Máy bay không người lái Mỹ theo dõi TQ trên biển

Mỹ sẽ sử dụng máy bay do thám không người lái tiên tiến nhất để giám sát hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh là Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa Đông.

 

Máy bay không người lái Mỹ theo dõi TQ trên biển ảnh 1

Máy bay do thám không người lái Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk của Mỹ - Ảnh: Reuters

 

Thông tin trên được hai cơ quan truyền thông lớn tại Nhật là NHK và Yomiuri Shimbun đưa ngày 8-8. Quyết định điều máy bay do thám loại Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Satoshi Morimoto và người đồng nhiệm tại Lầu Năm góc - ông Leon Panetta thống nhất trong cuộc họp trước đó vào ngày 5-8.

 

Trong nỗ lực củng cố hoạt động tình báo của quân đội Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, từ tháng 9-2010 đến nay, Lầu Năm góc đã triển khai ít nhất ba chiếc máy bay không người lái, không vũ trang Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam.

 

Hoạt động ở độ cao khoảng 18.000 m, RQ-4 có khả năng cung cấp gần như ngay lập tức những hình ảnh trinh thám ở tầm xa với độ phân giải cao. Hồi tháng 3 năm ngoái, RQ-4 cũng từng được sử dụng trong quá trình đánh giá thiệt hại sau thiên tai tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima .


TheoTaipeitimes, trước khi có RQ-4 của Mỹ, hải quân Nhật Bản chỉ chủ yếu dựa vào máy bay do thám P-3C “Orion” để theo dõi hoạt động của Trung Quốc tại Hoa Đông.

 

Tetsuo Kotani, nhà nghiên cứu tại viện Các vấn đề quốc tế tại Tokyo, nhận định việc điều chuyển máy bay do thám giúp đỡ Nhật lần này của Mỹ đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh rằng “Washington luôn sát cánh cùng Tokyo”.

 

Tuy nhiên, ông Kotani cũng cho rằng đây hoàn toàn không phải là một hành động khiêu khích của liên minh Mỹ-Nhật với Trung Quốc bởi trong bối cảnh hiện nay “không quốc gia nào muốn gia tăng thêm căng thẳng”.

Theo TTO-M

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.