Múa lân, "món ăn" đêm trăng rằm

(Baonghean) - Phá cỗ, chơi đèn, múa lân là món ăn tinh thần không thể thiếu vào những dịp trăng rằm. Đây cũng là hoạt động giàu ý nghĩa, mang đậm  bẳn sắc văn hóa dân tộc.

Những ngày này, tối nào khoảng sân phía sau UBND phường Trường Thi, Thành phố Vinh cũng đỏ đèn đến hơn 22h đêm với  tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng. Không còn ở độ tuổi nhi đồng, cũng không phải là năm đầu tiên tham gia nhưng sự háo hức của các thành viên trong đội múa lân của phường dường như chưa lúc nào “hạ nhiệt”. Thủ lĩnh của đội, anh Nguyễn Huy Bình là Bí thư đoàn phường, người thành lập và là người tham gia đội múa lân lâu nhất. Vốn có kinh nghiệm nhiều năm múa chính nên bao giờ anh cũng đến rất sớm, vừa hướng dẫn các em các động tác, lại vừa trực tiếp tham gia đội trống… Niềm hăng say khiến anh quên đi độ tuổi của mình.  Anh chia sẻ: Tính đến nay đội lân của phường Trường Thi đã có tuổi đời 5 năm. Trong quãng thời gian đó, dù thành viên của đội có nhiều  biến động nhưng tinh thần, sự nhiệt tình và niềm đam mê với một môn nghệ thuật cổ truyền thì chưa bao giờ thay đổi.

Đội múa lân của phường Trường Thi (TP.Vinh) tập luyện chuẩn bị cho Tết Trung thu năm 2015.
Đội múa lân của phường Trường Thi (TP.Vinh) tập luyện chuẩn bị cho Tết Trung thu năm 2015.

Sau Bí thư đoàn phường, người gắn bó với đội múa lân hơn cả là em Hồ Viết Việt. Ba năm được trực tiếp múa chính, Việt có rất nhiều kỷ niệm với công việc thú vị này. Nhớ nhất là đợt cùng với một tổ chức từ thiện lên Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn để tổ chức Tết trung thu cho các em vùng cao. Chuyến đi vào giữa tháng 8 Âm lịch năm 2012, diễn ra đúng vào ngày mưa. Lên đến nơi, mới thấy thương các em vùng cao, bởi ở đây chưa bao giờ các em được hưởng đêm trung thu đúng nghĩa. Còn múa sư tử, múa lân thật sự là một điều lạ lẫm. Ban đầu, nhiều cậu bé, cô bé thấy chiếc đầu to, có ánh vàng, ánh đỏ lấp lánh còn sợ hãi... cứ đứng núp sau bóng mẹ. Thế mà, khi tiếng trống vừa cất lên, khi con sư tử từ sau khán đài bất ngờ lao ra oai hùng mạnh mẽ, khi  chú tễu với gương mặt cười xuất hiện thì niềm vui như vỡ òa… 

Các đội múa lân khác ở Thành phố Vinh được thành lập từ sau năm du lịch Nghệ An 2005. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn hoạt động, các đội đều tự giải tán. Phải đến 5 năm sau, đội múa lân phường Trường Thi, phường Cửa Nam, phường Hồng Sơn, phường Lê Mao, phường Hưng Bình mới từng bước khôi phục lại. Múa lân, trong quan điểm của dân gian là tượng trưng cho điềm lành và thường được tổ chức vào những dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán và những sự kiện quan trọng. Trước đây, đám múa lân thường có một người đội chiếc đầu lân bằng giấy và múa những điệu bộ của con vật này theo nhịp trống. Ðầu lân có một đuôi dài bằng vải màu do một người cầm phất phất theo nhịp múa của lân. Ngoài ra còn có thanh la, não bạt, đèn màu, cờ ngũ sắc, có người cầm côn đi hộ vệ đầu lân… Ðám múa lân đi trước, người lớn trẻ con theo sau… 

Hoạt động của các đội múa lân trên địa bàn Thành phố Vinh cũng được tổ chức theo phong tục cũ, tuy nhiên được dàn dựng lại sinh động, trẻ trung hơn theo âm hưởng của của nhịp sống mới. Hoạt động chính của các đội múa lân lâu nay vẫn là biểu diễn vào các dịp Trung thu. Hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, các đội múa lân còn được các chương trình tổ chức sự kiện mời đi biểu diễn ở các chương trình khai trương, khởi công, đi biểu diễn trong đêm trung thu ở các cơ quan, đơn vị vừa có thêm thu nhập, vừa gây quỹ đoàn. Ngoài ra, nhiều đội còn tham gia múa lân để ủng hộ các chương trình từ thiện, phục vụ các chương trình vui tết trung thu ở cơ sở. Cũng từ những hoạt động này, phong trào múa lân trên địa bàn Thành phố Vinh ngày càng sôi động và nhiều màu sắc hơn. Hơn thế, còn góp phần gìn giữ một nét văn hóa cổ truyền tốt đẹp của dân tộc.

Bài, ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.