'Màn kịch vụng về giải thưởng nhân quyền'

(Baonghean.vn) - Mới đây, trên trang mạng của tổ chức "Mạng lới nhân quyền Việt Nam" thông báo, năm 2021 có 5 “nhân vật” được “vinh danh”. Đây thực sự là “màn kịch” vụng về đã trao “giải thưởng” cho một số kẻ chuyên chống phá Nhà nước Việt Nam.

Động cơ, mục đích chống phá

Cuối tháng 11/2021, tại Mỹ, tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” (MLNQVN) đã ra thông cáo báo chí về “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2021”. Trong 5 cá nhân “đoạt giải” thì có 3 người cùng một gia đình là Cấn Thị Thêu và 2 con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư. Hai người còn lại là Nguyễn Văn Túc và Đinh Thị Thu Thủy.

Thực chất, cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Việt Nam” chỉ là cái vỏ, là tấm áo mỏng manh che giấu cho các đối tượng có hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, dân tộc Việt Nam.

Thực chất hoạt động của
Thực chất hoạt động của "Mạng lưới nhân quyền Việt Nam" ở nước ngoài là chống phá Việt Nam. Ảnh minh họa

Từ lâu, cái gọi là “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” và một số tổ chức nhân quyền ở nước ngoài đã bày đặt ra không ít giải thưởng để “vinh danh” những nhân vật mà họ cho là “đã tích cực đóng góp vào phong trào đấu tranh bảo vệ dân chủ, nhân quyền trên thế giới”. Nghe qua tên gọi thì mục đích của những giải thưởng này có vẻ mang tính nhân văn, vì sự tiến bộ của xã hội. Nhưng nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện, đó chỉ là “màn kịch” vụng về của một số tổ chức, cá nhân đang rắp tâm lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá các quốc gia không cùng quỹ đạo, trong đó có Việt Nam.

Không thể trao “trao giải” cho những kẻ phạm pháp

Theo thông báo của cái gọi là “Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam” thì năm 2021, những người được tổ chức này lựa chọn để “vinh danh” gồm: Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, Đinh Thị Thu Thủy và Nguyễn Văn Túc. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua “bản thành tích” của những nhân vật ấy để hiểu thực chất họ là ai và mục đích của trao cái gọi là “Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam” là gì?

Như chúng ta đã biết, Cấn Thị Thêu cùng con trai Trịnh Bá Tư đã từ lâu là hai đối tượng mang tư tưởng tiêu cực, bất mãn chính trị. Kết quả điều tra của cơ quan chức năng và hồ sơ vụ án cho thấy, trong kh-oảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 14/1/2020, Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân phát trực tiếp 8 video có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam… Với hành vi vi phạm trên Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư mỗi bị cáo 8 năm tù giam cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” và 3 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Hiện nay, Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư đang thụ án.

Đối tượng Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư tại phiên tòa. Ảnh tư liệu
Đối tượng Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư tại phiên tòa. Ảnh tư liệu

Là con trai của Cấn Thị Thêu nên Trịnh Bá Phương cũng bị ảnh hưởng mang nặng tư tưởng tiêu cực, bất mãn và liên tục có những hành vi vi phạm pháp luật. Ngày 23/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội đã tiến hành khởi tố bị can thi hành Lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với Trịnh Bá Phương về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cơ quan chức năng đã có kết quả điều tra ban đầu về hành vi vi phạm pháp luật của Trịnh Bá Phương. Theo đó, các hành vi soạn thảo, đăng tải, phát tán nhiều video clip, bài viết có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam của Trịnh Bá Phương đã được làm sáng tỏ. Trịnh Bá Phương hiện đang bị tạm giam, chờ ngày Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử.

Tương tự Đinh Thị Thu Thủy cũng là đối tượng đang chấp hành án tù giam. Hành vi vi phạm pháp luật của Đinh Thị Thu Thủy đã được cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hậu Giang làm rõ. Ngày 20/01/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Đinh Thị Thu Thủy 7 năm tù giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với Nguyễn Văn Túc cũng vậy. Tháng 9/2008, đối tượng bị cơ quan chức năng khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Kết quả điều tra cho thấy rõ hành vi vi phạm của Nguyễn Văn Túc. Sau phiên sơ thẩm, Tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt Nguyễn Văn Túc 4 năm tù giam và 3 năm quản chế về cùng tội danh. Tháng 9/2017, Nguyễn Văn Túc tiếp tục bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Sau bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thái Bình, Túc kháng án. Tháng 9/2018, TAND cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Túc 13 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Đối tượng Nguyễn Văn Túc với những chiêu trò chống phá.
Đối tượng Nguyễn Văn Túc với những chiêu trò chống phá.

Tỉnh táo nhận rõ trắng - đen

Vậy là đã rõ những giải thưởng nhân quyền như đã nêu thực chất chỉ là một thứ công cụ, phương tiện mà các tổ chức phản động sử dụng nhằm cổ súy, hà hơi, tiếp sức, nuôi dưỡng, kích động những phần tử đội lốt dân chủ, lợi dụng nhân quyền chống phá Việt Nam. Hầu hết những kẻ tự xưng là “đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền” đã bị pháp luật xử lý, khi đứng trước hội đồng xét xử, thừa nhận đã nhận tiền tài trợ của các tổ chức nước nói trên để sử dụng vào việc chống phá Việt Nam… và đều cúi đầu nhận tội... Thế nhưng, trên thực tế có một số người đang mơ hồ, ảo tưởng, tối mắt bởi sự tung hô và những đồng tiền tài trợ qua chiêu trò “trao thưởng” của một số tổ chức phản động ở nước ngoài.

Dù bằng bất cứ hình thức nào, tinh vi đến mấy đi chăng nữa thì chiêu trò ấy cũng không che đậy nổi mưu đồ đen tối của các tổ chức phản động trá hình. Chúng âm mưu kích động, cổ súy, tiếp sức cho những hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Trong bối cảnh chính trị hiện nay, mỗi người chúng ta cần tỉnh táo nhận rõ trắng - đen ở các tiêu chí chính trị - xã hội nhìn từ lợi ích quốc gia, dân tộc, trong đó, có việc tôn trọng Hiến pháp và pháp luật. Đừng bao giờ mơ hồ, ảo tưởng với những giải thưởng hữu danh, vô thực ấy, bởi đó chỉ là trò bịp bợp nằm trong màn kịch “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch.

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.