Lý lịch tù tội của vợ chồng "cậu Thủy"

Bằng thủ đoạn giả di vật, đào hài cốt liệt sỹ vô danh trong các nghĩa trang liệt sỹ rồi dựng mộ liệt sỹ giả, vợ chồng “cậu Thủy” đã chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng.
Nguyễn Văn Thúy (tức “cậu Thủy” – SN 1959, quê Bắc Ninh), sinh ra trong gia đình có 12 anh chị em. Năm 1982, sau khi tốt nghiệp một trường trung cấp tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Nguyễn Văn Thúy được giữ lại trường. Cùng thời điểm này, Thúy kết hôn với người vợ đầu là N.T.K.D và có với nhau hai mặt con. Một năm sau, ông ta xin ra khỏi trường trung cấp và về nhà buôn bán lâm sản.
Năm 1991, Nguyễn Văn Thúy ly hôn với người vợ đầu và 5 năm sau thì hợp hôn với Mẫn Thị Duyên.
1
"Cậu Thủy" tra tay vào còng số 8.
Chuyện gia đình của Mẫn Thị Duyên (SN 1962 – vợ hai của Thúy) khá phức tạp. Ngoài hai mặt con với người chồng đầu, thì bà ta còn có một đứa con ngoài hôn thú, để rồi sau này là mai mối cho Nguyễn Trường Sơn – bị can trong vụ án này.
Năm 1996, khi cặp đôi Thúy-Duyên nên duyên, cũng là lúc họ manh nha trò lừa đảo bằng nghề bói toán mê tín dị đoan.
Chính vì vậy, năm 1997, “cậu Thủy” đã bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, còn Mẫn Thị Duyên bị tuyên phạt 11 năm tù cũng về hai tội danh trên. Năm 2004, Thúy ra tù về sống ở xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, ẩn mình kiếm sống bằng nghề làm giả hòn non bộ, tạc đá.
3 năm sau, Duyên hết thời gian thi hành án, và cặp đôi này lại tiếp tục tái hợp, mở đầu cho trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những bị hại mong muốn tìm kiếm mộ liệt sỹ của người thân.
Để phục vụ cho việc chiếm đoạt tài sản của bị hại trong lĩnh vực tâm linh, lừa tìm kiếm mồ mả, hài cốt, năm 2008, Thúy-Duyên tập hợp lôi kéo những người thân trong gia đình cùng tham gia gồm: Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy), Nguyễn Anh Chiêu (con rể Duyên), Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên) và Nguyễn Trường Sơn (con rể Duyên) – Đây cũng là những bị can trong vụ án “cậu Thủy”.
Vạch thủ đoạn chiếm đoạt tiền tỷ của “cậu Thủy”
Phải nói rằng, chiêu thức PR của vợ chồng “cậu Thủy” khá tinh vi để đánh lừa các bị hại. Mỗi lần đi tìm mộ liệt sỹ theo một “kịch bản” mà các đối tượng đã dựng sẵn, thì “cậu Thủy” luôn yêu cầu các thuộc hạ - là người thân trong gia đình sử dụng camera ghi lại rồi về biên tập, dàn dựng ghi hình rồi gửi các gia đình nhằm phô trương thanh thế để ngày càng nhiều người biết đến.
1
Vợ hai của "cậu Thủy" - Mẫn Thị Duyên.
Bởi vậy “tiếng cậu Thủy tìm hài cốt” nhanh chóng đồn xa, nên năm 2010 nhiều người đặt vấn đề nhờ “cậu Thủy” tìm mộ của người thân hy sinh tại các tỉnh phía Nam.
Các trường hợp được “cậu Thủy” nhận làm, đều được thỏa thuận giá cả cụ thể, trong đó, tiền lễ trình – tiền đặt trước – lên điện thờ của nhà Thúy – Duyên là 10-15 triệu đồng. Đợi khi “thánh” cho phép tìm được nơi có hài cốt thì Thúy sẽ gọi điện báo và hẹn thời gian, địa điểm tổ chức cất bốc.
Thông thường, thời gian khoảng 4-5 tháng, có khi lâu hơn, khi mà cậu Thủy đã hoàn thành việc làm giả mộ, hài cốt liệt sỹ. Và sau khi cất bốc xong hài cốt, các bị hại phải đưa thêm cho “cậu Thủy” trên 100 triệu đồng gọi là “lễ tạ”.
Hai tài khoản ngân hàng của Duyên được mở để tiện cho việc nhận tiền trình – tạ của những cá nhân, tổ chức ở xa.
