Lưới lọc nước từ sương mù lớn nhất thế giới

Các tấm lưới lọc nước từ sương mù trải dài trong khu vực rộng 600 m2 ở Morocco có thể tạo ra trung bình 6.000 lít nước mỗi ngày.

Các tấm lưới lọc nước từ sương mù được lắp đặt ở Morocco. Ảnh: Dar Si Hmad.
Các tấm lưới lọc nước từ sương mù được lắp đặt ở Morocco. Ảnh: Dar Si Hmad.

Tổ chức phi chính phủ Dar Si Hmad đang triển khai dự án lắp đặt các tấm lưới lớn trên rìa Sahara, phía tây nam Morocco nhằm thu hơi ẩm từ không khí, biến sương mù thành nước uống, CNN vừa đưa tin. Phương pháp này tương tự quá trình cô đặc sương thành nước khi thiếu mưa của cây thông và các loài cây gỗ đỏ khác.

"Đây là dự án thu thập sương mù lớn nhất thế giới", Tổ chức Dar Si Hmad cho biết.

Các tấm lưới được đặt ở độ cao 1.225 mét, trải dài trong khu vực rộng 600 m2 và trung bình tạo ra 6.000 lít nước mỗi ngày. Dự án thí điểm hiện nay đang cung cấp nước sạch cho 500 người ở 5 làng nằm trong vùng Anti Atlas, nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán. Nó đã góp phần thay đổi cuộc sống của người dân địa phương.

"Người dân ở đây nói rằng họ từng sống như nô lệ nhưng bây giờ, họ đã được tự do. Đó là một sự thay đổi tuyệt vời và người dân cảm thấy tự hào khi là những người tiếp nhận kỹ thuật lọc nước mới", Jamila Bargach, giám đốc tổ chức Dar Si Hmad, nói.

Công nghệ hiện nay sẽ được nâng cấp lên phiên bản mới mang tên "CloudFisher" vào năm sau. Nó không cần bảo trì và có thể tăng gấp đôi lượng nước tạo ra. Trong hai năm tới, dự án cũng sẽ mở rộng thêm 8 làng với hơn 500 người dùng mới. Theo yêu cầu của các tổ chức địa phương, Dar Si Hmad cũng sẽ mang lưới thu sương tới các vùng khác ở miền tây nam Morocco nhằm cung cấp nước sạch cho nhiều ngôi làng nông thôn bị ảnh hưởng do thiếu nước.

Theo VNE

Tin mới

Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .