Mừng Lễ Quan thầy diễn ra như thế nào?

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Giáo họ Ân Hậu thuộc Giáo xứ Làng Anh, tổ chức đêm diễn nguyện mừng Lễ Quan thầy Thánh Phanxicô Xaviê với chủ đề “Cho vinh danh Chúa hơn”.
Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Hồng Ân
Toàn cảnh Lễ Quan thầy tại Giáo họ Ân Hậu. Ảnh: Hồng Ân

Lễ Quan thầy đối với người Công giáo nói chung là một dịp lễ đặc biệt trong năm, thể hiện sự tôn kính, noi gương của một cộng đoàn, cơ sở tôn giáo đối với vị Thánh được cho là bảo vệ, hướng dẫn và cầu bầu cho một địa phương, một quốc gia.

Trên cơ sở nét tương đồng, điểm mạnh, đặc trưng và cống hiến của từng vị Thánh được Tòa thánh tuyên phong từ đời sống thực tế mà các cộng đoàn, cá nhân, tổ chức chọn vị Thánh đó để bảo trợ, che chở và hướng dẫn cho mình; lấy ngày mất của vị Thánh đó để kỷ niệm và tiến hành các nghi thức kính mừng.

Ví như các cơ sở khám, chữa bệnh trong đạo Công giáo thông thường sẽ chọn Thánh Martino de Porres làm bổn mạng, bảo trợ cho mình vì Thánh Martino de Porres xuất thân thầy thuốc và là biểu tượng cho tinh thần phục vụ mẫu mực đối với những bệnh nhân.

Hay đối với các hội đoàn như Hội Doanh nhân sẽ chọn Thánh Giuse Thợ với tư cách là vị Thánh đại diện cho giới cần lao và gương lao động cần cù làm Thánh bảo trợ của Hội để noi gương, dấn thân trong làm ăn kinh tế.

Riêng tại Giáo phận Vinh, Lễ Quan thầy được thiết lập phổ biến đến từng giáo họ, hội đoàn, hội dòng, dòng tu và các tổ chức trực thuộc giáo hội.

Giới trẻ dâng lễ kính mừng Thánh Phanxiccô Xaviê. Ảnh: Hồng Ân
Giới trẻ dâng lễ kính mừng Thánh Phanxicô Xaviê. Ảnh: Hồng Ân

Trong ngày này, Thánh lễ đặc biệt được cử hành, sẽ có một buổi diễn nguyện được tổ chức vào đêm trước Thánh lễ chính để ôn, nhắc lại hành trình dấn thân, công trạng của vị thánh.

Đêm diễn nguyện tại Giáo họ Ân Hậu mừng Thánh Quan thầy Phanxicô Xaviê được tổ chức vào ngày 2/12, bắt đầu bằng màn trống hội đặc sắc; tiếp đó là các tiết mục tự biên, tự diễn của Giáo họ Ân Hậu và các giáo họ thuộc Giáo xứ Làng Anh. Thông qua nghi thức này, giáo dân thuộc giáo họ nguyện noi gương, chung tay xây đắp Giáo họ nói riêng, Giáo hội nói chung ngày càng vững mạnh…

Đứng chân trên địa bàn xã Nghi Đức, TP Vinh (Nghệ An), Giáo họ Ân Hậu có 135 hộ với 528 nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp.

Từ khá sớm, Giáo họ Ân Hậu đã sớm lấy Thánh Phanxicô Xaviê (1506 - 1552), nhà truyền giáo vĩ đại người Navarra - Tây Ban Nha và đồng sáng lập viên của Dòng Tên, được Giáo hoàng Piô X tuyên phong làm "Thánh bổn mạng các xứ truyền giáo" vào năm 1904 và được Giáo hội mừng kính ngày 3/12 hàng năm.

Tin mới

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.