Lo sạt lở bờ sông Hiếu 'nuốt' nhà dân

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài và nạn khai thác cát đã làm cho tuyến bờ sông Hiếu - đoạn qua xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) bị sạt lở xâm lấn sâu vào nhà dân, đe dọa đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân. 

Vườn của một số hộ dân ở xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn) bị sông Hiếu ngoạm vào. Ảnh: Minh Thái
Vườn của một số hộ dân ở xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn) bị sông Hiếu ngoạm vào. Ảnh: Minh Thái

Đã nhiều năm nay, 7 hộ dân sinh sống cạnh bờ sông Hiếu, thuộc xóm 1 xã Nghĩa Thịnh luôn thấp thỏm, lo lắng vì tình trạng sập, sạt lở đất, ngày càng đe dọa nghiêm trọng, nhiều hécta đất sản xuất hoa màu, cây xanh đã bị dòng nước sông cuốn trôi. 

Đặc biệt, do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua, trên địa bàn Nghĩa Đàn có mưa to và rất to, cộng với tình trạng khai thác cát đã làm cho lòng sông Hiếu đoạn qua xã Nghĩa Thịnh bị khoét sâu.

Ông Lưu Anh Đào – xóm 1 xã Nghĩa Thịnh cho biết: “Ở đây, nhà nào cũng bị sạt lở lấn vào vườn mấy năm nay rồi, giờ vào đến gần nhà rồi. Chúng tôi mong muốn chính quyền quan tâm, để chúng tôi sớm được di dời chỗ ở mới”.

Phía trong vườn của các hộ dân bị sạt lở. Ảnh: Minh Thái
Phía trong vườn của các hộ dân bị sạt lở. Ảnh: Minh Thái

Còn anh Phạm Văn Tuấn, xã Nghĩa Thịnh cho biết thêm: “Nhà tôi sạt lở đã 5 - 6 năm nay, trước đây vườn tận ngoài xa, giờ chỉ còn có 12 m nữa đến nhà. Mùa  mưa lũ về lo cả đêm không ngủ được, cứ sợ lũ cuốn trôi...”.

Qua trao đổi, ông Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thịnh cho biết: “Trước sự việc trên, địa phương đã trực tiếp xuống nắm bắt tình hình, và có tờ trình lên huyện xin ý kiến chỉ đạo, để người dân yên tâm cuộc sống”.

 » Cả làng góp tre kè đường, chống sạt lở

Minh Thái 

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.