Mắc những bệnh nào không nên lái xe?

Cơn hen suyễn, suy tim, động kinh có thể bất ngờ xuất hiện gây nguy hiểm cho người lái xe và người đi đường.

Lái xe lâu khiến người bị suy tim mệt mỏi, dễ bùng phát những cơn rối loạn nhịp, tim đập không đều có thể gây tắc mạch não, đột quỵ, ngưng tim. Ngồi lái xe lâu là yếu tố thuận lợi để những người mắc bệnh mạch vành dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp.

Mắc những bệnh nào không nên lái xe? ảnh 1

Người bệnh tim ngồi lái xe lâu sẽ gây mệt mỏi, rối loạn nhịp tim. Ảnh: Telegraph

Người bệnh hen suyễn ngồi lâu trong máy lạnh hoặc hít phải nhiều khói bụi dễ gây kích thích, co thắt phế quản, khó thở, không làm chủ được tay lái, gây nguy hiểm cho mình và người tham gia giao thông. Người bệnh khi uống thuốc giãn phế quản có thể bị tác dụng phụ là run tay nên cũng không an toàn khi lái xe.

Ngồi lái xe lâu gây mệt mỏi dễ dẫn đến những cơn động kinh. Người bệnh sẽ trải qua cơn co giật, mất ý thức thoáng qua nên rất nguy hiểm khi đang lái xe. Người có tiền sử bị những cơn thiếu máu thoáng qua, tê yếu nửa người, bệnh lý đột quỵ hoặc từng bị đột quỵ nhẹ (yếu chân, yếu tay) một lần nhưng vẫn sinh hoạt bình thường đều dễ tái phát đột quỵ nhồi máu não hay xuất huyết não.

Người bình thường nhưng đang dùng một số thuốc gây tác dụng buồn ngủ cũng nên lưu ý khi lái xe, cần được bác sĩ tư vấn với những loại thuốc này nếu bạn phải lái xe thường xuyên.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).