Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm nay được đánh giá là được mùa, được giá đối với bà con nông dân Nghệ An. Thời điểm đầu vụ, 1 sào cải bắp, su hào... bà con "đút túi" trên 12 triệu đồng.
Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 1
Vợ chồng ông Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành (Diễn Châu) thu hoạch cải bắp trong niềm vui được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên các cánh đồng vụ đông ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành... những ngày này bà con nhộn nhịp thu hoạch các loại rau, củ, quả. Bà con cho biết, năm nay nhìn chung bán được giá, đặc biệt là những ngày rét đậm, rét hại, rau tăng giá đột biến.

Ông Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành (Diễn Châu) phấn khởi cho biết: Cách đây 5 ngày, thời tiết rét đậm, gia đình ông bán 3 sào cải bắp, với giá 8.000 đồng/bắp, thu về trên 50 triệu đồng. Tuy nhiên, những ngày này thời tiết ấm dần, nên giá cải bắp có hạ chút ít, nhưng vẫn cao hơn năm trước.

"Là nông dân bám ruộng từ hàng chục năm nay, nhưng vụ đông năm nay được xem là được mùa, được giá nhất trong mấy năm gần đây. Rau được thương lái thu mua, vận chuyển đi tiêu thụ trên địa bàn các tỉnh phía Nam và phía Bắc" - ông Trần Duy Hùng chia sẻ niềm vui.

Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 2
Không những cải bắp, mà su hào và rau cải cũng được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà Nguyễn Thị Huệ ở xóm 6, xã Diễn Thành cho biết thêm, không những cải bắp mà su hào, rau cải cũng được giá. Từ đầu vụ đến nay, giá su hào dao động từ 5.000 - 7.000 đồng/củ (0,5 kg/củ), rau cải từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. 1 sào rau cải cho thu hoạch khoảng 2 tấn, thu về 5 - 6 triệu đồng, chỉ trong 2 tháng. "Thu hoạch xong lứa này, gia đình quay lại làm đất trồng lại rau cải để thu hoạch sau tết" - bà Thanh cho hay.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Vụ đông này huyện sản xuất 3.700 ha rau màu, tập trung nhiều ở các xã: Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Lộc, Diễn Phong, Diễn Hoàng... Khác với mọi năm, năm nay bà con nông dân phấn khởi hơn, vì sản phẩm bán được giá.

Qua khảo sát tại các địa phương cho thấy, cải bắp được giá nhất, 1 sào cho thu nhập 12 triệu đồng, cá biệt có những hộ "đút túi" 15 triệu đồng/sào ngay từ đầu vụ; sau đó là su hào, dưa chuột... Hiện nay bà con đã thu hoạch xong lứa đầu, tích cực chăm sóc lứa hai để bán vào dịp cận tết. Những hộ đã thu hoạch xong lứa đầu, tiếp tục làm đất để trồng lại, thu hoạch sau tết.

Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 3
Su hào đang bán được giá nên bà con nông dân huyện Diễn Châu tranh thủ thu hoạch để bán cho thương lái. Ảnh: Xuân Hoàng
Xã Nam Thành (Yên Thành) có cánh đồng màu Bò Rò, hơn 4,5 ha, chuyên sản xuất cây vụ đông. Bà Nguyễn Thị Thanh, nông dân có hơn 1 sào đất ở cánh đồng này cho biết, hiếm khi cải bắp được giá như năm nay, từ 7.000 - 10.000 đồng/bắp. 1 sào đất trồng 2.000 bắp, vừa rồi gia đình thu về khoảng 15 triệu đồng. 
Ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết, do năm nay rau vụ đông bán được giá, nên bà con sản xuất rau ở cánh đồng Bò Rò thu hoạch từ 12 đến 15 triệu đồng/sào. Cây vụ đông của bà con trồng chủ yếu là cải bắp, su hào, súp lơ. 
Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 4
Những ruộng rau chưa thu hoạch, bà con tích cực chăm sóc để bán vào dịp cận tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Vùng bãi ngang Quỳnh Lưu là vựa rau lớn nhất tỉnh, với gần 700 ha, tuy nhiên, vào vụ đông bà con nơi đây chủ yếu sản xuất các loại rau cải, cà chua, hành... Theo bà con cho biết, dù giá không tăng đột biến, nhưng rau dễ tiêu thụ. Ngày nào thương lái cũng đặt hàng với số lượng lớn, nên không có tình trạng ế như trước.

Bà Hồ Thị Quế ở xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) cho hay, rau cải hiện có giá 2.000 đồng/kg, hành 7.000 đồng/kg, tuy chưa cao lắm, nhưng được cái tiêu thụ tốt. Gia đình bà Quế có 2 sào rau cải, mới rồi thu về 8 triệu đồng chỉ trong 2 tháng. 

Nông dân xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu thu hoạch rau cải. Ảnh: Xuân Hoàng
Nông dân xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) thu hoạch rau cải. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết, vụ đông năm nay mặc dù gặp khó khăn do mưa lũ, nhưng các địa phương tập trung sản xuất có hiệu quả. Hiện tại Nghệ An có hơn 4.000 ha rau, củ, quả các loại, tập trung nhiều ở các địa phương: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc...

Qua khảo sát cho thấy, nhìn chung rau, củ, quả vụ đông năm nay được mùa, được giá, bà con phấn khởi./. 

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 13/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/8

(Baonghean.vn) - Tỉnh uỷ Nghệ An ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số; Nhiều chính sách mới hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; Học sinh Nghệ An sẽ tựu trường vào ngày 29/8; Nhiều hiệu trưởng bị vạ lây vì người nhà giáo viên vay tiền online; Hạ tầng khu công nghiệp Hưng Đông loay hoay hai thập kỷ… Đây là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 13/8
Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Thể theo yêu cầu của nhiều quý thính giả bày tỏ mong muốn được nghe thêm những tác phẩm có tính hài hước, vui vẻ của tác giả Song Hà, trong chương trình đêm nay, chúng tôi giới thiệu đến các bạn truyện dài mang tên “Ranh con tên Ly”. Nhân vật trong truyện có tên là Ly Ốc - mà theo chia sẻ của tác giả - được lấy nguyên mẫu từ một người con gái có thực ở ngoài đời. Bụi bặm, đanh đá, có phần bốp chát chua ngoa, nhưng ẩn sâu là một tâm hồn nhạy cảm. Với lối viết gần gũi, văn phong chân chất, hình tượng ranh con tên Ly hiện ra đầy sinh động và cuốn hút. Mời các bạn lắng nghe phần 1 và 2 của truyện dài này, qua giọng đọc Trần Phú.
Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.