Lao xao 'chợ cửu vạn'

(Baonghean) - Nhiều năm nay, tại những khu vực như vườn hoa Tam giác, cầu Kênh Bắc, Vườn hoa Cửa Nam, Ngã 6…, người dân TP. Vinh đã quen với hình ảnh những lao động tự do đến từ các xã ngoại thành hay các huyện lân cận tập trung chờ việc… 

Nhọc nhằn mưu sinh

Là địa điểm trung tâm của TP. Vinh, nơi có nhiều tuyến đường chính giao nhau, khu vực vườn hoa vòi phun (hay còn gọi vườn hoa Tam giác nằm trên địa bàn phường Quang Trung) từ hơn chục năm nay đã hình thành một “chợ cửu vạn”.

Mỗi ngày ở đây có từ vài chục, thậm chí có những thời điểm gần trăm người đến chờ việc, chủ yếu đến từ những phường, xã ven đô TP. Vinh và các vùng phụ cận như Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc... Đa phần trong số họ là nông dân tranh thủ lúc nông nhàn đi kiếm việc làm thêm, nhưng cũng không ít người coi đây là công việc chính thức, nguồn thu nhập chính của gia đình. 

Chị Phạm Thị Hiền đến từ phường Đông Vĩnh (TP. Vinh) cho biết, hơn 10 năm sống bằng nghề, chỉ trừ những lúc ốm đau hay nhà có công việc đặc biệt mới phải nghỉ. “Làm nghề này tuy có vất vả nhưng thu nhập vẫn hơn làm ruộng, trung bình mỗi ngày tôi kiếm được khoảng hơn 200.000 đồng. Với những người nông dân, lại là phụ nữ thì như vậy đã là ổn lắm rồi”.

Người lao động chờ việc tại vườn hoa tam giác.
Người lao động chờ việc tại vườn hoa tam giác.

Qua quan sát, dễ nhận thấy phần nhiều những lao động ở “chợ cửu vạn” này là nữ, bởi công việc chủ yếu là gánh vật liệu xây dựng, dọn dẹp đồ đạc, lau chùi nhà, dọn dẹp công trình xây dựng... phù hợp với sức khỏe, sự chịu khó của phụ nữ.

Còn với những người đàn ông, ngoài những công việc như bốc vác nặng, phụ hồ, quét vôi ve…, họ còn có thêm nghề “phụ” là xe ôm. Anh Lê Văn Hùng ở xã Hưng Xá (Hưng Nguyên) cho biết: “Ngày càng có nhiều người chờ việc nên công việc cũng ít dần. Nên tôi đã cố gắng dành dụm mua chiếc xe máy để vừa đi lại nhanh hơn, lại vừa chạy xe ôm khi có khách”. 

Ngoài vườn hoa vòi phun, trên địa bàn TP. Vinh còn có một số “chợ cửu vạn” khác - những điểm tập trung nhiều lao động tự do chờ việc, như cầu Kênh Bắc, Vườn hoa Cửa Nam, ngã 6, đường Trần Hưng Đạo, cầu Cửa Tiền… Phương tiện của họ chủ yếu là xe đạp, kèm theo là lỉnh kỉnh quang gánh, cuốc xẻng, dao, liềm…

Anh Trần Văn Hòa - một lao động chờ việc ở khu vực Vườn hoa Cửa Nam cho biết: “Công việc của chúng tôi bận rộn nhất thường vào đầu năm và cuối năm bởi đó là thời điểm nhiều gia đình xây, sửa nhà cửa; còn thời điểm này khá ít việc. Công việc phập phù nhưng giờ bỏ nghề thì không biết phải làm gì để tiếp tục mưu sinh, lại còn nuôi con cái ăn học nữa. Tôi cũng ngoài 40 tuổi rồi, xin đi làm công nhân thì không nơi nào nhận...”.

