“Lớp học tình thương” ở xóm nhà nốc

(Baonghean) - Đã 2 năm nay, những đứa trẻ ở xóm nhà nốc đã quen với việc các anh chị sinh viên tình nguyện đến dạy học cho mình. Chẳng biết tự lúc nào, các anh, các chị trở thành thân thiết, gắn bó với các em, được bố mẹ các em yêu quý coi như con cái trong nhà…

Cứ đều đặn mỗi tuần vào chiều thứ 4, ngày thứ 7 và chiều Chủ nhật, các bạn sinh viên thuộc CLB sinh viên tình nguyện Thành Vinh đến dạy học cho các em nhỏ ở xóm nổi ven sông Cửa Tiền, phường Vinh Tân, TP. Vinh. Các bạn sinh viên chủ yếu dạy các môn: Toán, Văn, Tiếng Anh, Hóa học… Bạn Nguyễn Thị Hòa (ĐH Vinh) phụ trách đội tình nguyện dạy học ở đây cho biết: “Suốt 2 năm nay, lớp học của bọn mình duy trì sĩ số khoảng từ 11 – 13 em ở làng chài ven sông Cửa Tiền, tuy nhiên, chủ yếu vẫn là những đứa trẻ ở xóm nhà nốc. Cái tên “xóm nhà nốc” cũng là do sinh viên tình nguyện bọn mình đặt ra, từ hình ảnh vào mùa mưa, nước ngập vào những túp lều, người dân ở đây phải xuống nốc (thuyền nhỏ) ở.

“Lớp học tình thương” ở xóm nhà nốc ảnh 1

“Lớp học tình thương” do các sinh viên CLB tình nguyện Thành Vinh đảm nhận

Những ngày đầu của lớp học tình thương rất khó khăn. Hòa kể lại, hồi đó những người dân ở xóm nốc không cởi mở, đón nhận bọn mình, bởi trước đó cũng từng có đoàn sinh viên đến dạy học, nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì dừng lại. “Chính vì thế họ không tin tưởng bọn mình, cho rằng bọn mình cũng sẽ bỏ đi, và chẳng làm thay đổi, giúp đỡ được gì cho họ. Bọn mình phải thuyết phục mãi, rồi chứng minh bằng sự nhiệt tình, bằng việc đều đặn đến dạy học cho các em. Dần dần, họ đã tin tưởng, coi bọn mình như con cái trong nhà”.

Bố mẹ vất vả nên phần lớn những đứa trẻ xóm nhà nốc phải phụ giúp kiếm tiền, không có nhiều thời gian để học, con trai đi lưới, con gái chiều đến lại ra chợ Vinh bán cá. “Thấy các em nhỏ vất vả như thế, nên các bạn sinh viên càng thương, càng cố gắng hơn để đến với các em đều đặn, để bù đắp phần nào những thiếu thốn cho các em. Các bạn sinh viên đã sửa sang lại lớp học, vốn là 1 trong 4 túp lều của cư dân xóm nhà nốc, từ việc đóng lại sàn nhà cho bằng phẳng để ngồi, đóng bàn ghế, đóng thêm tấm phên để che lại mỗi khi trời mưa gió. Lớp học đơn sơ nhưng đã duy trì bền vững suốt 2 năm liền.

Bạn Nguyễn Thị Hồng ( ĐH Y khoa Vinh) dạy học ở đây đã 1 năm, chia sẻ: “Ngày đầu tiên tham gia tình nguyện, một anh trong đoàn dẫn em tới xóm nhà nốc này. Dạo ấy đang vào mùa mưa, nước ngập mấp mé sàn nhà. Em đứng bên kia sông, nhìn mấy em nhỏ chèo thuyền sang đón mình mà cảm động rơi nước mắt. Cứ nghĩ những cảnh này chỉ có ở miền Tây Nam bộ không ngờ rằng đằng sau chợ Vinh, bên cạnh khu phố sầm uất, toàn nhà cao tầng kia lại có một nơi như thế. Tự nhiên em thấy có sự gắn bó đến kỳ lạ! Từ đó em dạy bọn trẻ học đến bây giờ”.

