Liên hợp quốc lên án lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela

Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet cho rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Venezuela sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các quyền cơ bản của công dân Venezuela và có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này.

Điều này được nêu trong tuyên bố của Bachelet, phát hành vào thứ năm tại Geneva.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Theo bà, mặc dù thực tế là các lệnh trừng phạt mới không được áp dụng về mặt kỹ thuật cho các hoạt động liên quan đến thực phẩm, quần áo và thuốc men, "chúng có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng cho hàng triệu người dân Venezuela, hơn nữa, các tổ chức tài chính trên thế giới có quan hệ thương mại với Chính phủ Hoa Kỳ và Venezuela nhiều khả năng sẽ tuân thủ các yêu cầu quá mức".

Bachelet nhắc lại rằng cuộc khủng hoảng kinh tế ở Venezuela đã bắt đầu trước khi các lệnh trừng phạt đầu tiên được áp dụng. Tuy nhiên, những hạn chế được đưa ra vào tháng 8 năm 2017 và vào tháng 1 năm 2019 đã làm trầm trọng thêm hậu quả của cuộc khủng hoảng và tình hình nhân đạo ở nước này.

"Có rất nhiều bằng chứng cho thấy các biện pháp trừng phạt đơn phương quy mô lớn cuối cùng có thể tước đi quyền cơ bản của con người, bao gồm cả quyền kinh tế, cũng như quyền đối với thực phẩm và sức khỏe của họ, và có thể tạo ra rào cản đối với việc cung cấp viện trợ nhân đạo", - Cao ủy đứng đầu OHCHR bổ sung.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.