Lượng khách du lịch đến Nghệ An trong tháng 4 tăng đột biến

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Lượng khách du lịch đến Nghệ An trong tháng 4 ước đạt 789.399 lượt, tăng 237,16% so với cùng kỳ. Tổng nguồn thu từ du lịch tháng 4 ước đạt 569 tỷ đồng.

Sáng 26/4, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4/2022. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 4/2022 của UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 4/2022 của UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong tháng 4/2022, các cấp, các ngành đã thực hiện nhiều giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4 ước tăng 16,85% so với tháng 4/2021. 

Hoạt động lĩnh vực dịch vụ tiếp tục ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 4 ước đạt 6.651 tỷ đồng, tăng 22,95% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 4 ước đạt 180 triệu USD, tăng 7,38% so với cùng kỳ; lũy kế 4 tháng ước đạt 729,4 triệu USD, tăng 23,03%.

Cùng với cả nước, Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện kế hoạch mở cửa du lịch. Vì thế, trong tháng 4 lượng khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến thăm các điểm du lịch tăng đột biến, ước đạt 789.399 lượt, tăng 237,16% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng nguồn thu từ du lịch  tháng 4 ước đạt 569 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch báo cáo tình hình mở cửa du lịch của tỉnh trong tháng 4. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch báo cáo tình hình mở cửa du lịch của tỉnh trong tháng 4. Ảnh: Phạm Bằng

Thu ngân sách Nhà nước 4 tháng đầu năm 2022 ước thực hiện 6.303 tỷ đồng, đạt 42% dự toán, bằng 98,6% cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu nội địa ước thực hiện 5.721 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước thực hiện 581 tỷ đồng.

Lượng khách du lịch đến Nghệ An trong tháng 4 tăng đột biến ảnh 3
Du khách đổ về biển Cửa Lò trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Quang An

Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh tiếp tục cải thiện mạnh mẽ. Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư; hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp được tăng cường. Trong tháng 4 (tính đến ngày 20/4/2022), trên địa bàn tỉnh đã cấp mới cho 3 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 1.347,8 tỷ đồng. 

Tính đến ngày 20/4/2022, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 36 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 4.224,2 tỷ đồng. Điều chỉnh 35 lượt dự án, trong đó, điều chỉnh tổng vốn đầu tư 14 dự án (tăng 12.980,3 tỷ đồng). Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 17.204,5 tỷ đồng. Tính đến ngày 20/4/2022, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân đạt 20,22% kế hoạch đã giao chi tiết, cao hơn so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong tháng 4, có 133 doanh nghiệp thành lập mới và lũy kế 4 tháng có 665 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký thành lập 7.912,6 tỷ đồng. Có 58 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 11,5% so với cùng kỳ. 

Thành viên UBND tỉnh tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Thành viên UBND tỉnh tham dự phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

UBND tỉnh cũng đánh giá, công tác cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương được quan tâm chỉ đạo, tập trung chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước. Hiện UBND tỉnh cũng đã gửi bản Dự thảo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh Bắc Trung Bộ. 

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hóa - xã hội được chăm lo, đảm bảo thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội. Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được thực hiện đúng kế hoạch đề ra. Quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, áp lực lạm phát, giá nguyên, vật liệu, giá xăng dầu và nhiều hàng hóa cơ bản khác tăng cao; dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp... tác động lớn đến sản xuất và đời sống. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đề ra 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, thống nhất, kịp thời, hiệu quả. 

Tin mới

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.