Liệt sỹ Vị Xuyên: Sắp hy sinh vẫn động viên đồng đội

(Baonghean.vn)- Nhập ngũ vào quân đội khi mới hơn 16 tuổi, chàng trai Nguyễn Công Long đã chiến đấu anh dũng và hi sinh ở độ tuổi 20 trong trận đánh trên đất Vị Xuyên với câu nói khích lệ tinh thần đồng đội: “Các anh cứ chiến đấu đẩy lùi quân địch, tôi không sao”.

Giữa cái nắng nóng cực điểm của mùa hè, chúng tôi tìm về gia đình liệt sĩ Nguyễn Công Long (xóm 6 – Long Sơn – Anh Sơn). Phải đi lòng vòng qua nhiều ngõ nhỏ chúng tôi mới vào được nhà ông Nguyễn Công Toán – bố liệt sĩ Nguyễn Công Long. Căn nhà nhỏ vắng bóng người nay càng yên ắng hơn khi cụ bà vừa mất cách đây ít tháng. Bản thân ông Toán cũng đang mắc bệnh hiểm nghèo khi đôi chân sưng phù lên không bước đi được. Ông bảo rằng, ông bị nhiễm trùng và phải cưa đôi chân nhưng tuổi đã 86 tuổi, lại thương con cháu nên ông để vậy...

Nỗi đau tinh thần cộng với thể xác làm ông yếu ớt hơn nhiều. Tuy nhiên khi được chúng tôi hỏi về liệt sĩ Nguyễn Công Long, ông kể lại 1 cách minh mẫn, rành mạch. Dường như niềm tự hào và nỗi nhớ thương đứa con trai của mình đã hi sinh ở mặt trận Vị Xuyên bỗng nhiên dâng trào trong tâm hồn người cựu chiến binh già đã từng kinh qua nhiều trận mạc.

Di ảnh liệt sĩ Nguyễn Công Long.
Di ảnh liệt sĩ Nguyễn Công Long.

Ông cho biết, gia đình có truyền thống binh nghiệp, cả nhà có 4 người đi bộ đội, trong đó có ông và con trai Nguyễn Công Long trực tiếp cầm súng chống lại quân xâm lược. Năm 1983, Nguyễn Công Long lúc ấy mới hơn 16 tuổi, vừa thi vào lớp 10. Tuy tính tình nghịch ngợm nhưng Long rất thông minh và biết yêu thương giúp đỡ cha mẹ. Cứ nghĩ còn đang tuổi  ăn chưa no, lo chưa tới, có ngờ đâu trước khi nhập học lớp 10 chừng mươi ngày, Nguyễn Công Long đem về cho cha ấy tờ giấy đã trúng tuyển bộ đội.

Nghe tin con báo mà ông  ngỡ ngàng… Ông cũng không tin thằng con mình lại có thể khai lên 18 tuổi để được vào quân ngũ. Ông chỉ con biết nuốt nước mắt động viên con cố gắng rèn luyện và chiến đấu tốt. Nguyễn Công Long được bổ sung vào Sư đoàn 31 hoạt động ở mặt trận Vị Xuyên ác liệt. Anh được phong làm A trưởng và chuẩn bị hồ sơ để kết nạp vào hàng ngũ của Đảng vì lập được nhiều thành tích trong chiến đấu.

Ông Nguyễn Công Toản đã già yếu, hàng ngày vẫn nằm trên chiếc xe lăn.
Ông Nguyễn Công Toản đã già yếu, hàng ngày vẫn nằm trên chiếc xe lăn.

Khoảng hơn 18 giờ một ngày đầu tháng 1/1986 đơn vị ăn cơm sẵn sàng cho trận chiến ác liệt sắp tới. Nguyễn Công Long giục đồng đội ăn nhanh để còn đi giao quân. 18 giờ 30 phút, trên đường lên cao điểm giao quân thì đơn vị anh bị hỏa lực của địch bắn phá. Anh bảo mọi người bình tĩnh chiến đấu giữ lấy cao điểm. Nhưng 1 quả đạn pháo của địch rớt ngay chỗ anh đứng và hất tung anh xuống vực.

Khi tiếng súng đã dừng hẳn, đồng đội lần xuống đưa anh về tuyến sau cấp cứu trong trạng thái hôn mê. Giữa đường tỉnh lại, anh nhoài người nói to:  “Các anh cứ chiến đấu đẩy lùi quân địch, tôi không sao”.

Về tới bệnh viện, Nguyễn Công Long hi sinh do bị gãy sườn, dập nội tạng. Tuy nhiên câu nói của anh đã khích lệ biết bao đồng đội đang chiến đấu trên cao điểm Vị Xuyên để giữ gìn mảnh đất của Tổ quốc...

Đào Thọ

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.