Món thịt bò 'ngủ đông' đắt nhất thế giới, muốn ăn phải đặt trước cả năm trời

Thịt bò "ngủ đông" có tên gọi là Blonde Aquitaine hay đôi khi còn gọi là thịt bò Polmard vì trên thế giới chỉ có duy nhất gia đình nhà Polmard cung cấp mặt hàng này.

Thịt bò 'ngủ đông' có tên gọi là Blonde Aquitaine
Thịt bò 'ngủ đông' có tên gọi là Blonde Aquitaine.

Ai trong chúng ta cũng có thể đã nghe đến câu nói "rượu vang càng ủ lâu thì giá càng đắt". Thế nhưng, thịt bò ủ lâu thì thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây với món thịt bò ngủ đông của gia đình nhà Alexandre Polmard ở Pháp.

Thịt bò "ngủ đông" là gì?

Thịt bò "ngủ đông" có tên gọi là Blonde Aquitaine hay đôi khi còn gọi là thịt bò Polmard vì trên thế giới chỉ có duy nhất gia đình nhà Polmard cung cấp mặt hàng này.

Gia đình Alexandre Polmard đã kinh doanh ngành thịt bò từ năm 1846 và Alexandre Polmard là người kế vị thứ 6 trong dòng họ. Tuy nhiên, mãi đến nhưng năm 1990 thì ông nội và bố của Polmard mới khám phá ra bí quyết cho món thịt bò "ngủ đông".

Với phương châm tạo không gian thoải mái để giảm căng thẳng cho vật nuôi, nên những chú bò ở đây luôn được đi lại tự do ngoài trời thoáng mát
Với phương châm tạo không gian thoải mái để giảm căng thẳng cho vật nuôi, nên những chú bò ở đây luôn được đi lại tự do ngoài trời thoáng mát.

Để làm ra món thịt bò "ngủ đông" này, người ta bảo quản thịt trong môi trường lạnh - 43 độ C và không khí lạnh thổi ở tốc độ 120km/giờ. Miếng thịt sẽ được "ngủ đông" như thế trong thời gian dài và theo Polmard thì cách bảo quản này không làm mất đi chất lượng thịt.

Điểm độc đáo của món thịt bò "ngủ đông"

Ngoài công nghệ ủ đông lâu dài thì thịt bò sản xuất từ gia đình Polmard có chất lượng vượt trội nhờ quá trình đầu tư trang trại. Trang trại của gia đình Polmard nằm ở thị trấn nhỏ Saint Mihiel thuộc Lorraine ở đông bắc nước Pháp.

Với phương châm tạo không gian thoải mái để giảm căng thẳng cho vật nuôi nên những chú bò ở đây luôn được đi lại tự do ngoài trời thoáng mát đến mức Polmard ví trang trại này như khách sạn 5 sao dành cho những chú bò.

Ngoài ra, Polmard còn thường xuyên trò chuyện với những chú bò mỗi ngày để làm giảm mức căng thẳng thấp nhất cho bò.

Đến nhưng năm 1990, gia đình Polmard mới khám phá ra bí quyết cho món thịt bò
Ở trang trại, mỗi tuần Polmard chỉ cho giết thịt 4 con bò. Trong khi đó, thời gian ủ đông rất dài, đôi khi kéo dài cả chục năm nên số lượng thịt trên thị trường vô cùng khan hiếm. 

Theo lý giải của Polmard thì nếu trong quá trình nuôi, những con bò bị căng thẳng sẽ làm tăng nồng độ glycogen và axit lactic trong thịt, từ đó khiến cho thịt mất đi vị ngon đặc trưng. Do đó, Polmard luôn làm sao để những chú bò cảm thấy thoải mái và "hạnh phúc" nhất ở trang trại của mình.

3.200 USD cho một món bít tết bò "ngủ đông"

Ở trang trại, mỗi tuần Polmard chỉ cho giết thịt 4 con bò. Trong khi đó, thời gian ủ đông rất dài, đôi khi kéo dài cả chục năm nên số lượng thịt trên thị trường vô cùng khan hiếm. Thịt ngon, công nghệ chế biến lạ lại thêm độ khan hiếm hàng nên giá thành món thịt bò "ngủ đông" vượt ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.

