Một thị trấn ở Nhật trả hơn 84 triệu đồng cho người dân để sinh con

Theo Cẩm Anh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Các gia đình ở thị trấn Nagi, Nhật Bản nhận 100.000 yen cho con đầu lòng, 150.000 yen khi sinh con thứ hai và 400.000 yen cho bé thứ năm.

Nagi tăng mức trợ cấp tài chính, cung cấp đặc quyền giúp các gia đình yên tâm có con từ năm 2004 nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh của thị trấn và cải thiện xu hướng dân số già của Nhật Bản. Các đặc quyền gồm tiêm chủng miễn phí, trợ cấp nhà ở, trường học và giảm chi phí trông trẻ, theo CNN.

Bên cạnh đó, thị trấn sẽ trả tiền cho những cặp vợ chồng khi có con. Họ nhận được 100.000 yen (hơn 21 triệu đồng) cho đứa con đầu lòng, 150.000 yen (gần 31,5 triệu đồng) khi sinh đứa thứ hai và 400.000 yen (hơn 84 triệu đồng) cho em bé thứ năm của gia đình.

Chính sách đem đến hiệu quả rõ rệt, phần lớn cặp vợ chồng sinh ba con hoặc nhiều hơn vì đây là điều họ muốn và có thể thực hiện. Điều này khiến Nagi trái ngược hoàn toàn với các nơi khác ở Nhật Bản.

Không có gì ngạc nhiên khi các gia đình ở thị trấn Nagi có từ 3 đến 5 đứa con. Ảnh: CNN
Không có gì ngạc nhiên khi các gia đình ở thị trấn Nagi có từ 3 đến 5 đứa con. Ảnh: CNN
Từ năm 2005 đến 2014, tỷ lệ sinh của thị trấn dựa trên số trẻ em trung bình mà một phụ nữ có trong đời tăng gấp đôi, từ 1,4 lên 2,8 %. Kết quả này nhận được sự hoan nghênh to lớn trong nước. Kể từ đó, tổng tỷ lệ sinh của Nagi giảm nhẹ xuống 2,4% nhưng vẫn cao hơn so với mức trung bình toàn quốc là 1,46%.

Thị trấn dành một khoản ngân sách lớn cho dịch vụ gia đình. Trước đây, quan chức cũng chấp nhận mức lương thấp để dành tiền cho tương lai của thị trấn.

"Ở Nagi, chúng tôi thực sự tập trung tạo ra môi trường thân thiện với các gia đình". Thị trấn Nagi có số dân khoảng 6.000 người. Nơi đây như một thế giới khác so với các thành phố lớn, đường phố không chen chúc và ồn ào, thích hợp cho việc nuôi dạy trẻ nhỏ,  Nobue Sasaki, một quan chức thị trấn cho biết.

Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, tổng dân số nước này là 127 triệu người. Trong đó, trẻ em chiếm 12,3% so với 18,9% ở Mỹ, 16,8% tại Trung Quốc và 30,8% ở Ấn Độ. Đến năm 2065, dân số Nhật Bản dự kiến giảm còn khoảng 88 triệu người.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).