Luật Kiến trúc cần quy định cụ thể để bảo vệ bản quyền thiết kế cho kiến trúc sư

Thanh Lê

(Baonghean.vn) -Đây là một trong những nội dung được các đại biểu đề xuất tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật kiến trúc do Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tổ chức.
a

Chiều 15/10, dưới sự chủ trì của Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật kiến trúc. Ảnh Thanh Lê

Dự thảo dự án Luật Kiến trúc có 5 chương, 37 điều, quy định chi tiết về công tác quản lý kiến trúc, hành nghề kiến trúc và trách nhiệm quản lý nhà nước về kiến trúc.

Phát biểu góp ý, ông Nguyễn Xuân Dũng - Viện Quy hoạch Kiến trúc Nghệ An đề xuất: Dự thảo Luật nên xem xét giảm thời gian cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư từ "10 năm trở lên" xuống còn 5 năm để phù hợp với thực tiễn.

Ông
Ông Nguyễn Xuân Dũng - Viện Quy hoạch Kiến trúc Nghệ An đề nghị Luật nên có quy định cụ thể để bảo vệ bản quyền các tác phẩm của các kiến trúc sư. Ảnh Thanh Lê

Ông Dũng phản ánh thực trạng các bản thiết kế sao chép, ăn cắp bản quyền rất nhiều, đề nghị Luật nên có quy định cụ thể để bảo vệ bản quyền các tác phẩm của các kiến trúc sư. Dự thảo luật nên có quy định trách nhiệm của chủ đầu tư sở hữu các bản quyền kiến trúc.

Còn ông Ngô Văn Yêm - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Nghệ An đề xuất nên có Hội đồng kiến trúc quản lý kiến trúc quy hoạch của tỉnh. Theo ông Yêm trước đây đã có hội đồng này và có văn bản quy định, hoạt động rất hiệu quả.

Liên quan về bảo vệ bản quyền của người thiết kế, đề nghị Luật nên quy định cụ thể thế nào là ăn cắp, ăn cắp bao nhiêu phần trăm công trình thì bị xử lý và hình thức xử lý như thế nào. “Cần phải xem xét và đưa vào quy định của Luật về bản quyền và hành vi bị cấm”- ông Yêm nói.

Ông Ngô Văn Yêm -
Ông Ngô Văn Yêm - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Nghệ An đề xuất nên có Hội đồng kiến trúc quản lý kiến trúc quy hoạch của tỉnh. Ảnh Thanh Lê

Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng, việc thi tuyển, tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc được đề xuất trong chủ trương đầu tư, nhiệm vụ thiết kế hoặc báo cáo nghiên cứu tiền khả thi còn chung chung, nên cần quy định phân cấp theo công trình từ cấp bao nhiêu mới tổ chức thi tuyển (trừ một vài công trình đặc biệt).

Việc cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc hạng 1 do Bộ Xây dựng, hạng 2 trở lên nên phân về các Sở Xây dựng, nghiêm cấm việc làm mất, thất lạc bản quyền các công trình kiến trúc quan trọng; các cơ quan Nhà nước cần công khai quy chế quản lý kiến trúc và giám sát việc thực hiện,…

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ của các đại biểu. Các ý kiến góp ý của các đại biểu sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp để trình lên kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.