Mở lớp truyền dạy CLB Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sáng 11/ 7, tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An diễn ra Lễ Khai mạc lớp tập huấn truyền dạy cho CLB Dân ca ví, giặm trên địa bàn tỉnh nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trong hệ thống CLB và các tầng lớp nhân dân.

Tham dự lớp tập huấn có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện các phòng, ban, sở, lãnh đạo Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh cùng hơn 100 học viên là nghệ nhân và cán bộ văn hóa của 4 huyện: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Đô Lương, Thanh Chương cùng tham gia.

Lớp truyền dạy sẽ được diễn ra trong 3 ngày (từ 11-13/7), qua đó, các học viên sẽ được các giảng viên là những nhạc sĩ, nghệ sĩ, cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu về Dân ca ví, giặm như NSND Phạm Tiến Dũng, NSND Trịnh Hồng Lựu, NSƯT An Ninh, NSƯT Đình Đắc, Nhạc sĩ Phan Thành, thạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy hướng dẫn, truyền dạy các làn điệu cơ bản, cũng như các kỹ năng thực hành, phương pháp đặt lời mới cho các làn điệu Dân ca hò, ví, giặm.

Mở lớp truyền dạy CLB Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2022 ảnh 1

Lớp tập huấn truyền dạy là một trong những nội dung quan trọng nằm trong kế hoạch Đề án "Bảo vệ và phát huy giá trị di sản Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh". Ảnh: Lương Vân

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Mỹ Hạnh chia sẻ: “Sau khi Dân ca ví, giặm được UNESCO vinh danh thì giá trị của nó đã được nâng tầm, mục tiêu của chúng ta là tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ nhất, không chỉ trong tỉnh, trong nước mà kể cả quốc tế. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm và có nhiều đề án bảo tồn và lan tỏa giá trị Dân ca ví, giặm. Tôi mong rằng, các đồng chí giảng viên sẽ truyền dạy bằng trách nhiệm, tâm huyết của mình, còn các học viên cố gắng tiếp thu nội dung của các bài giảng, và điều quan trọng hơn sau khi các thành viên CLB, các nghệ nhân tiếp thu bài giảng thì sẽ tạo sự trao truyền, lan tỏa để thành lập nhiều hơn nữa các CLB Dân ca ví, giặm”.

Đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cũng mong muốn các lần tập huấn tiếp theo, lớp truyền dạy sẽ tổ chức tại các địa phương, thành phần sẽ mở rộng tối đa để sau mỗi đợt trao truyền, giảng dạy thì càng có nhiều người tham gia.

Được biết, lớp tập huấn truyền dạy là một trong những nội dung quan trọng nằm trong kế hoạch Đề án "Bảo vệ và phát huy giá trị di sản Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tỉnh nghệ An giai đoạn 2021 – 2025”, do UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.