Đang giữa buổi học, thấy có một bóng người thấp thoáng bên dưới, các em nhỏ đã reo hò ầm ĩ, chạy ra đón. Thì ra đó là cô giáo Võ Thị Huyền (sinh viên năm cuối ĐH Vinh). Huyền dạy học ở đây cũng khá lâu rồi và được các em nhỏ vô cùng yêu quý. Theo như lời các bạn trong nhóm kể, Huyền là người nhiệt tình nhất. Có đợt, các em ôn thi học kỳ, nhưng vẫn phải phụ bố mẹ đi lưới, bán cá, không có thời gian rảnh ban ngày để học, Huyền đã đến với các em vào các buổi tối để dạy kèm, ôn luyện. Có hôm muộn quá, cô sinh viên còn ngủ lại trong những túp lều đơn sơ, nghèo nàn, rồi sáng sớm hôm sau vội vã trở về lên giảng đường đi học. Huyền kể: “Thương lắm, nhiều hôm đến 9, 10h tối mà các em vẫn chưa ăn cơm vì đang đi làm với bố mẹ, sáng 4 rưỡi đã dậy rồi, nên không có thời gian học. Mình phải dạy thêm vào buổi đêm, nhiều hôm ngủ lại đây luôn. Nhưng năm nay là năm cuối, việc học ở trường quá bận rộn nên không thể đều đặn đến dạy học cho các em. Thỉnh thoảng tranh thủ thời gian đến thăm và hỏi han tình hình cho đỡ nhớ”.

Tấm lòng của các bạn sinh viên cũng đã được đền đáp lại bằng những tiến bộ trong học tập của các em nhỏ. Kể từ ngày được dạy kèm, lực học của các em đều có tiến bộ hơn. Lúc mới đến dạy, có những em đã học lớp 2 rồi mà chưa nhớ hết bảng chữ cái, nhưng một thời gian sau đã biết đọc, biết viết trôi chảy, có em còn đạt học sinh xuất sắc như em Lê Thị Oanh (lớp 3B, Trường Tiểu học Vinh Tân, TP. Vinh). Năm học trước có tới 5 em được học sinh tiên tiến. “Các em vốn thông minh, nhanh nhẹn, nhưng do không có thời gian học bài nên kết quả học hành kém. Nhưng đứa nào cũng đáng yêu, tình cảm, rất ngoan và nghe lời anh chị, vì thế dần dần sau một thời gian dạy bảo đã có tiến bộ rất nhiều”, bạn Nguyễn Thị Hòa chia sẻ.

Không chỉ dạy học, các bạn sinh viên còn phải vận động các em tiếp tục đi học, không được nghỉ giữa chừng. Em Lê Văn Tú đang học lớp 9 Trường THCS Vinh Tân đã nhiều lần muốn bỏ học vì tự ti, chán nản với hoàn cảnh gia đình. Các “thầy, cô giáo” tình nguyện phải thường xuyên động viên Tú, rồi nói chuyện, thuyết phục cả bố mẹ em để em tiếp tục đến trường.

Chính vì sự quan tâm hết lòng đó của các bạn sinh viên, đã khiến những người dân xóm nhà nốc cảm động, cố gắng cho con được đi học. Ông Lê Văn Niên (40 tuổi) tâm sự: “Cả mấy nhà chúng tôi đều từ Quảng Bình ra đây, khó khăn vất vả lắm. Đời chúng tôi coi như là “tối” rồi, cả 2 vợ chồng có biết chữ mô, dừ chộ con đi học được là mừng, lại có các anh, các chị tình nguyện dạy thêm cho thì nỏ có chi tốt bằng cả. Thôi thì cơm cà, rau muống cũng cố cho con biết cái chữ cho đời nó sáng lên”.

Hồ Lài

Tin mới

Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…