Lật chiêu trò làm mộ giả
Ngoài việc tìm mua các đồ dùng cũ như: Bi dông, dép cao su, mũ cối, cúc áo bộ đội… để đưa về cho thuộc cấp khắc tên liệt sỹ lên các vật đó để làm giả các dị vật liệt sỹ, Thúy-Duyên thường tìm đến các mộ liệt sỹ chưa biết tên trong các nghĩa trang liệt sỹ. Ban ngày, Thúy–Duyên đưa đồng bọn đến các nghĩa trang thắp hương giả vờ khách viếng nghĩa trang để quan sát tìm chọn khu vực mộ và hướng dẫn cho tay chân vào đó trộm hài cốt.
Quá trình đi, Thúy luôn đem theo 2 tấm bằng Tổ quốc ghi công của 2 người anh trai mình là liệt sỹ để tạo lý do ngụy trang nếu người khác phát hiện.
Đợi đêm đến, bọn chúng mang theo dụng cụ vào nghĩa trang thực hiện việc trộm hài cốt. Việc trộm hài cốt của nhóm Thúy-Duyên diễn ra rất tinh vi. Sau khi lấy trộm chúng quét lại sạch như lau gần như không đánh rơi đến một hạt cát nên rất ít nghĩa trang liệt sỹ phát hiện việc mất hài cốt.
Cách dựng mộ giả của nhóm Thúy-Duyên cũng rất “công phu”, về kích thước lớn bé, vị trí chân đầu của hài cốt… đều do Duyên hướng dẫn. Còn khi  đào hố, chúng sử dụng tấm vải đặt bên cạnh và lấy đất trong hố đào bỏ vào đó, không cho rơi vãi ra ngoài làm xáo trộn hiện trường.
Nhóm đối tượng tay chân của Thúy-Duyên sử dụng môi múc canh để múc đất tạo hình sọ người, sống lưng và rải một lớp mỏng đất đen mang theo xuống dưới hố, sắp xếp hài cốt xuống hố theo hình người.
Tiếp theo chúng đặt dị vật xuống và rải một lớp đất đen lên hài cốt, dị vật rồi rải tiếp một lớp đất mỏng và dùng nước tưới lên cho đất đen dính vào hài cốt, dị vật và để gắn kết chặt lại. Sau cùng chúng lấy đất, dùng chân nện cứng, nguy trang bề mặt.
Việc làm giả mồ mả, hài cốt của Thúy-Duyên còn được tiếp tay bởi sự cả tin của bị hại, bởi mỗi trường hợp tìm kiếm, “cậu Thủy” đều yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến liệt sỹ: Họ tên, quê quán, đơn vị chiến đấu… Chính điều này tạo điều kiện để “cậu Thủy” và đồng phạm lừa đảo trong lĩnh vực tâm linh để chiếm đoạt tài sản.
Việc cất bốc các ngôi mộ của nhóm Thúy-Duyên luôn diễn ra vào buổi tối và Duyên chủ yếu là người trực tiếp xuống cất bốc hài cốt.
Có như vậy, các đối tượng mới che dấu được việc làm giả dối của mình, cũng như tránh những sai sót mà đồng bọn có thể bị phát hiện.
Đối với những cá nhân thì việc tìm hài cốt không mấy khó khăn vì nhiều khi đi “đào mộ”, các đối tượng còn cất hài cốt để “dành”, nhưng đối với tổ chức tiến hành cất bốc, tìm kiếm nhiều ngôi mộ liệt sỹ, Thúy còn phải móc nối với quản trang để xin “hài cốt” của những ngôi mộ liệt sỹ vô danh.
Cơ quan tố tụng làm rõ, tổng cộng “cậu Thủy” và đồng phạm đã chiếm đoạt của các tổ chức, cá nhân số tiền hơn 8 tỷ đồng.
Ngày 25/7/2013, Thúy và đồng phạm đưa công đoàn NHCSXH cùng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đến huyện Gio Linh tìm kiếm và cất bốc hài cốt. Vẫn trò nhập vong chỉ tìm mộ mà Duyên đã đánh dấu từ trước, Thúy hướng dẫn lực lượng chức năng tiến hành khai quật 3 vị trí mà theo Thúy là hố chôn hài cốt của 9 liệt sỹ.
Tuy nhiên khi khai quật, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện những dấu hiệu bất thường như: rễ cây tràm bị đứt từ trước, hài cốt lẫn với lá tràm còn xanh…
Đây cũng là phi vụ lừa đảo cuối của vợ chồng “cậu Thủy” khi ngay sau báo cáo của cơ quan chức năng, Công an tỉnh Quảng Trị vào cuộc, xác minh, khởi tố và tiến hành bắt giữ “cậu Thủy” và đồng phạm./.

