Múa lân, "món ăn" đêm trăng rằm

(Baonghean) - Phá cỗ, chơi đèn, múa lân là món ăn tinh thần không thể thiếu vào những dịp trăng rằm. Đây cũng là hoạt động giàu ý nghĩa, mang đậm  bẳn sắc văn hóa dân tộc.
Những ngày này, tối nào khoảng sân phía sau UBND phường Trường Thi, Thành phố Vinh cũng đỏ đèn đến hơn 22h đêm với  tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng. Không còn ở độ tuổi nhi đồng, cũng không phải là năm đầu tiên tham gia nhưng sự háo hức của các thành viên trong đội múa lân của phường dường như chưa lúc nào “hạ nhiệt”. Thủ lĩnh của đội, anh Nguyễn Huy Bình là Bí thư đoàn phường, người thành lập và là người tham gia đội múa lân lâu nhất. Vốn có kinh nghiệm nhiều năm múa chính nên bao giờ anh cũng đến rất sớm, vừa hướng dẫn các em các động tác, lại vừa trực tiếp tham gia đội trống… Niềm hăng say khiến anh quên đi độ tuổi của mình.  Anh chia sẻ: Tính đến nay đội lân của phường Trường Thi đã có tuổi đời 5 năm. Trong quãng thời gian đó, dù thành viên của đội có nhiều  biến động nhưng tinh thần, sự nhiệt tình và niềm đam mê với một môn nghệ thuật cổ truyền thì chưa bao giờ thay đổi.
Đội múa lân của phường Trường Thi (TP.Vinh) tập luyện chuẩn bị cho Tết Trung thu năm 2015.
Đội múa lân của phường Trường Thi (TP.Vinh) tập luyện chuẩn bị cho Tết Trung thu năm 2015.
Sau Bí thư đoàn phường, người gắn bó với đội múa lân hơn cả là em Hồ Viết Việt. Ba năm được trực tiếp múa chính, Việt có rất nhiều kỷ niệm với công việc thú vị này. Nhớ nhất là đợt cùng với một tổ chức từ thiện lên Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn để tổ chức Tết trung thu cho các em vùng cao. Chuyến đi vào giữa tháng 8 Âm lịch năm 2012, diễn ra đúng vào ngày mưa. Lên đến nơi, mới thấy thương các em vùng cao, bởi ở đây chưa bao giờ các em được hưởng đêm trung thu đúng nghĩa. Còn múa sư tử, múa lân thật sự là một điều lạ lẫm. Ban đầu, nhiều cậu bé, cô bé thấy chiếc đầu to, có ánh vàng, ánh đỏ lấp lánh còn sợ hãi... cứ đứng núp sau bóng mẹ. Thế mà, khi tiếng trống vừa cất lên, khi con sư tử từ sau khán đài bất ngờ lao ra oai hùng mạnh mẽ, khi  chú tễu với gương mặt cười xuất hiện thì niềm vui như vỡ òa… 
Các đội múa lân khác ở Thành phố Vinh được thành lập từ sau năm du lịch Nghệ An 2005. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn hoạt động, các đội đều tự giải tán. Phải đến 5 năm sau, đội múa lân phường Trường Thi, phường Cửa Nam, phường Hồng Sơn, phường Lê Mao, phường Hưng Bình mới từng bước khôi phục lại. Múa lân, trong quan điểm của dân gian là tượng trưng cho điềm lành và thường được tổ chức vào những dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán và những sự kiện quan trọng. Trước đây, đám múa lân thường có một người đội chiếc đầu lân bằng giấy và múa những điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Ðầu lân có một đuôi dài bằng vải màu do một người cầm phất phất theo nhịp múa của lân. Ngoài ra còn có thanh la, não bạt, đèn màu, cờ ngũ sắc, có người cầm côn đi hộ vệ đầu lân… Ðám múa lân đi trước, người lớn trẻ con theo sau… 
Hoạt động của các đội múa lân trên địa bàn Thành phố Vinh cũng được tổ chức theo phong tục cũ, tuy nhiên được dàn dựng lại sinh động, trẻ trung hơn theo âm hưởng của của nhịp sống mới. Hoạt động chính của các đội múa lân lâu nay vẫn là biểu diễn vào các dịp Trung thu. Hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, các đội múa lân còn được các chương trình tổ chức sự kiện mời đi biểu diễn ở các chương trình khai trương, khởi công, đi biểu diễn trong đêm trung thu ở các cơ quan, đơn vị vừa có thêm thu nhập, vừa gây quỹ đoàn. Ngoài ra, nhiều đội còn tham gia múa lân để ủng hộ các chương trình từ thiện, phục vụ các chương trình vui tết trung thu ở cơ sở. Cũng từ những hoạt động này, phong trào múa lân trên địa bàn Thành phố Vinh ngày càng sôi động và nhiều màu sắc hơn. Hơn thế, còn góp phần gìn giữ một nét văn hóa cổ truyền tốt đẹp của dân tộc.
Bài, ảnh: Mỹ Hà

tin mới

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.