Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm nay được đánh giá là được mùa, được giá đối với bà con nông dân Nghệ An. Thời điểm đầu vụ, 1 sào cải bắp, su hào... bà con "đút túi" trên 12 triệu đồng.
Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 1
Vợ chồng ông Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành (Diễn Châu) thu hoạch cải bắp trong niềm vui được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên các cánh đồng vụ đông ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành... những ngày này bà con nhộn nhịp thu hoạch các loại rau, củ, quả. Bà con cho biết, năm nay nhìn chung bán được giá, đặc biệt là những ngày rét đậm, rét hại, rau tăng giá đột biến.

Ông Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành (Diễn Châu) phấn khởi cho biết: Cách đây 5 ngày, thời tiết rét đậm, gia đình ông bán 3 sào cải bắp, với giá 8.000 đồng/bắp, thu về trên 50 triệu đồng. Tuy nhiên, những ngày này thời tiết ấm dần, nên giá cải bắp có hạ chút ít, nhưng vẫn cao hơn năm trước.

"Là nông dân bám ruộng từ hàng chục năm nay, nhưng vụ đông năm nay được xem là được mùa, được giá nhất trong mấy năm gần đây. Rau được thương lái thu mua, vận chuyển đi tiêu thụ trên địa bàn các tỉnh phía Nam và phía Bắc" - ông Trần Duy Hùng chia sẻ niềm vui.

Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 2
Không những cải bắp, mà su hào và rau cải cũng được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà Nguyễn Thị Huệ ở xóm 6, xã Diễn Thành cho biết thêm, không những cải bắp mà su hào, rau cải cũng được giá. Từ đầu vụ đến nay, giá su hào dao động từ 5.000 - 7.000 đồng/củ (0,5 kg/củ), rau cải từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. 1 sào rau cải cho thu hoạch khoảng 2 tấn, thu về 5 - 6 triệu đồng, chỉ trong 2 tháng. "Thu hoạch xong lứa này, gia đình quay lại làm đất trồng lại rau cải để thu hoạch sau tết" - bà Thanh cho hay.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Vụ đông này huyện sản xuất 3.700 ha rau màu, tập trung nhiều ở các xã: Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Lộc, Diễn Phong, Diễn Hoàng... Khác với mọi năm, năm nay bà con nông dân phấn khởi hơn, vì sản phẩm bán được giá.

Qua khảo sát tại các địa phương cho thấy, cải bắp được giá nhất, 1 sào cho thu nhập 12 triệu đồng, cá biệt có những hộ "đút túi" 15 triệu đồng/sào ngay từ đầu vụ; sau đó là su hào, dưa chuột... Hiện nay bà con đã thu hoạch xong lứa đầu, tích cực chăm sóc lứa hai để bán vào dịp cận tết. Những hộ đã thu hoạch xong lứa đầu, tiếp tục làm đất để trồng lại, thu hoạch sau tết.

Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 3
Su hào đang bán được giá nên bà con nông dân huyện Diễn Châu tranh thủ thu hoạch để bán cho thương lái. Ảnh: Xuân Hoàng
Xã Nam Thành (Yên Thành) có cánh đồng màu Bò Rò, hơn 4,5 ha, chuyên sản xuất cây vụ đông. Bà Nguyễn Thị Thanh, nông dân có hơn 1 sào đất ở cánh đồng này cho biết, hiếm khi cải bắp được giá như năm nay, từ 7.000 - 10.000 đồng/bắp. 1 sào đất trồng 2.000 bắp, vừa rồi gia đình thu về khoảng 15 triệu đồng. 
Ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết, do năm nay rau vụ đông bán được giá, nên bà con sản xuất rau ở cánh đồng Bò Rò thu hoạch từ 12 đến 15 triệu đồng/sào. Cây vụ đông của bà con trồng chủ yếu là cải bắp, su hào, súp lơ. 
Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 4
Những ruộng rau chưa thu hoạch, bà con tích cực chăm sóc để bán vào dịp cận tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Vùng bãi ngang Quỳnh Lưu là vựa rau lớn nhất tỉnh, với gần 700 ha, tuy nhiên, vào vụ đông bà con nơi đây chủ yếu sản xuất các loại rau cải, cà chua, hành... Theo bà con cho biết, dù giá không tăng đột biến, nhưng rau dễ tiêu thụ. Ngày nào thương lái cũng đặt hàng với số lượng lớn, nên không có tình trạng ế như trước.

Bà Hồ Thị Quế ở xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) cho hay, rau cải hiện có giá 2.000 đồng/kg, hành 7.000 đồng/kg, tuy chưa cao lắm, nhưng được cái tiêu thụ tốt. Gia đình bà Quế có 2 sào rau cải, mới rồi thu về 8 triệu đồng chỉ trong 2 tháng. 

Nông dân xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu thu hoạch rau cải. Ảnh: Xuân Hoàng
Nông dân xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) thu hoạch rau cải. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết, vụ đông năm nay mặc dù gặp khó khăn do mưa lũ, nhưng các địa phương tập trung sản xuất có hiệu quả. Hiện tại Nghệ An có hơn 4.000 ha rau, củ, quả các loại, tập trung nhiều ở các địa phương: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc...

Qua khảo sát cho thấy, nhìn chung rau, củ, quả vụ đông năm nay được mùa, được giá, bà con phấn khởi./. 

Tin mới

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.