Lào tìm kiếm giải pháp ngăn chặn tình trạng thất nghiệp tăng cao

Theo Trần Xuân Sơn - Lê Duy Toàn (nhandan.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hiện Lào có tổng cộng 496 nghìn người lao động bị cho thôi việc và nghỉ việc tạm thời, trong đó, lao động trở về từ nước ngoài (từ tháng 1 đến tháng 9/2021) là 56.918 người và lao động thất nghiệp trong nước là 439.082 người.

Phát biểu tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Lào khóa IX đang diễn ra tại Thủ đô Vientiane, Lào, mới đây Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Baykham Khattiya cho biết, hiện Lào có tổng cộng 496 nghìn người lao động bị cho thôi việc và nghỉ việc tạm thời, trong đó, lao động trở về từ nước ngoài (từ tháng 1 đến tháng 9/2021) là 56.918 người và lao động thất nghiệp trong nước là 439.082 người.

Giải quyết tình trạng thất nghiệp tăng cao do những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang là những thách thức của Lào hiện nay, đòi hỏi nhiều bộ, ngành của Lào cần phải phối hợp hành động, tìm kiếm biện pháp giải quyết việc làm cho người lao động, ngăn chặn tình trạng thất nghiệp tăng cao.

Nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất tại Lào phải đóng cửa do Covid-19, nguyên nhân chính làm lao động thất nghiệp tại Lào tăng cao.
Nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất tại Lào phải đóng cửa do Covid-19, nguyên nhân chính làm lao động thất nghiệp tại Lào tăng cao.

Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào thời gian qua đã quan tâm, chỉ đạo các ngành thực hiện các mục tiêu được quy định trong Nghị quyết, đồng thời tích cực tổ chức triển khai chỉ đạo của Bộ Chính trị, ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất (hồi đầu tháng 8/2021) và ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ bằng việc đã xây dựng cơ chế theo dõi các hoạt động, nhu cầu của thị trường lao động về việc làm, đào tạo tay nghề như ban hành thông báo cho các Sở Lao động và Phúc lợi xã hội phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để thu thập thông tin về số lao động nói trên; thành lập trung tâm dịch vụ thông tin để hỗ trợ người lao động; xây dựng hệ thống tuyên truyền, đăng ký trực tuyến qua Website, Facebook, Line, WhatsAap để thu thập thông tin về số lượng và hỗ trợ việc làm cho người lao động trong nước, lao động trở về từ nước ngoài.

Dịch Covid-19 đã làm cho phần lớn các cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, công ty, dự án đầu tư cắt giảm hoặc tạm dừng hoạt động hoặc phải đóng cửa đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm của lao động Lào. Theo thống kê, từ năm 2020 đến tháng 9/2021 có 224.118 lao động Lào đi làm việc ở nước ngoài và trong năm 2020 có 158.735 lao động trở về nước; từ tháng 1 - 9/2021 có 56.918 lao động trở về nước và hiện còn 8.447 lao động vẫn đang mắc kẹt ở nước ngoài. Số liệu của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào mới nhất cho thấy, với 496 nghìn lao động thất nghiệp hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp tại Lào đã lên con số 21,8%, một tỷ lệ tương đối cao nhưng nguyên nhân được chỉ ra là do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Bà Baykham Khattiya - Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã tìm kiếm được 25.254 vị trí công việc còn trống và có thể bố trí việc làm cho 7.167 lao động (3.120 lao động nữ); theo báo cáo ban đầu của trung tâm dịch vụ thông tin để hỗ trợ người lao động, qua phối hợp sát sao với các ngành liên quan, các đặc khu kinh tế, dự án đầu tư trong nước, nước ngoài và các đầu mối lao động, trong tháng 10/2021 có thể tạo việc làm cho 11.461 người lao động, nâng tổng số việc làm có thể bố trí được cho 18.628 lao động, chưa kể 6.626 vị trí công việc khác cũng chuẩn bị được sắp xếp để đón nhận người lao động vào làm việc trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức và người sử dụng lao động bảo đảm duy trì số lượng lao động nhiều nhất có thể, đi đôi việc thực hiện chính sách trợ cấp thất nghiệp; thực hiện chính sách dừng và hoãn thanh toán tiền đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động được, qua đó giúp người lao động không bị mất việc làm.

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.