Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm nay được đánh giá là được mùa, được giá đối với bà con nông dân Nghệ An. Thời điểm đầu vụ, 1 sào cải bắp, su hào... bà con "đút túi" trên 12 triệu đồng.
Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 1
Vợ chồng ông Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành (Diễn Châu) thu hoạch cải bắp trong niềm vui được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên các cánh đồng vụ đông ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành... những ngày này bà con nhộn nhịp thu hoạch các loại rau, củ, quả. Bà con cho biết, năm nay nhìn chung bán được giá, đặc biệt là những ngày rét đậm, rét hại, rau tăng giá đột biến.

Ông Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành (Diễn Châu) phấn khởi cho biết: Cách đây 5 ngày, thời tiết rét đậm, gia đình ông bán 3 sào cải bắp, với giá 8.000 đồng/bắp, thu về trên 50 triệu đồng. Tuy nhiên, những ngày này thời tiết ấm dần, nên giá cải bắp có hạ chút ít, nhưng vẫn cao hơn năm trước.

"Là nông dân bám ruộng từ hàng chục năm nay, nhưng vụ đông năm nay được xem là được mùa, được giá nhất trong mấy năm gần đây. Rau được thương lái thu mua, vận chuyển đi tiêu thụ trên địa bàn các tỉnh phía Nam và phía Bắc" - ông Trần Duy Hùng chia sẻ niềm vui.

Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 2
Không những cải bắp, mà su hào và rau cải cũng được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà Nguyễn Thị Huệ ở xóm 6, xã Diễn Thành cho biết thêm, không những cải bắp mà su hào, rau cải cũng được giá. Từ đầu vụ đến nay, giá su hào dao động từ 5.000 - 7.000 đồng/củ (0,5 kg/củ), rau cải từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. 1 sào rau cải cho thu hoạch khoảng 2 tấn, thu về 5 - 6 triệu đồng, chỉ trong 2 tháng. "Thu hoạch xong lứa này, gia đình quay lại làm đất trồng lại rau cải để thu hoạch sau tết" - bà Thanh cho hay.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Vụ đông này huyện sản xuất 3.700 ha rau màu, tập trung nhiều ở các xã: Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Lộc, Diễn Phong, Diễn Hoàng... Khác với mọi năm, năm nay bà con nông dân phấn khởi hơn, vì sản phẩm bán được giá.

Qua khảo sát tại các địa phương cho thấy, cải bắp được giá nhất, 1 sào cho thu nhập 12 triệu đồng, cá biệt có những hộ "đút túi" 15 triệu đồng/sào ngay từ đầu vụ; sau đó là su hào, dưa chuột... Hiện nay bà con đã thu hoạch xong lứa đầu, tích cực chăm sóc lứa hai để bán vào dịp cận tết. Những hộ đã thu hoạch xong lứa đầu, tiếp tục làm đất để trồng lại, thu hoạch sau tết.

Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 3
Su hào đang bán được giá nên bà con nông dân huyện Diễn Châu tranh thủ thu hoạch để bán cho thương lái. Ảnh: Xuân Hoàng
Xã Nam Thành (Yên Thành) có cánh đồng màu Bò Rò, hơn 4,5 ha, chuyên sản xuất cây vụ đông. Bà Nguyễn Thị Thanh, nông dân có hơn 1 sào đất ở cánh đồng này cho biết, hiếm khi cải bắp được giá như năm nay, từ 7.000 - 10.000 đồng/bắp. 1 sào đất trồng 2.000 bắp, vừa rồi gia đình thu về khoảng 15 triệu đồng. 
Ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết, do năm nay rau vụ đông bán được giá, nên bà con sản xuất rau ở cánh đồng Bò Rò thu hoạch từ 12 đến 15 triệu đồng/sào. Cây vụ đông của bà con trồng chủ yếu là cải bắp, su hào, súp lơ. 
Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An 'đút túi' hàng chục triệu đồng ảnh 4
Những ruộng rau chưa thu hoạch, bà con tích cực chăm sóc để bán vào dịp cận tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Vùng bãi ngang Quỳnh Lưu là vựa rau lớn nhất tỉnh, với gần 700 ha, tuy nhiên, vào vụ đông bà con nơi đây chủ yếu sản xuất các loại rau cải, cà chua, hành... Theo bà con cho biết, dù giá không tăng đột biến, nhưng rau dễ tiêu thụ. Ngày nào thương lái cũng đặt hàng với số lượng lớn, nên không có tình trạng ế như trước.

Bà Hồ Thị Quế ở xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) cho hay, rau cải hiện có giá 2.000 đồng/kg, hành 7.000 đồng/kg, tuy chưa cao lắm, nhưng được cái tiêu thụ tốt. Gia đình bà Quế có 2 sào rau cải, mới rồi thu về 8 triệu đồng chỉ trong 2 tháng. 

Nông dân xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Lưu thu hoạch rau cải. Ảnh: Xuân Hoàng
Nông dân xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) thu hoạch rau cải. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết, vụ đông năm nay mặc dù gặp khó khăn do mưa lũ, nhưng các địa phương tập trung sản xuất có hiệu quả. Hiện tại Nghệ An có hơn 4.000 ha rau, củ, quả các loại, tập trung nhiều ở các địa phương: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc...

Qua khảo sát cho thấy, nhìn chung rau, củ, quả vụ đông năm nay được mùa, được giá, bà con phấn khởi./. 

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…