Dự kiến ngày 16/10, TAND tỉnh Quảng Trị sẽ đưa vợ chồng “cậu Thủy” và đồng phạm ra xét xử các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Xâm phạm thi thể mồ mả; Trộm cắp tài sản.

Theo vov.vn

tin mới

Cầu vượt bỏ không, người đi bộ bất chấp nguy hiểm sang đường

Cầu vượt bỏ không, người đi bộ bất chấp nguy hiểm sang đường

(Baonghean.vn) - Với mục đích để người dân, cụ thể là những người đi bộ không phải di chuyển băng qua đường, nhất là những nơi có mật độ phương tiện đông đúc, trên địa bàn TP Vinh hiện nay tại một số nơi đã được bố trí cầu vượt đi bộ. Tuy nhiên, thực tế gần như để không, rất ít người sử dụng.

Khó chi trả bồi thường đất bị ảnh hưởng khi nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A tại xã Nghi Liên (TP. Vinh)

Khó chi trả bồi thường đất bị ảnh hưởng khi nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A tại xã Nghi Liên (TP. Vinh)

(Baonghean.vn) - Xã Nghi Liên (TP. Vinh), nằm trong diện được xem xét hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng khi mở rộng Quốc lộ 1A (giai đoạn 1994-1995). Tuy nhiên, hiện nay, việc xác định diện tích đất bị ảnh hưởng để chi trả bồi thường, hỗ trợ gặp rất nhiều khó khăn.

Phương án xử lý vướng mắc thuê đất của các xưởng chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp: Liệu đã khả thi?

Phương án xử lý vướng mắc thuê đất của các xưởng chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp: Liệu đã khả thi?

(Baonghean.vn) - UBND huyện Quỳ Hợp vừa có văn bản báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động chế biến khoáng sản, qua đó, đề xuất phương án xử lý đối với các xưởng chế biến khoáng sản chưa hoàn thành thủ tục thuê đất...

Cựu cán bộ công ty bảo hiểm vào tù vì tham ô tài sản

Cựu cán bộ công ty bảo hiểm vào tù vì tham ô tài sản

(Baonghean.vn) - Là nhân viên kế toán, thu ngân của một công ty bảo hiểm nhân thọ, Trung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chiếm đoạt hơn 570 triệu đồng. Sau 20 năm bỏ trốn sang nước ngoài, Trung bị bắt giữ và phải trả giá cho hành vi tham ô của mình.

Khởi tố giám đốc rởm lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

Khởi tố giám đốc rởm lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Nắm được nhu cầu nhiều công dân có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động, Trần Thị Hằng Nga đã đưa ra các thông tin tuyển dụng lao động nước ngoài, nhận hồ sơ và tiền của nhiều công dân có nhu cầu xuất khẩu lao động, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Tại chương trình, các em học sinh còn được Head Honda Hưng Phát hướng dẫn kỹ năng điều khiển xe máy, xe máy điện an toàn. Ảnh: An Quỳnh.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Thông qua công tác tuyên truyền, Ban An toàn giao thông tỉnh hy vọng các em học sinh nắm rõ được các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, từ đó, bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hóa giao thông văn minh, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Nghệ An khởi tố 8 đối tượng chống đối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

Nghệ An khởi tố 8 đối tượng chống đối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng xảy ra các vụ việc người tham gia giao thông chống đối, lăng mạ, thậm chí thực hiện những hành vi manh động như chạy ô tô vào đường ngược chiều, tông thẳng xe vào CSGT khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.