Hiện tại, giá món bít tết được ủ đông từ năm 2000, tức là đến nay đã hơn chục năm sẽ có giá 3.200 USD, đắt hơn cả thịt bò Kobe hoặc Black Angus. Đặc biệt, trên thế giới chỉ có vài đầu bếp được đặc quyền chế biến món thịt bò độc nhất vô nhị này nên đôi khi có tiền bỏ ra nhưng chưa chắc bạn được phục vụ ngay vì số người đăng ký trước bạn cũng không ít.

Hiện tại, giá món bít tết được ủ đông từ năm 2000, tức là đến nay đã hơn chục năm sẽ có giá 3.200 USD, đắt hơn cả thịt bò Kobe hoặc Black Angus.
Hiện tại, giá món bít tết được ủ đông từ năm 2000, tức là đến nay đã hơn chục năm sẽ có giá 3.200 USD, đắt hơn cả thịt bò Kobe hoặc Black Angus.

Như vậy, mỗi tuần chỉ giết thịt 4 con bò, sau đó lại mang đi ủ đông cả chục năm trời và trên toàn thế giới chỉ có vài nơi bán đã khiến món ăn độc đáo này trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn. Do đó, nếu muốn thưởng thức món thịt bò "ngủ đông" này thì khách hàng đôi khi phải đặt trước hàng tháng, thậm chí cả năm trời.

Theo Tri thức trẻ

tin mới

Tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu từ ngày 1/4 đến nay UBND xã đã lập chốt ngay tại cửa rừng ở xóm Xuân Sơn, nhằm kiểm soát người ra vào rừng. Điểm chốt này luôn có lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, cán bộ lâm nghiệp túc trực 24/24h. Ảnh: Văn Trường

Nghệ An: Căng mình canh trực lửa rừng những ngày nắng rát

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua Nghệ An nắng nóng cao độ, có những nơi nhiệt độ lên tới 41°C đến 43°C, nguy cơ cháy rừng rất cao. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền các địa phương, lập chốt kiểm soát người vào rừng, canh gác lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

(Baonghean.vn) - Đợt nắng nóng kéo dài liên tục những ngày vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong bị thiếu nước. Đơn vị quản lý thuỷ lợi cùng bà con nông dân phải ngăn suối để chắt nước, sử dụng máy bơm dầu dã chiến dồn sức chống hạn cứu lúa.

Cao tốc Diễn Châu Bãi Vọt

Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt thông xe thuận lợi đúng dự kiến

(Baonghean.vn) - Sau gần 2 năm triển khai thi công, tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt sẽ thông xe trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này theo đúng dự kiến. Việc di chuyển từ TP.Vinh ra Hà Nội chỉ hơn 3 giờ. Đây là kết quả đáng ghi nhận từ nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhà thầu thi công dự án.

Nhà ga, sân bay ở Nghệ An tấp nập trong kỳ nghỉ lễ

Nhà ga, sân bay ở Nghệ An tấp nập trong kỳ nghỉ lễ

(Baonghean.vn) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2024 kéo dài 5 ngày nên nhiều người dân trở về quê Nghệ An để nghỉ lễ; bên cạnh đó, Nghệ An cũng là địa phương được nhiều du khách lựa chọn làm điểm nghỉ dưỡng nên hành khách tại nhà ga, sân bay đã đông đúc.

Giá vàng

Giá vàng tăng vọt; Dầu thô sát mốc 90 USD/thùng

(Baonghean.vn) -Giá vàng tăng vọt cả 2 chiều mua và bán; USD thế giới bất ngờ tăng mạnh; Dầu tiếp đà tăng giá, sát mốc 90 USD/thùng; Cà phê tăng mạnh lên mốc kỷ lục mới, là những thông tin thị trường cập nhật sáng 27/4.

Đường Quang Trung xưa

Ngắm những hình ảnh về thành Vinh xưa và nay nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày tái thiết

(Baonghean.vn) - Mặc dù bị tàn phá sau chiến tranh, tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Nhà nước và Nhân dân Cộng hòa Dân chủ Đức, TP.Vinh đã dần được xây dựng lại. Ngày 1/5/1974, công trình xây dựng khu Quang Trung chính thức được khởi công, đánh dấu sự khởi đầu quá trình tái thiết thành phố.