Cần tăng cường quản lý

Dạo qua các “chợ cửu vạn”, đều thấy việc ít mà người thì đông. Trong lúc chờ đợi, kẻ nằm, người ngồi, xe cộ, quang gánh đặt choán hết cả vỉa hè, lề đường, có người lại tranh thủ nhặt rau… Mỗi khi có người đến thuê thì mọi người lại ào ra tranh giành việc, ngã giá với người thuê gây mất trật tự và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Chưa kể, chờ lâu không có người đến thuê, một số lao động nam quây lại thành từng nhóm đánh bài ăn tiền, có khi mâu thuẫn cãi lộn nhau om sòm cả một góc phố… Buổi trưa, những tốp người này lại bày cơm nắm, cơm đùm ra ngồi ăn và vứt rác bừa bãi lên vỉa hè. 

Qua trò chuyện, được biết công việc của họ cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Phổ biến là tình trạng giữa người thuê với người lao động chỉ có thỏa thuận miệng nên khi mâu thuẫn xảy ra, người lao động thường phải chấp nhận thiệt thòi.

Chị Nguyễn Thị Lam ở huyện Hưng Nguyên cho biết: “Có lần nhóm tôi nhận lời gánh vật liệu xây dựng một ngôi nhà 4 tầng với giá 20 triệu đồng trên đường Phạm Đình Toái. Ban đầu tôi rất mừng bởi với việc xây một ngôi nhà 4 tầng thì ít nhất cũng có công việc thường xuyên 5 - 6 tháng.

Ông Nguyễn Xuân Lam - Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP. Vinh: “Hiện thành phố không thể thống kê hết lượng lao động tự do đang có mặt tại địa bàn. Ngay cả trong nhiều chế độ chính sách của Nhà nước dành cho người lao động cũng "bỏ quên” đối tượng này.

Thế nhưng, khi chỉ còn vài ngày nữa hết phần xây thô thì chủ nhà và chủ thầu có khúc mắc, chủ nhà không trả tiền cho chủ thầu nên chúng tôi chỉ nhận được tiền ứng trước 5 triệu đồng, 15 triệu còn lại coi như mất”.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, có một số trường hợp bị tai nạn như trẹo chân, tay, chấn thương phần mềm, thậm chí là gãy xương... thì mọi chi phí điều trị hoàn toàn do người lao động tự lo liệu. 

Người lao động chờ việc tại chợ ngã sáu.
Người lao động chờ việc tại chợ Ngã 6.

Trong quá trình đô thị hóa và chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn, việc hình thành các “chợ cửu vạn” ở thành phố Vinh là điều tất yếu, bởi có cung ắt có cầu. Để các chợ lao động này không ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, chính quyền các phường cần vào cuộc tăng cường nhắc nhở, chấn chỉnh sự lộn xộn, nhếch nhác ở các “chợ cửu vạn”. 

Ông Hà Thái Sơn - Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: “Từ khi hình thành “chợ cửu vạn” ở vườn hoa vòi phun đến nay, chúng tôi luôn tạo điều kiện cho họ làm việc, bởi họ hầu hết là những người đã lớn tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà phải đến đây bán sức lao động.

Do đặc thù của công việc lao động tự do nên công tác quản lý không đơn giản. Hôm nay họ đứng chỗ này, mai lại đứng chỗ khác, thậm chí trong một ngày họ di chuyển tới vài địa điểm.Tuy vậy, đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận bất cứ vấn đề gì về an ninh trật tự từ “chợ” lao động đứng chân trên địa bàn phường này”.

Còn ở phường Cửa Nam, ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Trong những lần đội trật tự đô thị của phường ra quân dẹp bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, anh em cũng có nhắc nhở những lao động chờ việc ở vườn hoa Cửa Nam không đứng, ngồi tràn ra vỉa hè, không xả rác bừa bãi chứ chưa xử lý trường hợp nào vi phạm. Những đối tượng này là những người nghèo nên anh em cũng có phần “nương tay”."

Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2013 mới chỉ điều chỉnh số lao động ở khu vực chính thức, còn số lao động thuộc diện "lao động tự do” - chiếm số lượng lớn trong hệ thống thị trường lao động của nước ta hiện hầu như vẫn chưa được luật đề cập tới. Bên cạnh đó, do đặc thù công việc và vị trí làm việc không ổn định càng khiến cho việc quản lý nhóm lao động này trở nên khó khăn hơn”. 

Minh Quân - Cảnh Nam

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.