã tìm kiếm được 25.254 vị trí công việc còn trống và có thể bố trí việc làm cho 7.167 lao động (3.120 lao động nữ); theo báo cáo ban đầu của trung tâm dịch vụ thông tin để hỗ trợ người lao động, qua phối hợp sát sao với các ngành liên quan, các đặc khu kinh tế, dự án đầu tư trong nước, nước ngoài và các đầu mối lao động, trong tháng 10/2021 có thể tạo việc làm cho 11.461 người lao động, nâng tổng số việc làm có thể bố trí được cho 18.628 lao động, chưa kể 6.626 vị trí công việc khác cũng chuẩn bị được sắp xếp để đón nhận người lao động vào làm việc trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức và người sử dụng lao động bảo đảm duy trì số lượng lao động nhiều nhất có thể, đi đôi việc thực hiện chính sách trợ cấp thất nghiệp; thực hiện chính sách dừng và hoãn thanh toán tiền đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động được, qua đó giúp người lao động không bị mất việc làm.

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.