Lý do sức khỏe và chuyện ‘từ quan’

Theo Thu Hằng (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Mấy hôm nay dư luận cứ “lo lắng” cho Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam khi hay tin ông nộp đơn xin không làm ĐBQH khóa 15 vì lý do “sức khỏe không tốt”.

Nhiều người hỏi nhau, không biết ông bệnh tình gì đến mức phải làm đơn xin “từ quan”? Có người thì nghi ngờ “hay ông rớt rồi”?...

Nhưng không, ông trúng cử thật. Kết quả Hội đồng bầu cử quốc gia công bố cho thấy, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam “đậu” ĐBQH với số phiếu 425.941, đạt tỷ lệ 80,88%.

Vậy thì chắc cái lý do “sức khỏe không tốt” mà ông đưa ra là đúng rồi. Tuy nhiên, chuyện này chắc chỉ có chính ông Nam và bác sỹ khám cho ông mới biết được chính xác thực hư như thế nào.

Phát hiện vi phạm

Nhưng qua thông tin tại họp báo, nhiều người mới bật ngửa, hóa ra, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị Hội đồng bầu cử quốc gia ra hẳn 1 nghị quyết riêng với sự thống nhất 100% không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách ĐBQH khóa 15.

Lý do sức khỏe và chuyện ‘từ quan’ ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: Zing

Vậy chuyện ông khỏe hay không khỏe hẳn là không liên quan gì đến cái ghế ĐBQH mà ông vừa trúng cử. 

Theo Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Hội đồng bầu cử quốc gia không hề nhận được đơn xin “không làm ĐBQH khóa 15” của Bí thư Bình Dương. 

Thậm chí bà Thanh còn khẳng định: Nếu như có nhận đơn của ông Nam thì đây cũng không phải là một trong những lý do để Hội đồng xem xét. 

Việc Hội đồng ra nghị quyết riêng không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách ĐBQH khóa 15 đối với ông Trần Văn Nam, theo bà Thanh lý giải là do ông không đủ tiêu chuẩn.

Nhưng ông Nam là ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy thì chuyện tiêu chuẩn, điều kiện hẳn phải được “soi” rất kỹ từ trước rồi. 

Theo lời bà Thanh, gần đây Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương thì bước đầu phát hiện ông Bí thư Tỉnh ủy có một số vi phạm, khuyết điểm và đến thời điểm này đã có những kết luận bước đầu rất rõ vi phạm của ông.

Đó là, ông Bí thư Bình Dương đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Ngoài ra, trong thực hiện chức trách nhiệm vụ khi còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông đã ra một số quyết định liên quan đến quản lý nhà nước, nhất là vấn đề về đất đai gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Như vậy mọi chuyện trắng đen đã rõ, chỉ có cái lý do “sức khỏe không tốt” của vị Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đưa ra vẫn cứ tù mù.

Lý do khó lọt tai

Cái "lý do sức khỏe” nghe cứ quen quen. Mới đây, hôm họp báo chiều 21/5 về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, cũng có 2 ứng cử viên ĐBQH khóa 15 đã vào danh sách chính thức sau 3 vòng hiệp thương cũng làm đơn xin rút vì chính lý do này.

Mấy năm trước cũng có nhiều người đã làm đơn xin thôi ĐBQH vì “lý do sức khỏe”. 

Năm 2017, sau khi có kết luận của Ban Bí thư về những sai phạm liên quan đến vụ Formosa và hình thức kỷ luật, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi ĐBQH khóa 14 vì “lý do sức khỏe”. 

Năm 2019, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Năm cũng gửi đơn xin thôi làm ĐBQH vì “lý do sức khỏe”. Và cũng thật trùng hợp khi trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Năm...

Câu chuyện này đã từng được nguyên Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lý giải rằng: Sau khi bị kỷ luật, có thể họ cũng suy nghĩ nhiều, sức khỏe suy yếu và có đơn “vì lý do sức khỏe”. 

Dù giải thích như thế nào thì cái "lý do sức khỏe” trong những trường hợp này vẫn rất khó lọt tai.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.